148 NĂM DÒNG NGÔI LỜI (SVD) HIỆN DIỆN TRÊN THẾ GIỚI | Bề Trên Tổng Quyền [Tiếng Việt]

0
298

Kính thưa Anh Chị Em trong Hội Dòng, Các Cộng Tác Viên Giáo Dân Truyền giáo, Các Bạn Hữu, Ân Nhân và Thân Nhân quý mến,

Sự tận tâm và quảng đại của anh em trong việc hiến thân cho mọi người, chia sẻ với họ những niềm vui và thách đố của cuộc sống,trong việc làm chứng cho Lời Chúa một cách trung thành và sáng tạo, với sự đồng hành kiên trì với những người đang trải qua những hoàn cảnh khó khănvì lý do chính trị, kinh tế hoặc môi trường, đã nhận được lòng biết ơn sâu sắc từ người dân.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng trong các chuyến kinh lý tổng quyền và các chuyến viếng thăm của tôi đến các vùng truyền giáo khác nhau của chúng ta trên toàn thế giới. Thật vậy, nhờ ân sủng của Thiên Chúa và sự hỗ trợ của các Nữ tu, Cộng tác viên Giáo dân thuộc Gia đình Arnoldus và của nhiều người khác, sự khởi đầu khiêm tốn ở Steyl, với Cha Sáng Lập Arnold Janssen và một số bạn đồng hành, đã là một sự chúc phúc cho hàng triệu người trên khắp năm châu trong 148 năm qua.

Trong chuyến thăm Cuba của tôi vào tháng 8 năm nay, một nhận xét của một trong các giám mục ở đó mà tôi gặp đã rất đáng khích lệ. Ngài nói:”Tôi đã làm việc với các thành viên của cha gần 20 năm. Trong những năm này, có rất nhiều sự thay đổi về các thành viên. Họ đến và đi. Họ đến từ các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, điều vẫn không thay đổi là đặc sủng Hội Dòng của cha,được thể hiện trong đời sống và sứ mạng của các thành viên trong Dòng của Cha. ” Thật đáng khích lệ khi nghe những lời nhận định như thế này.

Tuy nhiên, cũng thật khó khăn khi biết rằng sống đặc sủng của chúng ta là một cam kết trọn đời với tư cách là những môn đệ trung thành và sáng tạo của Chúa. Việc cử hành Ngày Thành Lập Dòng buộc chúng ta phải nhớ lại, và đồng thời đổi mới cam kết của chúng ta, để thể hiện đặc sủng mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng chúng ta, tức là loan báo Lời Chúa trong thế giới đầy tổn thương này. Tôi muốn đề cập đến ba khía cạnh để giúp chúng ta phát triển trong cam kết này.

Đầu tiên là cảm thức thuộc về. Với tư cách là thành viên, chúng ta thuộc về Hội Dòng. Chúng ta sống trong một địa phương nhưng vẫn thuộc về bối cảnh toàn cầu. Cảm thức thuộc về được thể hiện trong tình yêu và trách nhiệm mà chúng ta đảm nhận đối với sứ mạng của Hội Dòng hiện diện trong các cộng đoàn địa phương của chúng ta.

Là những thành viên trong một gia đình, chúng ta có trách nhiệm với nhau, sống liên đới với nhau, cùng nhau hiệp nhất với mọi người, đặt những người rốt hết lên hàng đầu. Sứ mạng được giao phó cho Hội Dòng trở thành nhịp tim của mỗi người chúng ta;nó liên kết chúng ta và chúng ta thuộc về nỗ lực này. Việc nuôi dưỡng cảm thức thuộc về như thế giúp chúng ta vượt qua các khuynh hướng chủ nghĩa cá nhân,chủ nghĩa vị chủng và chủ nghĩa nghề nghiệp.

Thứ hai là sự cộng tác. Truyền giáo là sứ mạng của Thiên Chúa. Với tư cách là một hội dòng truyền giáo, chúng ta buộc phải tham gia vào việc thực hiện điều đó thông qua sự cộng tác. Đó là một sứ mạng chung. Ngay từ đầu, đây đã là cách làm của chúng ta với các Nữ tu Thánh Linh Truyền Giáo và các Nữ Tu Thánh Linh Chiêm Niệm,với các cộng tác viên giáo dân của chúng ta và với những người khác nữa. Sự cộng tác thực sự dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và khiêm tốn. Sự tôn trọng đề cập đến việc thừa nhận phẩm giá, tài năng và năng khiếu của người khác. Tin tưởng có nghĩa là sự nhất quán trong việc đặt niềm tin vào người khác. Sự khiêm tốn nhắc nhở chúng ta rằng không phải ai cũng đều có tất cả mọi thứ và không phải ai cũng chẳng có gì cả. Chúng ta luôn được mời gọi canh tân đặc tính quan trọng này trong cách chúng ta thi hành sứ vụđể mang đến những ý tưởng và thực hành sáng tạo, đồng thời tránh những nguy cơ tầm thường,ích kỷ và chia rẽ do đố kỵ, hoài nghi và kiêu ngạo mang lại. Trên tinh thần hợp tác, chúng ta trở thành một phần trong việc chữa lành thế giới bị tổn thương của mình.

Thứ ba là sự kiên trì. Việc sống đặc sủng chung của chúng ta và thực hiện sứ mạng hợp tác cần nhiều công sức; đầy những thách đố và đôi khi làm nản lòng. Các hoàn cảnh xã hội và chính trị kể từ thời Thánh Arnold không phải lúc nào cũng thuận lợicho sự hiện diện truyền giáo của chúng ta ở mọi quốc gia. Ngày nay cũng vậy. Sau đại dịch, chiến tranh đe dọa chúng ta, đặc biệt là chiến tranh ở Ukraine. Sự bất ổn chính trị cũng đang ảnh hưởng xấu đến một số quốc gia. Chúng ta đang ngày càng phải hứng chịu nhiều hậu quả của biến đổi khí hậu. Chưa kể đến những thách thức trong việc sống và làm việc trong cộng đồng đa văn hóa của chúng ta. Trong những thực tế này của thế giới bị tổn thương của chúng ta, chúng ta được mời gọi kiên trì, trung thành và tiếp tục sáng tạo trong sứ mạng loan báo Lời Chúa qua những lời cầu nguyện nhiệt thành cũng như sự hỗ trợ và khích lệ lẫn nhau.

Kính thưa Anh Chị Em trong Hội Dòng, Các Cộng Tác Viên Giáo Dân Truyền giáo, Các Bạn Bè, Ân Nhân và Thân Nhân quý mến,

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Thành Lập Hội Dòng,Tôi rất cảm động trước sự cộng hưởng giữa hành trình của chúng ta với tư cách là một Hội Dòngvà Lễ Sinh Nhật của Đức Maria – Mẹ Ngôi Lời. Giống như sự ra đời của Mẹ đánh dấu một sự khởi đầu đầy ý nghĩa,sự khởi đầu nhỏ bé của chúng ta ở Steyl đã phát triển thành một ân phúc cho vô số sứ mạng trên toàn thế giới trong suốt 148 năm qua. Giống như Mẹ Maria đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Chúa Kitô đến với thế giới,chúng ta, với tư cách là những môn đệ sáng tạo, cũng có tác động sâu sắc đến thế giới bị tổn thương của chúng ta. Chúng ta hãy nắm lấy sự thuộc về, sự cộng tác và sự kiên trì,lặp lại tinh thần của Mẹ Maria khi chúng ta tiếp tục mang lại hy vọng và sự chữa lànhcho các cộng đoàn mà chúng ta phục vụ. Tôi cầu chúc tất cả chúng ta có một ngày lễ sinh nhật Mẹ Maria nhiều ơn lành,và một ngày thành lập đầy ý nghĩa và vui tươi của Ngày Thành lập Hội Dòng chúng ta.

Cảm ơn rất nhiều.

Ban Dịch Thuận SVD-VIE chuyển ngữ

_________

Nguồn: https://svdcuria.org/public/infonews/curia/20nn/202n/230908pbkam-en.htm

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư Tuần 23 TN)
Bài tiếp theoCầu nguyện như Giêrêmia