Thường Niên – Tuần X – Năm A

0
321

Chúa Nhật – Ngày 11 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

CHÚA BA NGÔI – Lễ trọng (Tr)

Bài đọc 1 : Xh 34,4b-6.8-9;

Bài đọc 2 : 2Cr 13,11-13

Tin Mừng : Ga 3,16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.”

SỐNG NIỀM TIN

Lm. Giuse Nguyễn Văn Chín, SVD

Chuyện kể rằng: thánh Augustinô một

hôm đi dọc bờ biển suy nghĩ để tìm cách giải thích về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Chợt ngài thấy một em bé lấy vỏ ốc múc nước biển đổ vào lỗ còng. Thấy em nhỏ xinh xắn ngồi nghịch một mình, thánh Augustinô đến gần làm quen, ngồi xuống hỏi, “Em làm gì vậy?” Em bé trả lời rằng em muốn tát cạn nước biển bằng cách đổ nước vào lỗ còng. Thấy em trả lời phi lý nhưng thánh nhân vẫn nhẫn nại hỏi tiếp: “Làm sao em có thể đổ hết nước biển vào một lỗ còng?” Em bé lên tiếng bảo thánh nhân: Ngài đang dùng đầu óc con người để suy tưởng về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi thì cũng chẳng khác gì đòi tát cạn nước biển bằng cách đổ nước vào lỗ còng. Và em bé biến mất. Thánh nhân hiểu đó là thiên thần Chúa gửi đến để cảnh báo mình.

Hôm nay chúng ta mừng lễ kính Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi nhưng cùng một bản tính, một bản thể, và một Chúa mà thôi. Đã có nhiều người cố gắng dùng trí óc thông minh để suy nghiệm về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, nhưng từ xưa tới nay có mấy ai hiểu được cách toàn vẹn! Đây là lý do tại sao gọi là mầu nhiệm.

Chúng ta tin mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi nhờ ơn mặc khải. Thiên Chúa tự mạc khải cho ta. Không có trí khôn nào của con người dù xuất chúng và hoàn hảo nhất có thể hiểu thấu mầu nhiệm đời sống nội tại của chính Ba Ngôi Thiên Chúa. Những điều ta hiểu về Thiên Chúa hằng sống và chân thật đều do Thiên Chúa tự mạc khải cho ta: Thiên Chúa nhân lành và khôn ngoan đã muốn mạc khải chính Mình và tỏ cho mọi người biết mầu nhiệm thánh ý Ngài.

Lạy Chúa Ba Ngôi, xin Chúa cho mỗi người chúng con đặt trọn niềm tin tưởng vào Thiên Chúa Ba Ngôi để Ngài đồng hành và nâng đỡ chúng con trong đời sống đức tin của mình.

Thứ Hai – Ngày 12 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 1,1-7

Tin Mừng : Mt 5,1-12

Khi ấy, thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.  Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.”

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Dũng, SVD

Ở đời, người ta thường cầu phúc cho nhau như: sức khỏe, bình an, giàu sang phú quý, thăng quan tiến chức, sống thọ, hạnh phúc gia đình… Nhưng những điều này chỉ mang tính con người, nơi cuộc sống trần thế chóng qua này. Từ “phúc” trong đoạn Tin Mừng hôm nay mang một ý nghĩa lớn lao và tối hậu của con người chứ không phải những thứ nay còn, mai mất.

Con người thường đua nhau tìm kiếm hạnh phúc chóng qua ở đời này, nhưng hạnh phúc đích thực như Đức Giêsu nói có mấy ai đi tìm và lãnh hội để dành được Nước Trời! Tiên vàn, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa qua những mối phúc mà Chúa đã dạy, còn những thứ khác Ngài sẽ thêm cho. Tám mối phúc ấy như là một bản hiến chương về Nước Trời và cũng là kim chỉ nam hướng dẫn ta đạt tới Quê Trời.

Khi sống tinh thần khó nghèo, thanh thoát với của cải vật chất, ta mới có chỗ dành cho Chúa. Sống công chính là sống lấy Chúa làm gốc. Sống biết xót thương tha nhân, vì tin rằng Thiên Chúa đã xót thương ta trước. Sống và xây dựng hòa bình là sứ mạng hòa giải của người môn đệ, biến cả thế giới thành một gia đình, trong đó mọi người là anh em cùng một Cha trên trời, trong Chúa Giêsu. Chịu bách hại vì Chúa là tuyệt đỉnh của đời sống người môn đệ: được đồng hóa với Thầy.

Lạy Chúa, xin cho con có lòng khiêm nhu để con luôn biết đón nhận và chiếm lấy Chúa qua các mối phúc mà Ngài đã chỉ dạy, bởi chính Chúa là gia nghiệp đời con.

Thứ Ba – Ngày 13 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. (Tr)

Bài đọc : 2 Cr 1,18-22

Tin Mừng : Mt 5,13-16

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi. “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

LÀ MUỐI, LÀ ÁNH SÁNG CHO ĐỜI

Tu sĩ Gioan Đinh Quốc Tĩnh, SVD

Muối có giá trị kinh tế không cao, nhưng tác dụng của muối lại rất quan trọng. Muối dùng để ướp thức ăn, dùng làm chất sát trùng, là thuốc để chữa bệnh… Ngoài ra, trong Kinh Thánh, muối còn là biểu tượng của sự trường cửu và thanh sạch (x. Ds 18,19).

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ sứ mệnh của người Kitô hữu, những người phải làm chứng về niềm tin của mình cho người khác. Người Kitô hữu phải làm muối ướp mặn cho đời và làm ánh sáng để soi chiếu thế gian.

Điều ta dễ dàng nhận thấy muối sẽ không phát huy tác dụng gì nếu muối chỉ để trong lọ, hay không đem ra sử dụng. Muối chỉ thực hiện được chức năng của mình khi nó chấp nhận hòa tan, tự hủy mình. Vì thế, Chúa Giêsu dạy bảo: Các con là muối cho trần gian.

Nhìn lại bản thân mỗi người, chúng ta có thật sự là muối và ánh sáng cho thế gian không? Mỗi Kitô hữu tự bản chất cũng là muối và ánh sáng của thế gian. Chính chúng ta sẽ đánh mất bản chất nếu chúng ta chỉ vì một chút lợi lộc vật chất, một chút dễ dãi mà thỏa hiệp với những gì đi ngược chân lý của Thiên Chúa. Vì thế, ta hãy luôn biết chạy đến Chúa Giêsu để Người luôn nâng đỡ và hướng dẫn đời ta, hầu giúp ta có thể thật sự là muối và ánh sáng cho trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm sức mạnh cho con để con có đủ khả năng trở thành muối ướp mặn cho đời và ánh sáng cho trần gian.

Thứ Tư – Ngày 14 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 3,2-11

Tin Mừng : Mt 5,17-19

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

LUẬT ĐỂ MANG LẠI HẠNH PHÚC

Tu sĩ Antôn P. Cao Xuân Thành, SVD

Khi thấy Đức Giêsu làm phép lạ trong ngày Sabát, giới lãnh đạo Do Thái tỏ ra khó chịu vì Đức Giêsu đã bất chấp Lề Luật. Đức Giêsu lên tiếng dạy các môn đệ và cũng một cách gián tiếp giáo huấn những người Pharisêu: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Lề Môsê hay lời các ngôn sứ; Thầy không đến để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn” (Mt 5,17).

Ông Môsê và các ngôn sứ dạy cho dân biết luật Thiên Chúa để họ tuân giữ. Nhưng trải qua thời gian, con người dễ có xu hướng giữ luật một cách hình thức. Chúa Giêsu đến không phải để thay đổi nhưng kiện toàn, làm cho đời sống của con người được hoàn hảo hơn. Ngài muốn con người giữ luật trong lòng, trong lương tâm, trên nền tảng bác ái yêu thương, chứ không phải thứ luật bằng hình thức bề ngoài, trên đầu môi chót lưỡi.

Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nhắc nhở người Do Thái xưa và cũng nhắc nhở tôi rằng đừng bao giữ luật cách máy móc, nệ luật, nhưng lại xem nhẹ tình thương, lòng bác ái. Hãy dùng luật như là phương thế để tìm được hạnh phúc Nước Trời mai sau chứ không phải sống trong sự bó buộc, tìm cách chu toàn luật dạy cách hình thức, giả tạo nhưng lại bỏ qua điều căn cốt của luật Chúa là vì hạnh phúc con người.

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để con tuân giữ lề luật của Chúa trong sự ép buộc, nhưng là trong lòng mến, để qua đó, nhờ lề luật mà làm cho con được gần Chúa và anh chị em con hơn.

Thứ Năm – Ngày 15 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 3,15-4,1.3-6

Tin Mừng : Mt 5,20-26

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

ĐỪNG GIẬN GHÉT

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

Người việt nam có câu: “Thương ai thương cả lối đi, ghét ai ghét cả tông ty họ hàng”. Còn thư thứ nhất của thánh Gioan lại khẳng định: “Nếu ai nói tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình người ấy là kẻ nói dối” (1 Ga 4,20). “Và ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng yêu thương anh em mình” (1 Ga 4,21b). “Ai yêu mến Đấng sinh thành thì cũng yêu thương kẻ được Đấng ấy sinh ra” (1 Ga 5,1). Thế nên, ta không thể giận ghét ai đó mà lại bảo rằng tôi yêu mến Chúa. Hay nói đúng hơn, ta không thể có khả năng yêu thương khi ta vẫn còn đang chất chứa ở trong lòng mình một mối bất hòa.

Chúa Giêsu đã rất dứt khoát khi khẳng định: “Nếu khi anh sắp dâng của lễ mà sực nhớ có người anh em đang bất bình với anh thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ đi làm hòa với người anh em ấy đã” (Mt 5,23-24). Đòi hỏi này rất gay gắt nhưng thật là chính đáng. Xét theo tâm lý bình thường, một người đang ở trong tình trạng giận ghét không thể nào có được một tình cảm đẹp đối với một đối tượng khác và lại càng đúng hơn khi ta nhìn điều đó dưới tác động của Chúa Thánh Thần: Hoa quả của Thần khí là bác ái, hoan lac và bình an…

Lạy Chúa Giêsu, khi con rước lấy Chúa là lúc con được tuôn tràn sự sống và tình yêu. Chúa bao phủ lấy con và ban cho con muôn vàn ân sủng. Xin đừng để sự ghen ghét, bất hòa làm cản lối yêu thương, nhưng xin cho con làm lan tỏa tình thương của Chúa đến với hết mọi người.

Thứ Sáu – Ngày 16 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 4,7-15

Tin Mừng : Mt 5,27-32

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục. “Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

DỨT KHOÁT VỚI DỊP TỘI

Lm. Giuse Lâm Văn Việt, SVD

Qua bài Tin Mừng hôm nay Chúa muốn bàn đến tội lỗi trong tư tưởng. Chúa không chỉ dừng lại ở hành vi bên ngoài, nhưng đi tới tận gốc rễ của nó, là ý hướng bên trong: “Ai nhìn người nữ mà thèm muốn, thì đã ngoại tình trong lòng với người ấy rồi” (Mt 5,28).

Người ta nói đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Đôi mắt có thể giúp mở tâm hồn ra với thế giới xinh đẹp, nhưng đôi mắt cũng có thể là cớ làm tâm hồn bị vẩn đục. Cái nhìn của con mắt có thể được dẫn đến những hành động tốt hay xấu của tâm hồn.

Mắt cũng là nguồn giao cảm sâu sắc nhất giữa con người và con người. Con mắt diễn tả tình cảm con người, không bằng lời nói mà bằng những đường nét riêng chỉ nó mới có, khiến cho con người có thể trao đổi cho nhau những tâm ý và ngay cả những tà ý. Việc Chúa đề cập tới điều răn thứ sáu, và thứ chín cho ta thấy rõ điều đó.

Tin Mừng hôm nay đòi hỏi ta phải quyết liệt dứt khoát với những cám dỗ thông qua giác quan. Cách nói quyết liệt như chặt tay, móc mắt… chỉ là những kiểu nói bóng, có ý nhấn mạnh phải tránh mọi dịp tội, thà chết chẳng thà phạm tội, thà bị hy sinh một phần thân thể mà bảo toàn được phần rỗi còn hơn là đầy đủ toàn thân mà phạm tội sa hỏa ngục.

Vậy, Chúa bảo móc mắt, chặt tay, có nghĩa là Chúa đòi hỏi chúng ta cần tránh mọi dịp tội, phải gìn giữ cẩn thận ngay từ cái nhìn. Nếu có phải hy sinh, thiệt thòi, mất mát phần nào đó thì cũng cần thiết để duy trì và bảo đảm phần rỗi đời đời của chúng ta.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết tránh xa những dịp tội, những gì cản bước tiến chúng con trên đường nên thánh, để chúng ta có thể sống đẹp lòng Chúa và an vui tiến bước trong ơn gọi.

Thứ Bảy – Ngày 17 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 5,14-21

Tin Mừng : Mt 5,33-37

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giêrusalem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

PHẢI TRUNG THỰC TRONG LỜI ĂN TIẾNG NÓI

Tu sĩ Giuse Mai Văn Dương, SVD

Trong cuộc sống ngày nay, với một thế giới thực dụng và hưởng thụ, sống thật là một thách đố cho con người. Giữa vòng xoáy của cuộc đời với những nhu cầu vật chất, dường như người sống thật là người gặp nhiều bất lợi. Như người ta thường có câu: Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt, lắt léo lươn lẹo lại lên lương.

Thật vậy, trong một xã hội mà sự dối trá lừa đảo đã trở thành luật sống, thì sự thật luôn là yếu tố cần thiết trong cuộc sống của con người. Sống giữa cuộc đời thật hư lẫn lộn, con người không còn biết đâu là chân lý và ai đáng để mình tin.

Chính sự giả dối đã làm cho người ta mất đi niềm tin nơi nhau, làm cho cuộc sống phập phồng lo sợ và gây bao thiệt hại cho người khác. Do đó, việc sống thành thật trong thế giới hôm nay dường như trở nên hiếm hoi, ngu ngơ và dại dột trước mắt người đời.

Lời Chúa hôm nay thức tỉnh chúng ta, giúp chúng ta suy xét cả về lời ăn tiếng nói, cho đến cách sống của chính mình xem có chân thật trước mặt Chúa hay không. Thiên Chúa là Đấng chân thật thì ta là con cái của Ngài cũng phải là những con người chân thật. Nếu ta sống ngay chính trước mặt Thiên Chúa và lương tâm mình thì ta không cần phải thề thốt gì cả. Lời nói của ta là đúng, là thật, là chắc chắn thì sẽ được mọi người tin cậy. Ngược lại, nếu thêm thắt điều gì, thì lời nói ta bị thúc đẩy bởi ma quỷ.

Lạy Chúa Giêsu, thế giới ngày nay đầy rẫy những giả dối và con người sẵn sàng vì lợi ích mà bỏ qua tiếng nói lương tâm ngay thẳng. Xin cho chúng con luôn tôn trọng và bảo vệ sự thật, luôn trung thành với những điều chúng con đã hứa với Chúa và với nhau.

Bài trướcVideo Dâng hoa kính Mẹ Trà Kiệu 2017
Bài tiếp theoVideo Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.