Ngày 13/07: Bế mạc Tổng Tu Nghị XIX của Dòng Ngôi Lời

0
463

 

NGÀY 14/07/2024 – Video THÁNH LỄ TẠ ƠN BẾ MẠC TỔNG TU NGHỊ XIX


 

NGÀY 13/07/2024 – PHẤN KHỞI TRI ÂN: BẾ MẠC TỔNG TU NGHỊ XIX CỦA DÒNG NGÔI LỜI

Khi bình minh ló rạng vào sáng Thứ Bảy đáng nhớ (13/06/2024), các Nghị viên của Tổng Tu nghị XIX đã tụ họp với nhau trong cảm giác sắp chia tay đầy ý nghĩa. Bề trên Tổng quyền Paulus Budi Kleden đã phát biểu tại hội nghị, nêu bật tác động sâu sắc của Tu nghị, sự chuẩn bị tỉ mỉ và sự tham gia vô giá của các Tỉnh Dòng/ Miền Dòng/ Giáo điểm. Ngài nhấn mạnh quy trình và phương pháp toàn diện của Tu nghị cũng như sự tham gia quan trọng của các Sơ SSpS và các Cộng tác viên giáo dân.

Tổng Tu nghị XIX là sự hòa trộn độc đáo giữa truyền thống và hiện đại, với sự góp phần đáng kể của kỹ thuật số. Các sự kiện đã được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau, một minh chứng cho cam kết của Tu nghị đối với cách tiếp cận không cần giấy tờ và nỗ lực có ý thức để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Bất chấp vi-rút cúm ảnh hưởng đến nhiều người tại Centro Ad Gentes, [nhưng] sự “lây lan” thực sự là sự nhiệt tình và phấn khích quá mức khiến mọi người tham gia trọn vẹn từ đầu đến cuối.

Cha Kleden chính thức công bố ngày bắt đầu của Tân Hội đồng Tổng quyền vào Chúa nhật (14/07/2024) và việc ngài sắp rời chức vụ Bề trên Tổng quyền của nhiệm kỳ 2018-2024. Ngài đề xuất bế mạc nghị trình Tổng Tu Nghị XIX, được thông qua với sự ủng hộ áp đảo, thống nhất của tu nghị trong sự nhất trí – ngoại trừ một người, có lẽ là miễn cưỡng rời Nemi [ý nói cha Kleden, vì ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục, Giáo phận Ende, Indonesia].

Lời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của cha Jose Antunes da Silva đối với cha Budi Kleden là một khoảnh khắc sâu sắc làm động lòng mọi người có mặt. Cha de Silva ca ngợi sự cống hiến, sự giản dị, thông minh và dấn thân của cha Budi, và khi cảm xúc dâng trào, Franz Helm bước vào để kết thúc bài phát biểu chân thành. Cả cha Budi và cha Antunes đều nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, một sự tri ân xứng đáng cho tình bạn huynh đệ và sự cộng tác của họ.

Lời cảm ơn cũng đã được gửi tới Tu huynh Emili Turu và Franz Helm vì sự tận tâm chuẩn bị và tạo điều kiện cho Tu nghị. Họ chia sẻ kinh nghiệm của mình, nhấn mạnh tinh thần huynh đệ, đơn giản và cởi mở đang thể hiện. Bề trên Tổng quyền sắp nhậm chức Anselmo Ribeiro và Bề trên Tổng quyền sắp mãn nhiệm Paulus Budi Kleden bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người đã đóng góp cho Tu nghị, đặc biệt cảm ơn cha Antunes đã chỉ đạo giai đoạn chuẩn bị.

Với những lời tri ân chân thành được chia sẻ, cha Budi đã đưa ra lời tuyên bố trọng đại: “Tôi tuyên bố Tổng Tu nghị XIX khép lại”. Tuyên bố này tạo nên phản ứng bất ngờ và vui vẻ, đánh dấu sự kết thúc của một sự kiện quan trọng. Những người tham gia đã chúc mừng nhau khi họ tiến về phía Nhà thờ để cử hành Bí tích Thánh Thể tôn vinh Đức Mẹ Guadalupe, do Vùng PANAM phụ trách, và cha Stephen Michael của Tỉnh dòng Chicago chủ tế.

Chuyển ngữ từ nguồn: svdcuria.org

Những hình ảnh của tuần thứ tư (tuần cuối) trong Tổng Tu Nghị XIX trong video sau:


 

Ngày 13/07/2024 tại Centro Ad Gentes, Nemi

https://www.facebook.com/reel/7761271547283803
Tạ ơn Chúa suốt gần một tháng qua đã hướng dẫn và đồng hành với Tổng Tu Nghị XIX của Dòng Ngôi Lời. Ngày 13/07/2024, cha Cựu Bề Trên Tổng Quyền, Paulus Budi Kleden đã tuyên bố chính thức kết thúc những ngày nghị trình của Tổng Tu Nghị XIX. Thánh Lễ tạ ơn sẽ diễn ra vào lúc 10h45′ ngày 14/07/2024 (giờ Rome).
Và giờ đây, công việc mang Ánh Sáng Ngôi Lời đến cho thế giới vẫn đang tiếp tục trên những nẻo đường và bước chân của những nhà truyền giáo Ngôi Lời.


 

Ngày 09/07/2024 tại Centro Ad Gentes, Nemi

Các nghị viên duy trì nhịp độ ổn định về các Nghị quyết và Khuyến nghị

Các Nghị viên duy trì sự tập trung vào việc thông qua các nghị quyết và khuyến nghị. Thứ tự công việc đầu tiên là kết quả của việc lượng giá các Vùng do Tổng Tu nghị thứ 18 ủy nhiệm thời gian qua.

Mặc dù có sự ủng hộ mạnh mẽ cho sự tồn tại của các Vùng nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về chức năng thực tế của chúng. Ủy ban khuyến nghị duy trì Cấu trúc Vùng hiện tại nhưng tập trung nhiều hơn vào các tiểu vùng (sub-zone). Họ đề nghị Hội đồng Tổng Quyền chủ trì xây dựng cơ chế tăng cường hoạt động của tiểu vùng.

Các nhóm cơ bản đã họp để thảo luận về khuyến nghị này và các vấn đề khác liên quan đến Vùng. Sau đó, họ báo cáo các cuộc thảo luận của mình tại hội trường, đặt ra các câu hỏi về tài chính của vùng và các vấn đề thích hợp khác. Các Nghị viên sẽ quay lại các cuộc thảo luận này và bỏ phiếu các khuyến nghị.

Trong suốt ngày 9/7, các Nghị viên đã xem xét và bỏ phiếu về một số nghị quyết và khuyến nghị bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ linh đạo đến đào tạo. Tuần làm việc vẫn tiếp diễn, sẽ có nhiều nghị quyết và khuyến nghị hơn đang chờ được thảo luận.

Ngày thứ hai của tuần thứ tư kết thúc bằng việc cử hành Bí tích Thánh Thể để tôn vinh việc Truyền Tin cho Đức Maria. Cha Marian Schwark, Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Togo, là người chủ tế. Ngài đã chia sẻ hành trình truyền giáo của mình, nêu bật tầm quan trọng của lời Fiat (xin vâng) của Đức Maria và sự liên quan của lời Fiat với tinh thần truyền giáo.

Xem hình ảnh trên: https://www.facebook.com/SVDGeneralateRomesvdcuria.org


 

Ngày 05-06/07/2024:

Bầu cử và kết quả 5 Ủy Viên Hội Đồng Tổng Quyền

Bầu cử và kết quả Phó Bề Trên Tổng Quyền


 

Ngày 04/07/2024: Bầu cử và kết quả Bề Trên Tổng Quyền mới

Vào lúc 18h30 cùng ngày, Thánh Lễ Tạ Ơn khởi đầu nhiệm kỳ của Tân Tổng Quyền đã diễn ra, video bắt đầu ở phút thứ 35:


 

Ngày 03/07/2024 Bấm đọc file PDF (2 trang Tiếng Việt, bấm phím mũi tên hoặc dấu > để chuyển trang)


 

Ngày 01/07/2024 Bấm đọc file PDF (2 trang Tiếng Việt)


 

Ngày 28/06/2024: Cuộc gặp gỡ đầy hào hứng với Đức Thánh Cha Phanxicô

Đọc bản tóm lược (tiếng Việt) trên Vatican News tại: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2024-06/dtc-tiep-tong-hoi-dong-ngoi-loi.html

Xem hình ảnh và bản tiếng Anh tại: https://svdcuria.org/svd-general-chapters/historic-encounter-with-pope-francis-energizes-chapter-participants/


 

 

(Chuyển ngữ: Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD)

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 15 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoNgười xa lạ