Dòng Ngôi Lời hưởng ứng “ngày NƯỚC thế giới” 22/03/2024

0
250

Ngày Nước Thế giới 22 tháng 3 là ngày kỷ niệm của Liên hợp quốc. Hàng năm, sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức về một vấn đề quan trọng liên quan đến nước và truyền cảm hứng hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nước và vệ sinh.

Chủ đề năm nay là “Nước vì Hòa Bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Khi nước khan hiếm hoặc bị ô nhiễm, hoặc khi mọi người không được tiếp cận bình đẳng hoặc không có khả năng tiếp cận, căng thẳng có thể gia tăng giữa các cộng đồng và các quốc gia.

Sức khỏe cộng đồng và sự thịnh vượng, hệ thống lương thực và năng lượng, năng suất kinh tế và tính toàn vẹn của môi trường đều phụ thuộc vào chu trình nước được vận hành tốt và được quản lý công bằng. Thật không may, 2,2 tỷ người vẫn sống mà không có nước uống được quản lý an toàn, trong đó có 115 triệu người uống nước ở bờ mặt (WHO/UNICEF, 2023). Khoảng một nửa dân số thế giới đang gặp phải tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng trong ít nhất một khoảng thời gian trong năm (IPCC, 2022). Khi biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, nước sạch sẽ trở nên quan trọng hơn. Chúng ta cần hợp tác cùng nhau để quản lý một cách công bằng nguồn tài nguyên quý giá này. Tiếp cận nước uống là quyền của con người.

Suy tư Kinh Thánh

 Lời Chúa:

“Ngày ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa làm ra đất và trời, chưa có bụi cây ngoài đồng nào trên mặt đất, chưa có đám cỏ ngoài đồng nào mọc lên, vì ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa chưa cho mưa xuống đất và không có người để canh tác đất đai.” (St 2,5 ESV)

Suy tư:

Theo quan niệm Kinh thánh, việc đưa ra sự tương đồng giữa nước và máu là điều gần như không thể tránh khỏi. Khi Đức Chúa thổi sức sống vào một hình nộm bằng đất sét, con người trở nên sống động với hơi thở thiêng liêng trong máu của họ. Vì vậy, máu rất thánh thiêng, vì nó mang sự sống của chính Thiên Chúa chảy trong huyết quản con người, biến đổi một sinh vật từ bụi đất thành một sinh vật sống động.

Tuy nhiên, trong trình thuật sáng tạo, ngay cả trước khi truyền sự sống thần linh vào con người đầu tiên, Đức Chúa đã tưới nước cho trái đất, khơi dậy sự sống trong thiên nhiên. Hành động thần thánh đưa nước xuống vùng đất cằn cỗi đã khiến sự sống nảy sinh. Do đó, nước có thể được ví như huyết mạch của tạo vật, mang sức sống của Thiên Chúa vào đất đá và bụi, làm cho chúng sống động. Vì vậy, giống như máu, nước là thánh thiêng.

Vào ngày kỷ niệm Nước Thế Giới này, chúng ta tôn vinh ý nghĩa chính đáng của nó. Công việc của Đức Chúa với tư cách là đấng sáng tạo bao gồm việc cung cấp nước mang lại sự sống. Công việc của chúng ta với tư cách là người quản lý công trình sáng tạo đòi hỏi phải đảm bảo quyền tiếp cận công bằng tới nguồn tài nguyên mang lại sự sống này cho tất cả mọi người. Nơi nào có nước, nơi đó có sự sống và chỉ nơi nào sự sống nảy nở dồi dào thì hòa bình mới phát triển mạnh mẽ.

Tham gia Sứ vụ

Trong khi nước có ý nghĩa tâm linh mạnh mẽ trong truyền thống Kitô giáo như một món quà của Thiên Chúa, thì trên toàn cầu, sự lạm dụng và ô nhiễm của con người đe dọa nguồn tài nguyên thiết yếu này, và hàng tỷ người không được tiếp cận với nước sạch. Điều chúng ta có thể làm.

  • Hướng dẫn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) về nhu cầu tối thiểu 100 lít/ngày/người. Tính lượng nước bạn sử dụng trong một ngày.
  • Khảo sát một số nghiên cứu về lượng nước mà một người bình thường sống trong khu ổ chuột hoặc một ngôi làng ở địa phương của bạn sử dụng.
  • Nêu bật nỗi khổ của phụ nữ do thiếu nước và cùng phụ nữ tìm kiếm giải pháp.
  • Áp dụng các chiến dịch trong giáo xứ của bạn hoặc tham gia với các tổ chức khác để ủng hộ sự thay đổi sự bất công mang tính hệ thống đối với việc phân phối nước mọi lúc mọi nơi.
  • Ký/bắt đầu kiến nghị xây dựng luật và cơ sở hạ tầng cho nước sạch; hoặc lên tiếng trong những không gian có ảnh hưởng – Liên hợp quốc, các cơ quan khu vực, với các chính trị gia địa phương.
  • Hợp tác với các tổ chức hoạt động cung cấp nước cho các cộng đồng gặp rủi ro ở các quốc gia có nền kinh tế thấp, bằng cách gửi tiền quyên góp hoặc tình nguyện giúp đỡ nếu có thể.
  • Thảo luận với những người lãnh đạo giáo hội của bạn về vấn đề ô nhiễm nguồn nước và những gì bạn có thể cùng nhau làm để giúp đỡ.
  • Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy gióng lên tiếng kêu cứu của những dòng sông bị ô nhiễm, đại dương xuống cấp và mạch nước ngầm bị ô nhiễm.
  • Giữ cho hệ sinh thái nguồn nước lân cận của bạn được sạch sẽ bằng những hành động đơn giản như (a) Không đổ chất béo hoặc hóa chất gia dụng xuống cống; (b) Sử dụng chất tẩy rửa tối thiểu hoặc lựa chọn sản phẩm có thương hiệu thân thiện với môi trường; (c) Giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và thuốc diệt cỏ trong việc trồng trọt hoặc làm vườn của bạn.

Cầu nguyện cho Ngày Nước Thế giới

Lạy Chúa tốt lành và nhân từ,
vào ngày đặc biệt này,
xin cho chúng con sự khiêm nhường
để nhìn thấy tất cả những cách
chúng con coi nước là điều hiển nhiên.

Chúng con rất biết ơn vì món quà nước
mà Chúa ban tặng được thấy ở vẻ đẹp của những thác nước,
những hồ nước êm đềm,
những dòng sông đưa đón con người,
những đại dương đầy những sinh vật tuyệt vời.

Xin sai Thánh Thần của Chúa đến
để thay đổi tâm hồn chúng con,
những người sử dụng nguồn nước để tạo ra xung đột và căng thẳng.
Xin thương xót những người bệnh tật hoặc đang cần giúp đỡ
vì họ không thể tiếp cận được nguồn nước sạch.

Xin hướng dẫn chúng con làm thế nào
để trở nên những người
quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên hữu hạn.
Chúng con cầu xin tất cả những điều này
nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

______________________________________

Chuyển ngữ: Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD – Ban Dịch Thuật SVD VIE

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 5 MC)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Lá, Năm B (Mc 14,1 – 15,47)