Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

0
253
Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Lúc 18 giờ 20, ngày 13/09/2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm và có buổi gặp gỡ thân tình với Đức cha Giám đốc, quý cha trong Ban Giám đốc và Chủng sinh khoa Thần học – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Trong buổi gặp gỡ, Đức Tổng bày tỏ niềm hạnh phúc vì được đến thăm Đại Chủng viện. Ngài nêu nên hình mẫu và năm khía cạnh của đời sống linh mục, đồng thời dựa trên những kinh nghiệm cá nhân, nêu lên các phương thế mà người Chủng sinh cần thực hành để trở thành linh mục mà Chúa và Giáo hội mong đợi.

1. Cầu nguyện để sống mật thiết với Chúa Giêsu: Để có đời sống cầu nguyện người chủng sinh phải tham gia vào việc cử hành các Bí tích, các Giờ Kinh phụng vụ; thiết lập và thực hành việc cầu nguyện riêng hàng ngày; ứng dụng kiến thức của các môn học vào đời sống thiêng liêng; tập cho mình thói quen hồi tâm, sống tĩnh lặng; tập khả năng diễn giải, chia sẻ Kinh Thánh qua các buổi linh thao, tĩnh tâm; chuyên chăm cử hành Bí tích hòa giải và gặp gỡ cha linh hướng; tập các thói quen đạo đức để gắn bó đời sống mình với Đức Kitô.

2. Độc thân giúp trung thành với Chúa và Hội Thánh, có được tự do để thực hiện sứ vụ. Để sống tốt đời sống độc thân cần sống trách nhiệm; thực hành giáo huấn của Giáo hội; áp dụng những kiến thức đã học để sống trưởng thành trong mối tương quan với người khác; thực hành việc tương quan hỗ tương với mọi người trong xã hội không loại trừ ai; tập kiềm chế và giữ quân bình trong tương quan với những người mình quý mến hơn; tránh dịp tội, tránh những biểu lộ cảm xúc dễ gây hiểu lầm, tránh những phương tiện kích thích sự ham muốn của mình.

3. Vâng phục để biết từ bỏ hy sinh bản thân mình cho một mục đích to lớn hơn. Tập vâng phục bằng cách tin tưởng vào các giá trị Tin Mừng và giáo huấn của Giáo hội; tôn trọng nội quy, bề trên và anh em; tập vâng phục quyền bính của Giám mục giáo phận, bề trên, cha giám đốc ơn gọi; vâng phục không chỉ bằng lời nhưng phải bằng hành động cụ thể.

4. Sống đơn giản bằng cách tập từ bỏ, không lệ thuộc vào tiền của vật chất; rao giảng về một Đức Giêsu nghèo khó một cách thuyết phục, làm chứng bằng chính đời sống đơn giản, khó nghèo của mình.

5. Công bằng xã hội: biết quan tâm đến môi trường sống. Thực tập việc chăm sóc thiên nhiên và môi trường theo hướng dẫn của Tông huấn Laudato Si’.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục đã cùng Đức cha Giám đốc, quý cha trong Ban Giám đốc và anh em chủng sinh dùng bữa cơm thân mật tại nhà cơm Đại Chủng viện.

Đức Tổng Marek Zalewski sinh ngày 02/02/1963 tại Ba Lan, thụ phong linh mục ngày 27/05/1989. Ngày 25/03/2014, ngài được đặt làm Tổng Giám mục hiệu tòa Africa và làm Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe. Ngày 21/5/2018 vừa qua, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

BTT- ĐCV | Nguồn: TGP. Hà Nội

Bài trước“Được thanh tẩy và được sai đi” – Tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ mạng phúc âm hóa
Bài tiếp theoCác Nhà Truyền Giáo thời đại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.