LỜI SỐNG (13/2, Chúa Nhật VI TN)

0
185
Lc 6,17.20-26

Tin mừng:  Lc 6, 17.20-26

17 Đức Giêsu đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđôn.

20 Đức Giêsu ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói:

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó,

vì Nước Thiên Chúa là của anh em.

21 Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói,

vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng.

Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc,

vì anh em sẽ được vui cười.

22 Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả

và bị xoá tên như đồ xấu xa.

23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi.

25 Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói.

Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than.

26 Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.

—– SUY NIỆM —–

MỐI PHÚC THẬT (Tu sĩ Phêrô Phan văn Thắng, SVD)

Chúa Giêsu nói rằng: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 6,20). Phải chăng, Chúa Giêsu đang ra sức cổ võ cho một lối sống bần cùng, đau khổ, lạc hậu và đi ngược lại với sự tiến bộ, văn minh của con người ngày nay?

Thưa, Không. Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại cho ta nghe về những mối phúc của Nước Trời. Trong đó, Chúa Giêsu chúc phúc cho những ai thật sự khao khát và yêu mến Nước Trời, đó là đạt được ơn cứu độ và có Chúa làm gia nghiệp đời mình. Mối phúc này sẽ bền vững mãi mãi và không có gì có thể làm hư mất được. Và để có được hạnh phúc đích thực ta cũng phải noi gương Chúa vác lấy thánh giá đời mình và đi qua những con đường hẹp, đầy chông gai và đau khổ. Ta hãy học nơi Chúa một lối sống khó nghèo, giản dị và đơn sơ; tránh lạm dụng, tôn thờ của cải vật chất và xem nó là cứu cánh của cuộc đời. Hơn nữa, sự nghèo khó không hệ tại ở việc có hay không có của cải vật chất, nhưng là cần một thái độ khiêm tốn trước Thiên Chúa, là sự phó thác và một niềm tin tròn đầy vào Chúa.

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, ta cần phản tỉnh và nhận ra tình thương của Thiên Chúa. Bằng nhiều cách khác nhau, Người yêu thương tất cả mọi người, dù là người giàu hay người nghèo. Người không ghét bỏ hay thiên vị bất cứ ai. Nhưng nếu ta là một Kitô hữu giàu có, ta phải thoát ra khỏi sự giàu có của mình, không nên đề cao vật chất mà hành xử thiếu bác ái đối với tha nhân. Trái lại, nếu ta không được sung túc, không vì thế mà ta được công chính trước mặt Thiên Chúa. Nhưng ta luôn phải nỗ lực rèn luyện và kiến tạo cho mình những đức tính khó nghèo đích thực đòi hỏi. Có như thế, ta mới xứng đáng hưởng mối phúc đích thực của Nước Trời.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan của Chúa. Nhờ đó, chúng con biết tìm kiếm mối phúc đích thực là Chúa làm gia nghiệp của chúng con. Amen.

Bài trướcPHÚC THAY! THƯƠNG THAY! (CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN C)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật VI Thường Niên năm C (Lc 6,17.20-26)