LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 12 TN – B)

0
49

Bài đọc 1: G 38,1.8-11 ; Bài đọc 2: 2Cr 5,14-17

Tin Mừng: Mc 4,35-41

Hôm ấy, khi chiều đến, Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi!” Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. Và một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó, Đức Giêsu đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?” Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”

—– o0o —–

Suy niệm

CHẲNG LO GÌ SAO? (Tu sĩ  Giuse Cao Thế Vĩnh, SVD)

Lo lắng hay sợ hãi vốn là tâm lý thường có của con người. Với thân phận mỏng dòn, con người thường dễ rơi vào trạng thái lo lắng, bế tắc khi gặp những khó khăn và sợ hãi, đặc biệt khi kề cận với cái chết.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, các Tông Đồ hỏi Chúa Giêsu: “Thầy chẳng lo gì sao?”. Câu hỏi của các môn đệ cho thấy họ đang lo lắng và sợ hãi trước nguy cơ của cái chết đang cận kề, bởi con thuyền đang bị cuốn vào giữa sóng to, gió lớn. Đứng trước giông tố, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho sóng gió im lặng. Quyền năng của Chúa trước bão tố là câu trả lời cho các ông biết họ đang thiếu “niềm tin” và đó cũng là cho chính mỗi người chúng ta. Vì cuộc sống con người có quá nhiều điều chi phối đã làm cuộc sống có nhiều biến động. Cuộc đời mỗi người như con thuyền lênh đênh giữa biển, nhiều rối ren và biến động. Biến động vì có những cơn sóng ngầm đam mê nỗi lên làm cho thuyền đời ta mất phương hướng và chao đảo. Chính những lúc ấy, nếu thuyền đời ta không vững lái tay chèo thì không biết phương hướng về đến bờ và sẽ mất bình an như các môn đệ xưa. Vì thế, bám víu vào Chúa, là yếu tố quan trọng trong hành trình cuộc sống của mỗi người chúng ta. Thuyền trưởng Giêsu sẽ dẫn ta vượt qua sóng gió cuộc đời để cập bến bình an. Sự bình an trong tâm hồn đến từ việc chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta và chăm sóc chúng ta trong mọi hoàn cảnh.

Vậy, “chẳng lo gì sao?” không đơn thuần chỉ là sự an tâm trong tâm trí, mà là niềm tin vững chắc vào Thiên Chúa, một niềm tin sẽ giúp chúng ta vượt qua những lo âu và tìm thấy sự bình an trong tâm hồn, niềm vui trong cuộc sống.

Lạy Chúa, xin củng cố niềm tin cho chúng con như xưa Ngài đã dẹp yên biển động để củng cố niềm tin cho các môn đệ nhờ đó chúng con cảm nhận được cuộc đời mình luôn có được sự bình an vì luôn có Chúa đồng hành. Amen.

 

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 12 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, ngày 24/06)