Thường Niên – Tuần XXVII – Năm B

0
354

Chúa Nhật – Ngày 07 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Bài đọc 1 : Cv 1,12-14

Bài đọc 2 : Gl 4,4-7

Tin Mừng : Lc 1,26-38

[…] Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SỐNG PHÓ THÁC

Bài Tin Mừng thuật lại cuộc đối thoại giữa thiên thần Gabrien và Mẹ Maria, cuộc gặp gỡ xem ra tình cờ nhưng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Mẹ, từ một thôn nữ đang sống cuộc đời bình dị và lặng lẽ ở làng Nadarét, bỗng dưng được Thiên Chúa kêu mời vào chương trình cứu độ nhân loại của Ngài.

Mẹ hiểu rằng khi nhận lời “xin vâng” thì Mẹ phải đối diện với một sức ép xã hội thời bấy giờ thật lớn lao, là không chồng mà mang thai. Mẹ sẽ phải đối diện với họ hàng bên nội bên ngoại trước người con trong dạ khó giải thích rõ nguồn gốc. Mẹ phải đối diện với người bạn đời tương lai khi Giêsu trong lòng Mẹ đang lớn lên từng ngày.

Lịch sử cuộc đời Mẹ sẽ sang trang từ đây, một trang mới trong sự tín thác vào lời hứa của Thiên Chúa. Như vậy, Mẹ đã được Thiên Chúa dẫn đưa để từ bỏ chương trình riêng tư, từ bỏ những gì thân thiết nhất của mình, ngõ hầu đi vào chương trình của Thiên Chúa, để trọn vẹn phó thác cho Ngài. Thật đáng khen ngợi cho lòng can bảm của Mẹ, cho tinh thần sống phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa nơi Mẹ. Mẹ chấp nhận mọi sự phán quyết có thể đến từ người đời để tiến tới cuộc sống thinh lặng trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết noi gương Mẹ sống phó thác cuộc đời trong bàn tay quan phòng của Chúa; dẫu có gặp những thử thách gian nan, xin cho chúng con vẫn tin tưởng Chúa đang đồng hành và gìn giữ chúng con trong mọi hoàn cảnh sống.

Tu sĩ Phaolô Trần Phúc Chân, SVD

Thứ Hai – Ngày 08- Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Bài đọc :  Gl 1,6-12

Tin Mừng : Lc 10,25-37

[…] Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giêsu rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” Đức Giêsu đáp: “Một người kia từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lêvi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Samari kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy”. Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy”.

HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY

Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy. Câu nói của Đức Kitô nhắc cho người thông luật và cho mỗi người chúng ta về trách nhiệm đối với tha nhân: không chỉ xác định ai là người thân cận của mình mà còn thực thi lòng thương xót đối với họ nữa.

Chúng ta thường làm những gì có lợi cho bản thân. Với tinh thần Tin Mừng, chúng ta được mời gọi “yêu tha nhân như chính mình”. Điều này thật không dễ dàng gì và khiến tôi phải suy nghĩ về đời sống và ơn gọi của mình. Tôi luôn biết chăm sóc, lo lắng cho bản thân tôi; đó  là điều tất yếu. Tuy nhiên, lời mời gọi của Chúa đòi buộc tôi phải đi chăm sóc cho người khác như chính bản thân mình… Thật khó lắm thay!

Quả vậy, Tin Mừng hôm nay cho tôi một con đường rõ ràng: Hãy biết yêu tha nhân như chính Chúa đã yêu thương tôi. Mà tha nhân là ai? Là những người đang sống xung quanh tôi. Vì thế, trước hết tôi cần quan tâm đến họ, không làm tổn thương họ; không vì tư lợi mà đến với ai đó, nhưng đến với họ như chính họ là người thân quen nhất của mình, và bày tỏ lòng thương xót với họ những khi họ gặp hoạn nạn hay lầm lỗi thiếu sót.

Lạy Chúa, Chúa đòi hỏi chúng con theo Chúa một cách triệt để nhất thông qua cách sống của chúng con đối với tha nhân.  Xin cho chúng con biết nhận tha nhân là người thân cận của con và luôn bày tỏ tình thương và lòng thương xót đối với những ai đang cần đến con.

Tu sĩ Gioan Lê Đình Thuần, SVD

Thứ Ba – Ngày 09 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Bài đọc : Gl 1,13-24

Tin Mừng : Lc 10,38-42

Khi ấy, Đức Giêsu vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

LỰA VÀ CHỌN

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói với cô Mácta: “Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Điều này làm cho tôi suy nghĩ về cách mình đã chọn con đường theo Đức Kitô.

Trong cuộc sống thường ngày, con người phải đưa ra những quyết định lựa và chọn. Theo Từ Điển Tiếng Việt: chọn có nghĩa là xem xét, so sánh để lấy cái hợp yêu cầu trong nhiều cái cùng loại; còn lựa là chọn những cái đáp ứng yêu cầu, hay chọn lối, hướng sao cho được kết quả tốt nhất. Cô Maria đã chọn phần tốt nhất nghĩa là cô đã lựa được cái ưng ý nhất, phù hợp nhất trong số những cái khác. Cái tốt nhất ở đây không phải do cái nhìn chủ quan của cô Maria mà là tốt nhất trong mắt Chúa Giêsu.

Lựa và chọn là hành động hoàn toàn tự do vì không ai ép được chúng ta làm bất cứ điều gì không muốn. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là ta sẽ lựa và chọn được điều tốt nhất cho mình. Trong thực tế, đôi khi ta lựa và chọn những gì không tốt cho ta hoặc ta dùng những lý lẽ ngụy biện để biện minh cho sự lựa và chọn của mình. Vì thế, điều ta cần làm không phải là lựa và chọn theo ý của riêng ta mà là lựa và chọn những gì tốt nhất trong con mắt của Chúa, vì chúng ta tin rằng Ngài luôn dành cho ta những điều tốt nhất. Như thế, để lựa và chọn được phần tốt nhất, ta cần lắng nghe ý Chúa trên cuộc đời ta.

Chọn và lựa luôn luôn khó! Vì con người khát vọng thì nhiều nhưng không phải bao giờ con người cũng lựa và chọn điều tốt nhất cho mình. Theo thói thường, tôi dễ chiều theo ý muốn của mình hơn là ý muốn của Thiên Chúa. Tôi thường theo sở thích của mình hơn là điều đẹp lòng Chúa. Như thế, tôi đã vô tình bỏ đi những điều mà đáng ra tôi phải chọn và lựa ngay từ đầu để không phải thốt lên giá như … sau này.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết lựa và chọn theo ý Chúa, vì chúng con tin rằng đó mới thật sự là phần tốt nhất cho cuộc đời của con. Amen.

Tu sĩ Gioan Lê Đình Thuần, SVD

Thứ Tư – Ngày 10 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Bài đọc : Gl 2,1-2.7-14

Tin Mừng : Lc 11,1-4

Khi ấy, Đức Giêsu cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gioan đã dạy môn đệ của ông.” Người bảo các ông: “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

XIN LÀM CHO DANH THÁNH CHA VINH HIỂN

Ai trong chúng ta cũng đều thuộc nằm lòng kinh “Lạy Cha” nhưng để hiểu hết ý nghĩa sâu xa cần phải có thời gian suy gẫm. Đồng thời nhiều hoàn cảnh cuộc sống cũng giúp ta có kinh nghiệm sống kinh “Lạy Cha”. Tôi chỉ muốn tập trung chia sẻ ý tưởng “xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”.

Ở ngoài đời, tôi làm việc trước hết để mưu cầu danh lợi cho cá nhân và gia đình tôi. Vì kế sinh nhai nên tôi cần làm tốt mọi sự để được khen thưởng, có tiền bạc và danh vọng. Tôi làm mọi thứ vì tôi và phải cố gắng từng ngày để đạt được nhiều thành quả hơn cho tôi, nhất là khi sống trong xã hội cạnh tranh và nhiều lo toan hôm nay.

Tuy nhiên, khi bước vào đời tu, tôi tập tành mọi việc: từ học tập, làm việc, đến rèn luyện nhân đức, học cầu nguyện và sống tinh thần dấn thân truyền giáo. Tôi cố gắng làm những điều đó vì điều gì? Câu hỏi này luôn giúp tôi bằng cách này hay cách khác tự trả lời cho chính mình rằng, tôi không thực hiện những việc đó cho người khác thấy mà để  Đấng tôi tự nguyện cam kết sống trọn vẹn với Ngài nhìn thấu tôi. Từ đó, tôi ý thức mọi việc tôi làm không phải để tôi thêm nổi trội trước người khác, nhưng là để Đấng mà tôi tôn thờ cũng được mọi người nhận biết, tin và tôn thờ. Hay nói cách khác, tôi làm vậy để “danh thánh Cha được vinh hiển”. Trong thực tế, để có thể học theo Đức Kitô khiêm nhường, luôn tìm vinh danh Thiên Chúa Cha không phải là điều dễ dàng. Tôi dễ có xu hướng làm rạng danh tôi hơn là để danh Chúa được tôn vinh.

Lạy Chúa, con luôn miệng đọc kinh “Lạy Cha” để tôn vinh Chúa, đặt Chúa trên mọi sự khác trong đời con nhưng con vẫn bị nhiều sự khác lôi kéo: con muốn thế gian ca tụng con hơn là để thế gian ca tụng Chúa. Xin ban Thánh Thần giúp con thêm vững mạnh để chiến đấu trước những cám dỗ mọi ngày trong suốt đời con để mỗi lần đọc kinh “Lạy Cha”, con luôn nhớ “làm cho danh thánh Cha vinh hiển”. Amen.

Tu sĩ Gioan Lê Đình Thuần, SVD

Thứ Năm – Ngày 11 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Thánh Gioan XXIII, giáo hoàng. (Tr).

Bài đọc : Gl 3,1-5

Tin Mừng : Lc 11,5-13

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả‘; mà người kia từ trong nhà lại đáp: ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.’? Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. “Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”

KIÊN TRÌ TRONG PHÓ THÁC

Kiên nhẫn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là trong cầu nguyện. Với hai dụ ngôn ‘người bạn quấy rầy’ và ‘người cha và đứa con’, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải kiên trì trong cầu nguyện với tâm tình tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Chúng ta thường cầu xin theo ý mình mà không nhận ra ý Chúa. Chúng ta chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không biết cái hại lâu dài; chỉ thấy cái đẹp tạm thời mà không thấy cái đẹp vĩnh cửu. Lại nữa, chúng ta cầu xin mà muốn có kết quả ngay, nên dễ dẫn đến thất vọng khi không được như ý. Thánh Giacôbê nói: “Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.”

Cá và rắn thì có sự giống nhau về bề ngoài; một con bò cạp cuộn càng và đuôi lại thì giống với một quả trứng. Do đó, một đứa con nhỏ, với ý thức chưa trưởng thành, sẽ khó phân biệt được. Chỉ có người cha mới biết được cái tốt cái xấu, cái gì ăn được, cái gì không có hại. Cũng vậy, Thiên Chúa chỉ ban những của tốt lành, mà Thánh Thần là ân huệ vượt xa những gì chúng ta cầu xin. Chính Ngài biết những nhu cầu của chúng ta tốt hay xấu. Những điều chúng ta cầu xin có thể không thuận lợi cho lúc này, nhưng thuận lợi cho lúc khác; có thể tốt cho người này, nhưng lại xấu đối với người khác. Do đó, chúng ta phải tin rằng Chúa sẽ nhận lời chúng ta vào lúc tốt nhất.

Lạy Chúa, qua Bài Tin Mừng hôm nay, xin cho chúng con biết trọn niềm phó thác vào sự quan phòng của Chúa trong tinh thần cầu nguyện liên lỉ. Chính Ngài là Cha nhân ái, sẽ nhận lời và ban cho chúng con nhiều hơn những gì chúng con mong đợi.

Lm. Gioan Baotixita Trần Vui, SVD

Thứ Sáu – Ngày 12 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Bài đọc : Gl 3,7-14

Tin Mừng : Lc 11,15-26

Khi ấy, Đức Giêsu trừ một tên quỷ, nhưng có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ.” Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xatan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? … bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ. Nếu tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được…

BÀI HỌC CHÚA DẠY

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến việc Chúa Giêsu bày tỏ quyền năng Thiên Chúa qua việc trừ quỷ và nhấn mạnh rằng, Nước Thiên Chúa hiển hiện ở giữa trần gian này rồi. Qua bài Tin Mừng này, tôi nhận thấy Chúa muốn dạy tôi hai bài học sau đây:

Thứ nhất là bài học về sự “chia rẽ”. Chia rẽ là điều chẳng tốt lành gì. Chúa đã nói “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau”. Và trong cuộc sống, chúng ta cũng thấy chia rẽ thường dẫn đến sự nghi ngờ, mất đoàn kết, thất bại… hay nói theo một cách khác, chia rẽ là cội rễ của đổ vỡ, của bất hạnh, là nguồn gốc của đau khổ và là nguồn sống của Xatan. Cụ thể tôi thấy rằng, khi Ađam và Evà chia rẽ, đổ lỗi cho nhau thì tội lỗi tràn lan trên mặt đất… Do đó, là con Chúa, Chúa muốn tôi sống đoàn kết, yêu thương nhau vì tất cả đều là con của Cha trên trời.

Bài học thứ hai là phải dứt khoát với ma quỷ, tức là dứt khoát với tội lỗi. Có thể nói, đây là điều vô cùng khó. Tôi thấy rằng, khi xưng tội xong, ai trong chúng ta cũng có quyết tâm chừa tội nhưng chẳng được bao lâu lại phạm tội. Phạm tội rồi lại xưng là điều không xấu, nhưng không khéo chúng ta sẽ để mình rơi vào tình trạng “cứ phạm tội rồi xưng” là xong thì sẽ rất nguy hiểm. Khi đó, chúng ta ít làm chủ bản thân và phạm tội nhiều hơn. Như thế, chúng ta cũng để mình giống tình trạng khi thần ô uế xuất khỏi và quay trở lại như trong bài Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa, cuộc sống hôm nay đầy dẫy những cám dỗ lôi kéo chúng con xa Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn kiên trì cầu nguyện và bám víu vào Chúa để khỏi sa chước cám dỗ. Và xin Chúa cũng giúp chúng con biết sống đoàn kết, yêu thương nhau để kẻ thù là Xatan không có cơ hội gây chia rẽ chúng con với nhau và với Chúa.

Tu sĩ Phanxicô Xaviê Đinh Duy Thiên, SVD

Thứ Bảy – Ngày 13 – Tháng 10

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XXVII

Bài đọc : Gl 3,22-29

Tin Mừng : Lc 11,27-28

Khi ấy, Đức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

PHÚC THẬT

Có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn mình được hạnh phúc, được chúc phúc hay được phúc lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chữ “phúc” theo cách giống nhau. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy điều đó.

Chúa Giêsu đang giảng dạy và lời giảng dạy của Người được nhìn nhận là lời có uy quyền, lời có sức xua trừ ma quỷ, đến nỗi tiếng đồn về Người không ngừng loan truyền (x. Lc 4,31-37). Bất cứ bà mẹ nào khi chứng kiến hoặc nghe những lời khen ngợi về con mình chắc không khỏi sung sướng, hạnh phúc và tự hào, hoặc nếu đó không phải con mình thì chắc cũng thầm mong ngày nào đó con mình cũng được như thế.

Cái hạnh phúc của bà mẹ khi thấy con mình thành đạt, nổi tiếng và được danh thơm tiếng tốt là cái hạnh phúc rất thật và bình thường. Có lẽ Chúa Giêsu hiểu và không hề chối bỏ điều đó. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn nâng hạnh phúc của con người lên một mức độ cao hơn; đó là thứ hạnh phúc không lệ thuộc vào lời khen, tiếng chê, cũng không phải chỉ là cảm giác vui sướng nhất thời, mà là hạnh phúc được thuộc về gia đình của Thiên Chúa, trong đó tiêu chuẩn được dùng để  đánh giá là sự lắng nghe và thực hành lời Ngài.

Tác giả Thánh Vịnh xác tín rằng “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119, 105).Còn ngôn sứ Giêrêmia thật đã cảm nếm được niềm hạnh phúc ngọt ngào của lời Chúa khi thốt lên: “Gặp được lời Chúa, con đã nuốt vào; lời Ngài làm cho con hoan hỷ, làm vui thoả lòng con …” (Gr 15,16). Tác giả thư Giacôbê lại coi việc thi hành luật Chúa là niềm hạnh phúc: “Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo, luật mang lại tự do; ai thi hành luật Chúa, chứ không nghe qua rồi bỏ, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm” (Gc 1,25).

Lạy Chúa, xin cho con dần cảm nếm được niềm hạnh phúc và sự ngọt ngào của lời Chúa, để con luôn biết lắng nghe và tuân giữ lời Ngài. Amen.

Lm. Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Duy, SVD

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 27 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoLễ hội giới trẻ “Chúng ta vì – duy nhất, liên đới, sáng tạo”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.