Đức Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng nhân phẩm bệnh nhân, tù nhân

0
309
Công việc của lòng thương xót đã có từ lâu đời và vẫn còn phù hợp.

Thăm viếng bệnh nhân và tù nhân là những công việc của lòng thương xót vốn không chỉ mang lại ích lợi cho người đau khổ và bị bỏ rơi, mà còn lợi ích cho người thăm đi thăm nhờ việc ở bên cạnh người đau khổ như Chúa Kitô, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Dù những việc làm thương xót đã có từ lâu đời, nhưng chúng vẫn còn phù hợp ở thời nay cho những ai bị tước mất quyền tự do và “chịu đựng một trong những đau khổ lớn nhất của con người”, ngài nói hôm 9-11 tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần, CNS đưa tin.

Khi các điều kiện sống “thường thiếu vắng lòng nhân ái” dành cho nhiều tù nhân cần phải được xem xét đến, “thì quả thực đây là điều có thật mà một Kitô hữu nên cảm thấy cần phải làm mọi thứ để gìn giữ nhân phẩm cho họ”.

Tiếp tục loạt bài nói chuyện của mình về công việc của lòng thương xót, Đức Thánh cha bắt đầu bằng việc thăm viếng người bệnh và nhấn mạnh công việc mục vụ của Chúa Giêsu như một mẫu gương về bổn phận Kitô hữu phải ở bên cạnh họ, nhất là vì “họ thường cảm thấy cô đơn”.

Những cử chỉ đơn sơ như mỉm cười, âu yếm hoặc bắt tay nhau, ngài nói thêm, có thể là phương cách giúp đỡ lâu dài cho những ai cảm thấy bị bỏ rơi.

“Đừng để người bệnh một mình!” ngài nói. “Chúng ta đừng ngăn cản họ tìm thấy nguồn an ủi và cho chúng ta được giàu có nhờ sự gần gũi với đau khổ. Nhà thương thật sự là ‘nhà thờ chính tòa của đau khổ’, nơi đó, dù sao đi nữa thì sức mạnh của lòng bác ái vốn hỗ trợ và thể hiện lòng thương cảm sẽ trở thành những bằng chứng.”

(nguồn: giesu.net)

Bài trướcGiáo phận Qui Nhơn bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót
Bài tiếp theoNhật Bản có tiểu vương cung thánh đường đầu tiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.