LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 2 MC – B)

0
57

Bài đọc 1: St 22,1-2.9a.10-13.15-18 ;  Bài đọc 2: Rm 8,31b-34

Tin Mừng: Mc 9,2-10

2 Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông.

3 Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. 4 Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su.

5 Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”

6 Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. 7 Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” 8 Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

9 Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. 10 Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì.


Suy niệm

BIẾN ĐỔI! (Tu sĩ  Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD)

Trong đời sống, vấp ngã trước những cám dỗ của sự dữ là điều chúng ta không thể tránh khỏi. Một cuộc biến đổi để trở nên tốt hơn luôn là điều cần thiết cho đời sống Kitô hữu, cách riêng trong Mùa Chay Thánh. Mùa Chay là thời gian để Kitô hữu thay đổi qua việc hoán cải và trở về với Thiên Chúa. Qua Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng lên núi với Người để làm một cuộc biến đổi thật sự trong tâm hồn, sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã dẫn một số Tông Đồ lên núi để chiêm ngắm vinh quang của Người. Người đã làm một cuộc biến hình trước các ông. Việc tỏ lộ thần tính của Chúa Giêsu nhằm củng cố niềm tin và chuẩn bị cho sứ vụ sau này của các Tông Đồ. Sau khi nhận biết vinh quang của Chúa Giêsu, các ngài đã thật sự được biến đổi qua việc can đảm tuyên xưng đức tin sau khi Người phục sinh.

Mùa Chay thánh, Chúa Giêsu mời gọi Kitô hữu làm một cuộc biến đổi thật sự trong tâm hồn của mình. Sự đổi mới thật sự thì không hời hợt hay chỉ là hình thức bên ngoài. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy thay đổi toàn diện, từ nếp sống cũ tội lỗi mà trở nên tốt lành hơn. Anh em hãy cởi bỏ kiểu sống xa xưa, con người cũ đã ra hư hốt buông theo những đam mê lầm lạc. Hãy mặc lấy người mới trong công chính và thánh thiện bắt nguồn trong sự thật (Ep 4,22). Để sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi biến đổi qua việc sống theo Lời Chúa dạy và thực hành các khổ chế: giao hoà với Thiên Chúa và tha nhân, ăn chay cầu nguyện và thi hành việc sẻ chia bác ái.

Lạy Chúa, với phận người yếu đuối và tội lỗi, thật khó để chúng con có thể thay đổi bản tính mỏng giòn của mình. Trong Mùa Chay này, xin Ngài thêm sức mạnh và đồng hành với chúng con, để chúng con dám can đảm từ bỏ con đường tội lỗi và trở về với Chúa. Amen.


 

DỰNG LỀU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Hai, tuần 2 MC)