Lm. Giuse Trần Thanh Hải, SVD: “Ai cũng sợ thì ai sẽ cứu ai”

0
392
Trích bài viết “Cúi mình xuống để giúp đỡ nhau” của tác giả Hân Hồ trên Báo Thanh Niên Online ngày 6/10/2021, xin bấm vào đây để đọc toàn bộ bài viết ⇒.

[…]

“Ai cũng sợ thì ai sẽ cứu ai”?

Lm. Giuse Trần Thanh Hải, SVD trước Bệnh viện hồi sức COVID-19

Tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, các tình nguyện viên tôn giáo được phân bổ ở các đội như: dọn vệ sinh, lâm sàng, sàng lọc, hành chính, đội dinh dưỡng… để chia sẻ bớt gánh nặng cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng.

Từ ngày 8.9 đến nay, linh mục Giuse Trần Thanh Hải, dòng Truyền giáo Ngôi Lời (SVD), được phân công làm ở Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Công việc hằng ngày của linh mục là phân phát đồ ăn cho bệnh nhân, các nhân viên y tế, tình nguyện viên khi họ vừa kết thúc ca trực. Cùng đó, linh mục và những tình nguyện viên khác sẽ vận chuyển bánh, sữa… đến cho bệnh nhân khi có những đợt hỗ trợ. “Vào đây, công việc nào cũng quan trọng, ai cũng có nhiệm vụ cao cả như nhau. Phục vụ nơi đâu cũng là phục vụ”, linh mục Hải nói.

Mặc dù mang trong mình một số bệnh lý nhưng linh mục Hải vẫn tình nguyện tham gia công việc thiện nguyện vì “ai cũng sợ thì ai sẽ cứu ai”. Đây là khoảng thời gian rất ý nghĩa của tinh thần phụng sự và linh mục muốn góp phần xoa dịu nỗi vất vả của các lực lượng tuyến đầu, qua đó hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn với họ. “Mặc dù làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhưng những nụ cười, tinh thần hăng say, vui vẻ luôn hiện rõ trên khuôn mặt của nhân viên y tế, tình nguyện viên. Đây là niềm vui khi các tình nguyện viên chúng tôi đã đem lại cho y bác sĩ sự nâng đỡ rất lớn”, linh mục Hải bộc bạch.

Bên cạnh những công việc được phân công, các tình nguyện viên tôn giáo cũng được phép cử hành các nghi thức tôn giáo cho bệnh nhân. Ngoài ra, các tình nguyện viên thường xuyên thăm phòng bệnh nhân khi có thể, tạo điều kiện cho họ liên lạc với người thân trong gia đình qua điện thoại. Điều này cũng tác động đến tinh thần của người bệnh phần nào để mau chóng hồi phục sức khỏe.

Bài trướcAI TÍN: Ông cố Phêrô Maria Lê Văn Nghi (thân phụ của Lm. Phêrô Lê Trung Phước, SVD)
Bài tiếp theo“Nhập viện” tích cực (Lm. Giuse Trần Thanh Hải, SVD viết từ Bệnh viện hồi sức COVID-19)