Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng Tu nghị Dòng Ngôi Lời

0
250

VATICAN. ĐTC mời gọi các tu sĩ dòng Ngôi Lời canh tân niềm tín thác nơi Thiên Chúa, hăng say loan báo Tin Mừng và làm chứng tá bằng đời sống huynh đệ.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 22-6-2018 dành cho 155 tham dự viên Tổng tu nghị thứ 16 của dòng Ngôi Lời khai diễn hôm 17-6 vừa qua và kéo dài 4 tuần lễ tại Trung Tâm Nemi của dòng với chủ đề là ”Từ mọi dân nước và ngôn ngữ chia sẻ cuộc sống và sứ mạng liên văn hóa”.

ĐTC nói: ”Cần tín thác nơi Thiên Chúa và sự quan phòng của Chúa, vì biết phó thác trong tay Chúa, đó là điều thiết yếu trong đời sống Kitô và đời sống thánh hiến của chúng ta.. Như thánh Arnold, chúng ta là những người đã cảm nghiệm tình thương của Thiên Chúa, chúng ta đừng để nơi chúng ta có sự sợ hãi và khép kín, và chúng ta cũng đừng đặt những chướng ngại cản trở hoạt động của Thánh Linh. Ý thức về hồng ân đã nhận lãnh, về bao nhiêu bằng chứng về ơn phù trợ của Chúa, tôi khích lệ anh em hãy canh tân niềm tín thác nơi Chúa và ra đi không chút sợ hãi, làm chứng về niềm vui Phúc Âm, làm cho nhiều người hạnh phúc”.

Về việc loan báo Tin Mừng vốn là đoàn sủng thiết yếu của dòng Ngôi Lời ĐTC nhận xét rằng ”Trong tâm hồn của mỗi tu sĩ Ngôi Lời, những lời của thánh Phaolô phải đốt cháy như ngọn lựa không tàn lụi: ”Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9,16). Đây là sự dấn thân của bao nhiêu thừa sai nam nữ đi trước anh em, đây là chứng ta họ để lại làm gia sản và là thách đố đang chờ đợi anh em ngày nay.. Anh em hãy sống và để cho mình được Lời Chúa thánh hóa, và hãy sống bằng Lời Chúa”.

Sau cùng về tình huynh đệ, ĐTC nhắc nhở các tu sĩ dòng Ngôi Lời rằng ”Một cộng đồng huynh đệ được Chúa liên kết thì có sức thu hút chúng ta và giữ chúng ta lại với nhau, chấp nhận chúng ta là những con người và không ngừng là chính mình. Từ Thiên Chúa anh em đã nhận sức mạnh và niềm vui để trung thành và để tạo nên sự khác biệt bằng cách noi theo con đường Chúa chỉ cho chúng ta: ”Các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34).

ĐTC nói thêm rằng: ”Thật là đẹp dường nào khi thấy một cộng đoàn tiến bước hiệp nhất và trong đó các phần tử yêu thương nhau. Đây chính là sự loan báo Tin Mừng lớn nhất. Thế giới, và cả Giáo Hội, đang cần được cảm thấy tình yêu thương huynh đệ này, mặc dù có những khác biệt và liên văn hóa. Một cộng đoàn trong đó các LM, tu sĩ và giáo dân cảm thấy mình là phần tử của một gia đình, trong đó đức tin và cùng đoàn sủng được chia sẻ và sống thực, trong đó tất cả đều phục vụ nhau, không ai hơn người khác. Như thế, khi đoàn kết với nhau, anh em có thể đương đầu với mọi khó khăn và nghĩa vụ ra ngoài để gặp gỡ những người anh em khác, ở ngoài, bị loại khỏi xã hội, bị bỏ mặc cho số phận, bị chà đạp vì những lợi lộc ích kỷ.. Cả họ cũng là những ngừơi anh em của chúng ta đang cần chúng ta giúp đỡ và cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa đến gặp gỡ họ” (Rei 22-6-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Bài trướcBài giảng thánh lễ tại Palexpo của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du Thụy Sĩ ngày 21/06/2018
Bài tiếp theoTrực tiếp: Thánh lễ Tấn phong Giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Đức Cường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.