Một nét Văn hóa trong Lễ Phục Sinh của người SLOVAKIA

0
522

Paul Đặng Văn Lãng, SVD & F.x Đinh Duy Thiên, SVD

Slovakia là đất nước nằm ở Trung Âu, phía Đông giáp Ukraine (98km), Tây giáp Cộng hòa Czech (265km), Nam giáp Hungary (679km) và Áo (127km), Bắc giáp Ba Lan (597km). Diện tích: 49.036km2, hơn 80% lãnh thổ là đồi núi. Slovakia có dân số khoảng 6 triệu người, Bratislava là thủ đô, cũng là thành phố lớn nhất với dân số là 600.000 người. Với trên 60 % là người Công Giáo nên đối với người Slovakia thì Phục Sinh là một dịp đại lễ của quốc gia. Chính vì thế nên chính phủ cũng dành nhiều chương trình cho dịp lễ này. Tất cả các học sinh, sinh viên đều được nghỉ học từ thứ tư Tuần Thánh cho đến Thứ Tư sau lễ Phục Sinh mới trở lại trường.

Người Slovakia vẫn còn giữ được nếp sinh hoạt các hoạt động Công Giáo rất đông. Họ đến nhà thờ khá đều đặn, trong những ngày lễ trọng hay Chủ Nhật thì thường các nhà thờ sẽ kín chỗ. Thậm chí một số nơi người dân còn phải đứng ngoài nhà thờ để tham dự Thánh Lễ như chúng ta thường thấy nơi một số nhà thờ ở Việt Nam. Mọi nghi thức Phụng Vụ thường ngày cũng như trong Tuần Thánh và lễ Phục Sinh của người Slovakia đều rất giống Việt Nam. Nhưng có một số nét đặc sắc trong văn hóa mừng Lễ Phục sinh của họ. Anh em chúng tôi là những sinh viên OPT nên đây là một dịp rất tốt để tham dự và học hỏi những điều mới mẻ trong văn hóa của họ. Vì thế chúng tôi cũng muốn chia sẻ một chút những gì mình đã được mắt thấy thai nghe khi được cùng tham dự với họ để mọi người cùng hiểu hơn một chút về đất nước Slovakia cũng như cách họ sống đạo.

Trước ngày lễ Phục Sinh, những người đàn ông trong gia đình hay các chàng trai chuẩn bị cho mình một sợi dây được bện từ những cành cây nhỏ, còn non, mới đâm chồi trong những ngày đầu xuân. Họ thường bện từ tám cành cây nhỏ như vậy thành một sợ dây lớn, giống như kiểu dóc tóc ở các cô gái. Trên đầu sợi dây sẽ được buộc một dải lụa nhỏ. Ngoài sợi dây, những người đàn ông sẽ chuẩn bị thêm nước sạch và nước hoa để  thực hiện nghi thức chúc phúc cho những người phụ nữ trong nhà, người thân và người yêu của họ. Các cha và các thầy nơi học viện chúng tôi đang sống cũng chuẩn bị đầy đủ những thứ này để đi chúc phúc cho những người phụ nữ trong giáo xứ.

Ngày thứ hai sau lễ Phục Sinh là ngày nghỉ lễ nên tất cả mọi người đều ở nhà. Những người đàn ông sẽ đến nhà những người phụ nữ thân quen mà họ muốn chúc phúc. Đầu tiên họ sẽ xịt hoặc xối nước lên người những người phụ nữ, sau đó sẽ xịt nước hoa lên cổ và cuối cùng là dùng sợ dây được buộc giải lụa quất nhẹ lên người, chân của người phụ nữ như một nghi thức chúc lành, mong nhiều điều may mắn sẽ đến với người phụ nữ đó.

Tại các giáo xứ thì sau thánh lễ, các linh muc, các chú giúp lễ có thể đứng ở cửa nhà thờ và thực hiện các nghi thức này. Còn ở ngoài gia đình thì những người đàn ông phải đến nhà người phụ nữ mà họ muốn chúc phúc. Các gia đình và các cô gái sẽ chuẩn bị rượu, bia, bánh kẹo hoặc các món ăn để mời những người đến chúc phúc cho mình như một lời cảm ơn. Ngoài ra, những người phụ nữ sẽ chuẩn bị một món quà nhỏ cho những người đàn ông như một quả trứng Phục Sinh, có thể là bằng trứng thật đã được trang trí, trứng socola tự làm hoặc mua ở các siêu thị.

Sau khi chào ra về, gia đình hoặc người phụ nữ được chúc phúc sẽ buộc lên đầu sợ dây của người đàn ông một dải lụa nhỏ, đủ màu sắc. Sau một ngày, nhìn trên dầu sợi dây có bao nhiêu dải lụa chúng ta có thể biết được người đàn ông đó đã chúc phúc cho bao nhiêu người phụ nữ. Và những người đàn ông cũng sẽ rất hạnh diện, hạnh phúc khi trên sợi dây của họ có nhiều dải lụa đầy màu sắc, nó như là một bằng chứng thể hiện sự quan tâm, tôn trọng của người đàn ông đó đến những người phụ nữ.

Theo cảm nhận của anh em chúng tôi, đây là một nét văn hóa rất đặc sắc trong đời sống đạo của người dân Slovakia. Nó giúp gắn kết giữa mọi người trong gia đình, xã hội với nhau khi đây là dịp để những người đàn ông trong gia đình thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến những ngươi phụ nữ. Đối với những người là bạn bè thân thiết thì đây cũng là dịp để đến nhà thăm hỏi chúc phúc cho nhau. Đối với các bạn trẻ thì đây cũng là dịp để tìm hiểu ra mắt gia đình người yêu. Tất cả những điều tốt đẹp đều được gói gọn trong một nghi thức nhỏ nhân ngày mừng Chúa Phục Sinh.

Anh em chúng con ở nơi xa cũng mến chúc quý Cha,  quý Thầy và mọi người ở  quê nhà một mùa Phục Sinh nhiều ơn lành phần hồn và phần xác. Xin Chúa Kitô Phục Sinh luôn nâng đỡ mọi người trong  cuộc sống và sứ vụ của mình.

Anh em ra rừng kiếm những cành cây non, mềm

 

Anh em chuẩn bị những sợi dây được bện từ các cành cây

 

Anh em lên đường tới thăm chúc lành cho những người phụ nữ trong giáo xứ

 

Được cô ấy buộc cho sợi lụa cám ơn

Anh em đến chúc phúc cho các Soeur

 

Đến với gia đình giáo dân

 

                                                                                  Thành quả một ngày đi chúc phúc                                                                                     

 

Bài trướcĐức Thánh Cha đau buồn trước một trường hợp qua đời đột ngột nữa tại Rôma
Bài tiếp theoPhục Sinh – Tuần IV – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.