LỜI SỐNG (CHÚA NHẬT, LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, Tuần 9 TN, năm B)

0
50

Bài đọc 1: Xh 24,3-8 ; Bài đọc 2: Hr 9,11-15

Tin Mừng: Mc 14,12-16.22-26

12 Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giê-su: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?”

13 Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó.

14 Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: “Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu?

15 Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta.” 16 Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.

22 Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy.”

23 Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này.24 Người bảo các ông: “Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người.

25 Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa.”

26 Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu.


 

Suy niệm

TRAO BAN SỰ SỐNG (Tu sĩ  G. B. Nguyễn Văn Huân, SVD)

Mầu nhiệm Thánh Thể là mầu nhiệm tự hủy và tự hiến ngang qua những vất vả, hao mòn, hy sinh và trao ban chính bản thân mình vì sự sống của tha nhân. Tự hủy chính mình ra để trở nên tấm bánh thơm ngon, hạt lúa mì phải chịu nghiền nát đau đớn để tạo thành bột làm tấm bánh đem lại sự sống mới cho con người, nhất là sự sống thần linh: “Ai ăn bánh này thì sẽ được sự sống đời đời” (Ga 6,51).

Mỗi lần Kitô hữu cử hành Thánh Thể là cử hành bàn tiệc, bữa tối của Chúa, lễ bẻ bánh (x. Mt 26,26). Việc Chúa bẻ bánh giúp tôi hiểu ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể là món quà trao ban, là hiến tế chính mình cho nhân loại được sống và sống dồi dào. Vậy, tấm bánh cuộc đời tôi chỉ có ý nghĩa và giá trị khi được bẻ ra để trao cho anh em tôi. Vậy đâu là một chút quảng đại của tôi dám trao vào tay Chúa Giêsu để Chúa làm của ăn nuôi dân?

Lễ Mình Máu Thánh Chúa mời gọi mỗi Kitô hữu chúng ta cần phải trở về với lòng mình để tự vấn: đâu là của ăn đích thực đưa chúng ta đến sự sống đời đời? Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI khuyên dạy: “Hãy mạnh mẽ củng cố tình bạn của chúng ta với Chúa, nhất là qua lời cầu nguyện thường ngày, chăm chú trung thành và tích cực tham dự Thánh Lễ” (Bài giáo lý của ĐTC Biển Đức trong buổi triều yết chung ngày 24/11/2010). Bởi tình bạn thắm thiết với Chúa Giêsu ngang qua đời sống cầu nguyện và hy tế Mình Máu Thánh Chúa sẽ đem lại cho chúng ta nguồn lương thực thần linh dồi dào và phong phú, không bao giờ vơi cạn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con thêm lòng yêu mến Chúa và siêng năng tham dự Thánh lễ. Đồng thời xin cho chúng con ý thức và xác tín Bí tích Thánh Thể chính là “nguồn mạch ân sủng” mà Chúa đã trao ban cho Giáo Hội và mỗi người chúng con. Amen.

 

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 8 TN)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Năm B (CN IX TN)