LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 4 Mùa Chay – C)

0
243

Tin mừng: Lc 15, 1-3.11-32

1 Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.

2 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:

11 “Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng: ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con.

13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

14 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.

16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.

17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!

18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’

20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra, ôm cổ anh ta, và hôn lấy hôn để.

21 Bấy giờ người con nói rằng: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…’

22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!

24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng.

25 “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.

27 Người ấy trả lời: ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’

28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha: ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.

30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!’

31 “Nhưng người cha nói với anh ta: ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.

32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy’.”

—– SUY NIỆM —–

TÌNH YÊU PHỤC HỒI PHẨM GIÁ (Lm. G. B. Nguyễn Văn Huân, SVD)

Lời Chúa trong Chúa Nhật IV Mùa Chay hôm nay đề cập về lòng thương xót của Thiên  Chúa và sự thống hối của người con thứ. Thiên Chúa như người cha luôn chờ đợi, yêu thương và tha thứ cho những người con biết thành tâm sám hối từ bỏ tội lỗi của mình. Tình yêu thương tha thứ và lòng sám hối chân thành xây dựng lại phẩm giá người con thứ một cách xứng đáng.

Trong khi người con thứ phung phí tài sản của người cha, bỏ nhà, bỏ cha và gia đình để đi ăn chơi và đã làm ô danh cha, nhưng người cha vẫn yêu thương, không bao giờ bỏ rơi, luôn chờ đón con trở về từng giây phút. Tình yêu thương của người cha được biểu lộ qua sự trông chờ liên lỉ, tha thứ vô điền kiện cho người con hoang đàng trở về. Khi thấy người con còn ở đàng xa thì người cha đã chạy tới ôm lấy con mình, và mở tiệc ăn mừng, mặc áo đẹp, đeo nhẫn, nhạc kèn cùng với bạn bè hàng xóm. Thực ra, rất khó kiếm được người cha trần gian nào như thế! Tất cả việc làm nhằm biểu hiện tình yêu thương và đem lại sự phục hồi phẩm giá cho con mình “vì con ta đã chết, nay đã sống, đã mất, nay tìm thấy”. Phục hồi từ cái chết về thể xác lẫn tinh thần đến việc tái sinh sự sống mới toàn diện cho người con.

Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta thấy điều quan trọng là biết trở về để đón nhận tình yêu của Chúa. Có những lúc trời mưa mà có người vẫn cứ chết khát vì không biết hứng nước mưa để uống. Tình yêu thương và sự tha thứ của Thiên Chúa luôn luôn chan hòa tuôn đổ trên những ai thành tâm thiện chí chạy đến với Người. Ước mong trong những ngày cuối của Mùa Chay Thánh này, mỗi người chúng ta biết nhận ra những lỗi lầm của mình, mau chóng hoán cải, trở về làm hòa với nội tâm mình, với anh chị em và với Thiên Chúa như người con thứ trong Tin Mừng hôm nay.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót xin tha thứ những lỗi lầm chúng con đã trót phạm. Xin cho chúng con biết tin tưởng vào tình yêu của Chúa và can đảm trở về với Chúa, nhất là qua Bí Tích hòa giải để chúng con cùng được sống lại với Chúa trong ngày mừng Chúa Phục Sinh. Amen.

 

 

Bài trướcChú giải Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm C (Lc 15,1-3.11-32)
Bài tiếp theoTa sẽ cứu các ngươi!