Hân hoan vui mừng sự đa dạng của chúng ta

0
280

Liên văn hóa trong một hội dòng quốc tế mang lại sự đa dạng cho mỗi cộng đoàn và đặc biệt cho mỗi thành viên. Trong sự đa dạng đó, chúng ta cần biết chấp nhận thực tế là có những sự xung đột xảy ra. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn và phương cách giải quyết những xung đột, cũng như nhận ra sự khác biệt của mỗi người. Nhờ đó, chúng ta làm cho sự khác biệt trở thành một sức mạnh và làm cho mỗi người được phát triển hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng của sự đa dạng, ngày 29 đến ngày 30/8/2018, Dòng SSpS Việt Nam đã tổ chức hai ngày Seminar tại cộng đoàn Tập Viện cho các sơ khấn tạm, với chủ đề “Hân hoan vui mừng sự đa dạng của chúng ta!” do Nt. Mai Linh, SSpS – Sơ phụ trách các sơ khấn tạm- trình bày.

Chủ đề được mở ra cho các sơ với những kỹ năng trong sự khác biệt về văn hóa, cho thấy sự đa dạng của mỗi người. Chủ đề được trình bày về các nhóm có ba khuôn mẫu theo Cô Lynne DiStefano: những người phá hủy, những người ngang nhau và những người sáng tạo. Mỗi người được khám phá về bản thân mình để nhận ra: bất cứ nhóm nào hoặc bất cứ cộng đoàn nào, cũng cần có sự tham gia và đóng góp ý kiến của các thành viên. Khi chúng ta chấp nhận sự khác biệt trong cộng đoàn liên văn hóa, chúng ta có một sự nhảy cảm giữa các nền văn hóa để có sự thay đổi về quan điểm, nhận thức và hành vi. Có bốn kiểu xung đột liên văn hóa: Kiểu bàn thảo, kiểu thỏa thuận, kiểu tranh luận và kiểu năng động. Mỗi người được làm bài trắc nghiệm để biết bản thân mình thuộc kiểu nào và người khác thuộc kiểu nào, để có cái nhìn mới, có sự cảm thông và hiểu biết lẫn nhau. Vậy nên, niềm tin và thái độ của chúng ta xung quanh sự xung đột ảnh hưởng đến cách lựa chọn để đối phó với xung đột và cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xung đột. Điều quan trọng là nhận ra phương cách chúng ta thường sử dụng và tìm hiểu cách thức cũng như thời điểm sử dụng các kiểu khác nhau của xung đột. Trong sự đa dạng của mỗi người, sự hiệp thông và lòng khoan dung bị phá hủy bởi những cuộc xung đột nên chúng ta cần cởi mở và đối thoại với nhau. Tôi và bạn, chúng ta hãy nắm lấy sự đa dạng của nhau!

Bài chia sẻ kết hợp với những hoạt động vui chơi nhằm giúp chị em được liên kết với nhau trong sư khác biệt của mỗi người. Khi chúng ta hiểu biết mình, biết người khác và mở ra sự đa dạng của nhau, chính lúc đó, chúng ta được “Hân hoan vui mừng sự đa dạng của nhau”.

Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Thơ, SSpS

Bài trướcGiải đáp một số vấn đề phụng vụ
Bài tiếp theoKhai mạc Hội thảo Loan Báo Tin Mừng toàn quốc tại Tổng giáo phận Huế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.