LỜI SỐNG (1/5, Chúa Nhật 3, Phục Sinh Năm C)

0
270

Bài đọc 1: Cv 5,27b-32.40b-41;    Bài đọc 2: Kh 5,11-14

Tin mừng: Ga 21, 1-14

1 Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: 2 “Simon-Phêrô, Tôma (cũng gọi là Ðiđymô), Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ khác nữa đang ở với nhau.

3 Simon Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông kia nói rằng: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào.

4 Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu.

5 Người liền hỏi: “Này các con, có gì ăn không ?” Họ đồng thanh đáp: “Thưa không”.

6 Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá.

7 Người môn đệ Chúa Giêsu yêu liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đó”. Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển.

8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.

9 Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh.

10 Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”.

11 Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách.

12 Chúa Giêsu bảo rằng: “Các con hãy lại ăn”. Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi “Ông là ai ?”, vì mọi người đã biết là Chúa.

13 Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế.

14 Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

—– SUY NIỆM —–

CHÚA ĐỒNG HÀNH (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

THÁI ĐỘ CĂN BẢN (Tu sĩ Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD)

Trong cuộc sống, người Kitô hữu nhiều khi tự tin thái quá vào khả năng bản thân. Thái độ kiêu ngạo đó khiến họ không nhận ra bản tính thấp hèn yếu kém nơi chính mình. Hậu quả dẫn đến là họ không còn biết đón nhận sự góp ý của người khác, thậm chí còn gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài cuộc sống. Vậy đâu là thái độ căn bản cần có đối với người Kitô hữu?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan trình thuật việc Chúa Giêsu Phục Sinh lại hiện ra với các môn đệ ở biển hồ Tibêria, nơi các môn đệ đang thả lưới bắt cá. Các ông đã vất vả suốt đêm nhưng không bắt được một con cá nào. Khi Chúa hiện ra và chỉ cho các ông chỗ để thả lưới, dù lúc này các ông chưa nhận ra Người nhưng các ông đã mau mắn vâng lời làm theo. Kết quả của sự vâng lời là “lưới đầy cá.” Một kết quả thật lạ lùng, vượt quá sự mong đợi của các ông. Thực tế rằng, các ông là những ngư phủ “thứ thiệt”. Kiến thức về chài lưới hơn hẳn Chúa Giêsu, nhưng các ông vẫn vâng lời thả lưới trong niềm tin phó thác vào Người. Như vậy, chính sự phó thác và vâng lời Chúa Giêsu đã mang lại cho các ông một thành quả vô cùng lớn lao là một mẻ cá kỳ diệu.

Thái độ phó thác và vâng nghe Lời Chúa nơi các môn đệ cũng chính là thái độ căn bản cần có của người Kitô hữu chúng ta hôm nay. Chúng ta được mời gọi mau mắn lắng nghe Lời Chúa, đón nhận Lời Người và hoàn toàn tín thác nơi Người, để thực thi thánh ý của Chúa trong đời sống.

Lạy Chúa, xin soi sáng để chúng con biết nhận ra sự yếu đuối, bất toàn nơi bản thân, ngõ hầu luôn biết cậy dựa vào Ngài, vì “không có Ngài, chúng con chẳng làm được gì.” Và khi đã nhận ra thánh ý Chúa, xin cho chúng con mau mắn thực hiện, vì thực thi thánh ý Ngài chính là lương thực của chúng con. Amen.

 

 

Bài trướcTỰA NƯƠNG CHÚA… (Chúa Nhật III Phục Sinh – Năm C)
Bài tiếp theoMỪNG KÍNH THÁNH GIUSE THỢ (1/5) – GX. TẦM NGÂN MỪNG BỔN MẠNG