[Video Tiếng Viêt] Thông điệp Cha Tổng Quyền mừng Sinh nhật thứ 147 Dòng Ngôi Lời

0
424

Kính thưa Quý Anh Em SVD, Quý Sơ, Quý CTV Truyền giáo, Quý Bằng Hữu-Ân Nhân-Thân Nhân,

Vài ngày trước đây, tôi ở Togo, cùng tham dự với các anh em SVD, quý Sơ, quý CTV giáo dân truyền giáo để cử hành 130 năm các nhà truyền giáo đầu tiên đặt chân đến đất nước này. Mặc dù việc truyền giáo ở Togo phải dừng lại do Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất, thì việc sai các nhà truyền giáo đầu tiên đến Togo đã đánh dấu một thời khắc quan trọng trong lịch sử Dòng Ngôi Lời. Đó là thời khắc then chốt khi các nhà truyền giáo Ngôi Lời đã giữ vững lập trường tại lục địa Châu Phi, nhằm chứng minh cho quyết tâm của thánh Arnold Janssen là vượt biên giới Châu Âu và đến với các dân tộc xa xôi.

Trước khi sai các nhà truyền giáo đến Togo, Đấng Sáng Lập đã dành nhiều giờ cầu nguyện để phân định. Vâng, ngài đã dành thời gian cầu nguyện vì là con người chiêm niệm. Trước khi thành lập Hội Dòng, ngài đã cổ vũ Hội Tông đồ Cầu nguyện tại nước Đức và các quốc gia láng giềng. Tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho sứ vụ truyền giáo được phản ánh qua việc ngài thành lập Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Chiêm Niệm (SSpSAP) sau khi ngài thành lập hai hội dòng hoạt động truyền giáo năng động: Dòng Ngôi Lời (SVD) và Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (SSpS). Ngài đã mời gọi mọi người chiêm niệm vì xác tín rằng trong “một kỷ nguyên của lịch sử khi đồng thời cả sự dữ và niềm hy vọng là quá lớn,” nên chúng ta phải thực hành chiêm niệm để có phương hướng rõ ràng của cuộc sống cho cá nhân, cộng đoàn, Giáo Hội, cũng như gia đình nhân loại. Bây giờ, khi tin giả và tính khách quan quá khó phân biệt, thì việc theo đuổi sự thật phải được hướng dẫn bằng các ân sủng của việc phân định cầu nguyện.

Vào ngày thành lập Dòng Ngôi Lời, tôi mời anh chị em suy tư về sự chiêm niệm như là nguồn linh hứng, sức mạnh, và kiên trì trong đời sống và sứ vụ liên văn hóa của chúng ta. Nhằm kiên định hiểu rằng sứ vụ chính là sứ vụ của Thiên Chúa, chúng ta chỉ có thể miêu tả đúng nó nếu chúng ta trau dồi chiều kích chiêm niệm của đời sống và sứ vụ của mình. Cha Antonio Pernia, SVD (Vị Bề Trên Tổng Quyền trước đây) nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết hoán cải từ chủ thuyết hoạt động (activism) sang chiêm niệm truyền giáo. Chúng ta được mời gọi đừng đơn thuần chỉ dựa vào chính mình, những ý tưởng và việc làm của chúng ta, nhưng hãy đặt tin tưởng vào Chúa là Đấng đang hoạt động theo muôn hình muôn vẻ. Chúng ta hãy tham gia bằng cách nhận ra những ý định của Thiên Chúa bằng việc hiện diện với người dân và làm cho họ tự mình làm mọi thứ.

Tôi xin tập trung vào ba khía cạnh chiêm niệm có thể mang lại ích lợi. Trước tiên là kết nối với chính mình. Chiêm niệm là giữ liên hệ và kết nối với chính bản thân. Thời khóa biểu bận rộn có thể dẫn đến một sự kết nối hời hợt với chính mình. Và kết quả là chúng ta không chấp nhận những yếu đuối của mình, cũng như không phát huy được những thế mạnh tốt nhất của mình. Chủ thuyết hoạt động (activism), đắm chìm vào công việc, có thể là nguyên nhân làm cho chúng ta đánh mất căn tính, không biết mình là ai nữa. Do đó, cảm thấy nặng nề và bị xé toạc cả trong lẫn ngoài, chúng ta có thể tháo chạy khỏi chính mình. Trái lại, chiêm niệm khởi phát một hành trình tự thân trở về với cảm thức sâu thẳm nhất của chính mình, và đến lượt, căn tính có thể tái định hướng các nỗ lực truyền giáo của chúng ta.

Thứ hai, chiêm niệm là học nhìn tha nhân và thế giới bằng con mắt của Thiên Chúa. Thiên Chúa nhìn thế giới thế nào? Cái nhìn của Thiên Chúa chân thành và tôn trọng, nhìn toàn thể chứ không tập trung vào những mặt tiêu cực của một người hoặc của thế giới. Hãy nhìn thẳng vào tha nhân và thế giới bằng con mắt Thiên Chúa rồi từ đó học nhìn và nhận thức những cái bóng và đau khổ trên thế gian, bất công giữa con người, và sự bóc lột thiên nhiên. Cùng với Chúa, chúng ta cũng hãy mở mắt mình ra cho tiềm năng cải tiến và biến đổi, bằng cách nhận ra và sử dụng thiện ý của con người, những tài năng và nguồn lực, bất chấp lai lịch của họ.

Cuối cùng, chiêm niệm giúp chúng ta trả lời câu hỏi: Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì trong hoàn cảnh của mình? Hiểu mình hơn và nhìn vào ánh sáng và những cái bóng của thế giới, Thiên Chúa mời gọi chúng ta thế nào để đáp lại bối cảnh? Bằng những cách nào chúng ta có thể cộng tác để nâng cao cộng đoàn, Hội Dòng, Giáo Hội và thế giới? Chúng ta phải chấp nhận điều gì với sự khiêm nhường như là phần những giới hạn của các loài thụ tạo?

Anh Chị Em thân mến,

Ngày sinh nhật Dòng là một ngày trọng đại mang chúng ta quay về trung tâm nỗ lực truyền giáo của Đấng Sáng Lập, Thánh Arnold Janssen: đời sống cầu nguyện của ngài và chiều kích chiêm niệm truyền giáo của ngài. Ước gì việc cử hành 147 năm thành lập Dòng Ngôi Lời của chúng ta mang lại niềm cảm hứng cho chúng ta củng cố đời sống cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn. Chúng ta hãy giữ vững lập trường của mình dù ở bất cứ nơi đâu và mãi dấn thân cho sứ vụ truyền giáo của chúng ta.

Chúc mừng ngày thành lập Dòng Ngôi Lời đến tất cả Anh Chị Em!

Cha Tổng Quyền Paulus Budi Kleden, SVD

Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD chuyển ngữ

Nguồn (Engish): https://svdcuria.org/public/infonews/curia/20nn/202n/220908pbkam-en.htm

 

Bài trướcSinh nhật ĐỨC MARIA & Sinh nhật DÒNG NGÔI LỜI lần thứ 147
Bài tiếp theo08/09/2022: Những niềm vui Tạ ơn: Sinh nhật và kỷ niệm Khấn dòng