NHÀ TÌNH THƯƠNG HƯỚNG DƯƠNG: 30 NĂM HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

0
1125

Lm. Phêrô Nguyễn Đình Khiêm, SVD

(Video bên dưới)

ĐÔI NÉT LỊCH SỬ NHÀ TÌNH THƯƠNG HƯỚNG DƯƠNG

Hướng Dương là tên của một loài hoa mang hương sắc vàng ấm áp và có nhiều ý nghĩa. Hoa Hướng Dương tượng trưng cho tình yêu thầm lặng, lòng trung thành, sự chân thành, ấm áp, niềm tin, hy vọng, luôn hướng về tương lai bằng tình yêu. Dù thời tiết có bão tố đến đâu, hoa hướng dương vẫn luôn hướng về phía mặt trời, cũng như tình yêu của bạn sẽ luôn ở bên người ấy, dù khó khăn đến đâu (St). Có lẽ cũng trong ý tưởng đó mà cái tên Nhà Tình Thương Hướng Dương ra đời, với mục đích quy tụ những trẻ em không cha không mẹ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có chỗ ăn ở và học tập, để các em thêm niềm tin yêu hy vọng vào cuộc sống và chấp cánh bay xa đến một tương lai tương sáng hơn.

Ngày 19 tháng 05 năm 1993 dưới sự bảo trợ của Ủy Ban MTTQ Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa, Dòng Thánh Giuse đã chính thức thành lập một mái ấm mang tên Nhà Tình Thương Hướng Dương. Cha Théophile Ngô Hoàn Cầu là người đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban. Đồng hành với cha Théophile có cha Giuse Trần Bình Thái, đảm nhận chức vụ Phó Trưởng Ban và thầy Antôn Trần Đình Lệ là ủy viên. Sau đó cha Germain Phùng Nhẫn thay thế vai trò Phó Trưởng Ban và kiêm quản lý và điều hành công việc của Nhà Tình Thương. Trong giai đoạn này, công việc chăm sóc và giáo dục trẻ em có sự cộng tác của các Sơ Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang và một số chị tình nguyện viên giúp đỡ. Đến năm 2011 cha Stêphanô Nguyễn Hồng Ân được ủy nhiệm thay thế cha Théophile trong vai trò là giám đốc điều hành. Đồng hành với cha có các Sơ Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh. Đến năm 2013 cha Phaolô Nguyễn Hữu Thiện được ủy nhiệm thay thế cho cha Stêphanô. Đồng hành với cha Thiện có các chị Tu Hội Đời Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đến năm 2015 cha Giuse Cao Đức Trí tiếp tục công việc này thay cho cha Phaolô. Trong giai đoạn này, nhà Tình Thương Hướng Dương được thay đổi tên là Cơ Sở Bảo Trợ Xã Hội Ngoài Công Lập Tình Thương Hướng Dương, trực thuộc của Phòng LĐ-TB & XH Tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, Cơ Sở được cha Phêrô Nguyễn Đình Khiêm đảm nhiệm trong vai trò đặc trách công việc. Đồng Hành với cha Khiêm có cha Phaolô Nguyễn Phước Hiền và các chị Tu Hội Đời Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Như vậy, Nhà Tình Thương Hướng Dương đã hoạt động 30 năm và quy tụ hơn 100 em lớn nhỏ. Các em là những trẻ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, không thể nuôi dưỡng các em, nhiều em không còn cha mẹ và một số em bị bỏ rơi ngày từ khi mới sinh. Tôi được nghe kể lại, công việc nuôi dưỡng và giáo dục các em khá vất vả, vì điều kiện cơ sở vật chất ban đầu còn thiếu thốn, các trẻ sơ sinh thì quá đông, nhân viên lại ít, phải thức khuya dậy sớm cho các em uống sửa, thay tã, chăm sóc khi các em ốm đau,… Vì các em là những trẻ bị bỏ rơi, nên tâm tính nhiều em không được bình thường, […] Nhưng với tình yêu thầm lặng và niềm tin yêu hy vọng như ý nghĩa Hoa Hướng Dương, các cha các Sơ đã hy sinh nuôi dạy các em khôn lớn. Phần đông các em học hết lớp 12 và một số học Cao Đẳng, Đại Học. Một số em ít các em không có khả năng học xong 12 thì các em được học nghề hoặc trở về gia đình và được tiếp tục trợ giúp một phần hoặc toàn phần theo từng hoàn cảnh. Ngoài ra, có một số em được bố mẹ nuôi nhận về và chăm sóc nuôi dưỡng như con cái ruột thịt trong gia đình.

Hiện nay, Nhà Tình Thương Hướng Dương đang nuôi dưỡng tổng cộng 17 em: 1 em đang học Đại Học và dự tu đệ tử Dòng Ngôi Lời, 1 em lớp 12, 7 em đang học Trung Cấp và Cao Đẳng Nghề, 4 em đang học lớp 9, 1 em lớp 7, 1 em lớp 5, 1 em đang học trường giáo dục chuyên biệt và 1 em bị khiếm khuyết trí tuệ không có khả năng học và đang được gởi học nghề của các Sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

Định hướng mới của Cơ Sở Hướng Dương là cho các em đi học xa sau khi tốt nghiệp THCS với mong ước các em đổi một môi trường mới sẽ thay đổi cái nhìn mới và hơn hết là các em phải có cái nghề sau khi tốt nghiệp THPT. Em nào có khả năng học tốt thì vào Cao Đẳng, Đại Học, còn không thì các em đã có một cái nghề để ra đời. Các em sẽ được hỗ trợ trong thời gian ban đầu khi ra đời, cho đến khi ổn định cuộc sống.

Nhìn chung, đây là một công việc đầy tính nhân văn nhân ái xuất phát từ con tim yêu thương của những người dấn thân theo Chúa Kitô. Tuy nhiên, công tác mục vụ này gặp nhiều khó khăn bởi yếu tố chuyên môn của công việc và tâm tính của những trẻ mồ côi khá bất thường, chưa kể nhiều em có vấn đề thần kinh. Mặc dù vậy, công việc vẫn tiếp tục được tiến triển trong tinh thần hy sinh, nhẫn nại và yêu thương, đặt trên niềm tin vào Đức Kitô rằng: “Ơn Ta đủ cho con”.

(Địa chỉ NTT Hướng Dương: 50 Võ Thị Sáu – P. Phước Long – TP. Nha Trang – Khánh Hòa)

 

VIDEO LỊCH SỬ NTT HƯỚNG DƯƠNG (1993 – 19/05 – 2023)

 

VIDEO THÁNH LỄ TẠ ƠN – KỶ NIỆM 30 NĂM NTT HƯỚNG DƯƠNG

 

CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ – KỶ NIỆM 30 NĂM NTT HƯỚNG DƯƠNG

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 8 TN)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A