LỜI SỐNG (Thứ Bảy Tuần 7 TN)

0
239
Photo: traditionalcatholicpublishing.com

Tin Mừng: Mc 10,13-16

Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giêsu, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

—– SUY NIỆM —–

TÂM HỒN TRẺ THƠ (Tu sĩ  Louis Nguyễn Tuấn Lâm, SVD)

 

Các em nhỏ luôn được mọi người yêu mến và đến gần, vì vẻ hồn nhiên, đơn sơ, thật thà của các em. Nhận thấy điều này, Chúa Giêsu đã khuyên các Tông Đồ hãy có tâm hồn trẻ thơ để được vào Nước Trời. Vậy, tâm hồn trẻ thơ là tâm hồn thế nào?

Trước hết là một tâm hồn chân thật. Người xưa có câu: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, điều này nói lên sự thành thật của các em nhỏ. Các em không biết nói dối, không tính toán trong lời nói và việc làm để có lợi cho bản thân. Nhưng trong hành trình sống, các em bị xã hội trừng phạt khi nói thật, sống thật và sống là chính mình. Từ những kinh nghiệm bị phạt đó, các em trở nên gian dối khi thành người lớn.

Thứ đến là một tâm hồn không phân biệt. Một đứa trẻ nhà giàu có thể vui chơi hồn nhiên với một đứa nhà nghèo, một đứa da trắng có thể nói chuyện vui vẻ với một đứa da đen. Chúng vui chơi một cách tự nhiên với nhau, nhưng khi người lớn can thiệp, thì mọi chuyện lại trở nên phức tạp. Đẳng cấp, màu da, sắc tộc, giai cấp lại là rào cản cho những gì là tự nhiên.

Cuối cùng là một tâm hồn phó thác. Trẻ thơ cũng phó thác mọi sự trong vòng tay của bố mẹ. Chúng hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu, sự che chở, sự bảo vệ của bố mẹ mình.

Qua đây, Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy trở lại với tâm hồn trẻ thơ mình từng có. Đó là một tâm hồn chân thật để có thể làm chứng cho sự thật, một tâm hồn không phân biệt để có thể yêu thương hết mọi người, và một tâm hồn phó thác để có thể cậy dựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính khi chúng ta trở về với tâm hồn trẻ thơ, là khi ta nhận thấy cuộc sống này là một món quà, và lòng ta sẽ cảm thấy được an nhiên.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhìn mọi sự ở thế gian này với tâm hồn trẻ thơ, để có thể tận hưởng vẻ đẹp của thế giới, để có thể cảm được tình người và đặc biệt, để được vào Nước Thiên Chúa. Amen.


 

TINH THẦN TRẺ THƠ (Tu sĩ Đaminh Trần Vĩnh Trung, SVD)

Sự cám dỗ lớn nhất mà con người luôn phải đối mặt là kiếm tìm những điều vĩ đại, muốn minh giải mọi sự để rồi lắm lúc họ gạt bỏ Thiên Chúa ra bên ngoài. Cho nên, con người đã vô tình đánh mất đi bản chất tro bụi của mình trong vũ trụ bao la này.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay như níu kéo chúng ta trở về với thân phận mỏng giòn của chính mình khi đứng trước Thiên Chúa. Hãy trở nên bé nhỏ để được Thiên Chúa yêu thương, vì Đức Giêsu đã nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng”. Người đề cao trẻ nhỏ như là mẫu gương cho những ai muốn vào Nước Trời, vì trẻ nhỏ như tờ giấy trắng tinh khôi, nơi chúng luôn toát lên sự đơn sơ, chân thành, tinh thần phó thác và tuân phục. Chúng khóc khi đau, cười khi vui… rất hồn nhiên và ngây thơ.

Có lẽ, điều khiến chúng ta băn khoăn tự hỏi là: làm thế nào để có được một tâm hồn tinh tuyền như vậy? Đối với Kitô hữu chúng ta, được trở thành công dân đích thực của Nước Trời là một mục tiêu tối thượng. Nhưng mục tiêu này ắt hẳn sẽ là một thách đố không hề nhỏ, song cũng không ngoài tầm với của chúng ta. Để vào nước Trời, một tâm hồn trong trắng đơn sơ là điều căn cốt mà ta phải có. Khi ấy, ta mới biết lắng nghe và đón nhận mọi sự. Như chị Têrêsa đã nên thánh, một vị thánh vĩ đại qua “con đường thơ ấu thiêng liêng”, và chị đã khẳng định rằng: “Chúa thương chị không phải vì chị có công phúc gì, mà là chị luôn hoàn toàn tin tưởng vào Chúa”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống tinh thần trẻ thơ khi tuyệt đối vâng phục, vâng phục ngay cả khi biết mình sẽ phải chết, xin Ngài thanh luyện để chúng con biết ký thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa. Amen.

Bài trướcCHÚA BA NGÔI: LINH ĐẠO DÒNG NGÔI LỜI*
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi, Năm B (Mt 28,16-20)