LỜI SỐNG (Thứ Sáu Tuần 18 TN)

0
167

Tin mừng: Mt 16, 24-28

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy.

Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ được sự sống.

Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình ?

“Bởi vì Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm. Thật, Thầy bảo các con: trong những kẻ đang đứng đây, có người sẽ không nếm sự chết trước khi xem thấy Con Người đến trong Nước Người”.


 

Suy niệm

LẼ SỐNG CUỘC ĐỜI (Tu sĩ Phêrô Phùng Mai Duẩn, SVD)

Sống trên đời, ai cũng có những ước mơ và mục đích để hướng đến. Có người thích được giàu, được khoẻ; người khác lại mong muốn cho mình một cuộc sống không phải vất vả, khổ đau. Những điều này thật xứng hợp và cần thiết. Nhưng liệu đó có phải là lẽ sống của cuộc đời không?

Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đã hướng chúng ta tới mục đích cao nhất khi sống trên trần thế này, đó là bảo vệ “mạng sống”. Mạng sống ở đây không phải là sự mau hư hoại của thể xác nhưng là sự sống vĩnh cửu của linh hồn. Điều đó đòi buộc chúng ta cần phải hy sinh những ham muốn của bản thân, những thú vui của cuộc sống. Mặt khác, mỗi người hãy vác lấy thập giá của mình để bước theo Đức Giêsu. Thập giá không chỉ có đau khổ nhưng còn có niềm vui. Vui vì được hy sinh bản thân vì Chúa và vui vì được bảo đảm hạnh phúc vĩnh cửu mai sau.

Nhìn lại dòng thời gian, chúng ta nhận thấy vô số những chứng nhân về đời sống từ bỏ chính mình như vậy. Các thánh tử đạo đã chứng tỏ niềm tin vững mạnh của mình qua cái chết. Những con người đã dâng hiến cuộc đời của mình cho Chúa và Giáo Hội trong các dòng tu. Tất cả đã cùng mang trên mình thập giá của bản thân và của cả người khác để có thể bảo vệ “mạng sống” của mình và tha nhân. Nói như vậy để chúng ta biết được rằng việc từ bỏ bản thân là việc khó nhưng không phải là không thể thực hiện được. Chỉ cần một chút cố gắng, một chút chịu đựng, một chút hy sinh cũng như cậy trông vào ân sủng và tình yêu của Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được những thách đố trong cuộc đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết hướng đến sự sống mai hậu, để từ đó dám sống hy sinh và từ bỏ mình, vác lấy thập giá cuộc đời mà bước theo Ngài. Amen.