Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)

0
203

WHĐ (11.12.2017) – “Kể từ nay, các giáo phận và các hội đoàn khác có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du. Mễ Du không còn là một vấn đề”. Đó là tuyên bố của Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mễ Du, vào thứ Năm 07 – 12 vừa qua, ngày hôm trước lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội.
Đức Tổng giám mục Henryk Hoser 75 tuổi, người Ba Lan, nguyên Tổng giám mục Tổng giáo phận Warsaw-Praga mới được Đức Thánh Cha chấp thuận cho nghỉ hưu từ ngày 8 – 12 vừa qua –  được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Đặc sứ của ngài tại Medjugorje (Mễ Du), Bosnia-Herzegovina, từ ngày 11 – 02 – 2017. Nhiệm vụ của Đức Tổng giám mục Hoser là “tìm hiểu thấu đáo tình hình mục vụ” ở Medjugorje, đặc biệt quan tâm đến “nhu cầu của các tín hữu hành hương”, và dựa trên cơ sở này, “đề ra các sáng kiến ​​mục vụ có thể thực hiện trong tương lai”. Do đó, nhiệm vụ của ngài “chỉ có tính mục vụ mà thôi”.
Cho đến nay, các nhóm chính thức của Giáo hội không được phép tổ chức hành hương đến Mễ Du, mặc dù các tín hữu Công giáo vẫn có thể đến đó với tư cách cá nhân hoặc qua các tổ chức độc lập.
Đức Tổng giám mục Hoser xác định: “Văn kiện của Hội đồng Giám mục Nam Tư cũ (Yugoslavia), trước khi xảy ra cuộc chiến tranh vùng Balkan, đề nghị các giám mục không tổ chức hành hương đến Mễ Du, nay không còn phù hợp nữa”.
Đức Tổng giám mục Hoser cũng nói rằng mới đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc lành cho Ngày hội Giới trẻ Quốc tế lần thứ 28 ở Mễ Du, qua Đức hồng y Ernest Simoni người Albani.
Về mặt mục vụ, Đức Tổng giám mục Hoser nói rằng ngài “rất khâm phục” các tu sĩ Dòng Phanxicô đang làm việc tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du.
“Với một đội ngũ tương đối nhỏ – chỉ có khoảng 10 người – họ làm rất nhiều việc để đón tiếp những người hành hương. Mỗi mùa hè họ tổ chức Ngày hội giới trẻ. Năm nay, có 50.000 bạn trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới, với hơn 700 linh mục”.
Đức Tổng giám mục đặc sứ cho biết có rất đông khách hành hương đến đây để lãnh nhận bí tích Hòa giải. “Có khoảng 50 toà giải tội, nhưng vẫn không đủ. Đó là những cuộc hoán cải rộng lớn”.
“Đây là một hiện tượng. Và điều chứng thực cho tính xác thực của nơi này là có rất nhiều tổ chức bác ái hiện diện chung quanh Đền thánh. Một khía cạnh khác nữa: những người phụ trách rất chú trọng đến việc huấn luyện các Kitô hữu. Mỗi năm đều có các hội nghị ở những cấp độ khác nhau, cho nhiều đối tượng (linh mục, bác sĩ, cha mẹ, người trẻ, các đôi vợ chồng…)”.
Tuy nhiên, còn phải chờ quyết định cuối cùng của Đức Thánh Cha về tính xác thực của những lần hiện ra.
Đức Tổng giám mục Hoser kết luận: “Hồ sơ hiện đang lưu giữ tại Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh. Tôi tin rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra”.
(Theo Catholic Herald)

Bài trướcVì sao cây vả bị rủa? (Luca 11,14)
Bài tiếp theoCộng đoàn Nhà Chính SVD: Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2017

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.