Suy niệm: Tin Mừng Phục Sinh 2020

0
649

“Đức Giêsu Phải Trỗi Dậy Từ Cõi Chết„ (Ga 20,9)

Đức Giêsu bị đóng đinh, bị chết trên thập giá và mai táng trong huyệt đá. Tất cả 4 Tin Mừng đều kể lại những chi tiết thật buồn thảm. Tảng đá to đã đóng chặt cửa mồ, các Thượng tế, Kinh sư và các người Biệt phái xin Tổng trấn Philatô giữ kỹ xác Đức Giêsu bằng cách cho một tiểu đội binh sĩ đến canh ngôi mồ (x. Mt 27,62), và “Thế là họ ra đi canh giữ mồ, niêm phong tảng đá, rồi cắt lính canh mồ” (Mt 27,66). Tảng đá ấy thể hiện sức mạnh quyền lực của sự dữ và sự thống trị của con người.

Nhưng ngày thứ nhất trong tuần, tảng đá lấp cửa mồ đã mở toang ra ngay từ khi trời ló rạng. Đấng Phục Sinh đã bật tung tảng đá ấy, từ cõi chết, Người sống lại hiển vinh, mở lối vào sự sống mới. Người sống lại để chiến thắng thần dữ và tình yêu của Người vượt trên mọi hận thù và sự chết.

Tin Mừng Phục Sinh năm 2020 đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành hôm nay với những đau khổ, thất vọng, dịch bệnh và chết chóc của con người do coronavius gây ra trên toàn thể nhân loại.

Tin Mừng Phục Sinh Với Các Phụ Nữ Trong Phúc Âm

Các phụ nữ trỗi dậy trong tình yêu để ra mộ từ sáng sớm khi mặt trời ló rạng mang theo cả dầu thơm để mong được ướp xác Thầy mình (x.Mc 16,1).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn sống trong sợ hãi mà cùng với các Thiên Thần nhận ra đất trời rung chuyển, nhận ra dung mạo Thiên Chúa qua ánh chớp và y phục Người trắng như tuyết (x.Mt 28, 2-3).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn khiếp sợ, run rẩy, chết ngất đi như các lính canh nhưng nhận ra Thầy của mình đã ra khỏi mộ đá và đã sống lại, như lời các Thiên thần đã nói: “này các bà, các bà đừng sợ!…„(x.Mt 28,4-5).

Các phụ nữ trỗi dậy để nghe Sứ Điệp Phục Sinh mà Thiên Thần báo tin:“Người không còn ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói„ (Mt 28,6). Hãy mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết! (Mt 28,7).

Các phụ nữ trỗi dậy trong niềm vui mừng để chạy về nhà loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho các Môn đệ Người. Niềm vui này đang còn sợ hãi, chưa trọn vẹn. Nhưng khi gặp Đấng Phục Sinh, niềm vui ấy được vở òa, tan biến sự sợ hãi. Các phụ nữ tiến lại gần mà ôm lấy Con Người Thầy. Niềm vui ấy là niềm vui trọn vẹn, vì niềm vui của Tình yêu Cứu độ (x. Mt 28,8-9).

Tin Mừng Phục Sinh Với Chúng Ta Hôm Nay

Hãy trỗi dậy ra khỏi chốn ngủ mê say để lắng nghe thông điệp Đêm Vọng Phục Sinh: Chúa chúng ta đã khải hoàn toàn thắng sự chết và Ngài đã sống lại thật như lời Ngài phán hứa, Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi bóng tối tử thần để bước tới ánh sáng Phục sinh. Đức Kitô là ánh sáng thật, ánh sáng chiếu soi trong bóng tối tử thần và dẫn ta bước vào mọi nẻo chính đường ngay. Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi con người cũ là tội lỗi với sự ghen ghét, đố kỵ, gian manh, xảo trả để mặc lấy con người mới, Con Người của Đức Kitô Phục Sinh trong quảng đại và yêu thương; trong bao dung và tha thứ; trong tin yêu và phó thác. Hãy là con người mới trong “yêu thương, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng” (Cl 3,12) và “trên tất cả là lòng mến, giềng mối của mọi trọn lành” (Cl 3,14). Hãy sống quảng đại, mở rộng quả tim, mở rộng bàn tay để chia sẻ và cảm thông với mọi người.

Hãy trỗi dậy vì Đức Kitô Chúa chúng ta đã sống lại. Dù quyền lực thế gian có bay mưu tính kế cũng không thể che đậy sự thật nơi Đấng Phục Sinh. Tảng đá đậy cửa mộ có nặng đến mức nào cũng không thể cầm hãm được Đức Giêsu Phục Sinh. Những băng vải và khăn liệm đã không thể trói buộc được Người trong mồ đá. Sự sống đã chiến thắng thần chết. Ánh sáng đã bừng lên trong bóng tối. Niềm vui Phục sinh sẽ là quà tặng bất ngờ cho chúng ta giống như các phụ nữ đã nhận được niềm vui khi gặp Chúa Phục Sinh ở bên cạnh mồ Chúa. Như các môn đệ đã vui mừng khi gặp lại Thầy tại xứ Galilêa. Điều quan trọng là chúng ta hãy noi gương các phụ nữ, sau khi gặp Chúa Phục Sinh đã hăng hái đi báo Tin Mừng cho các Tông đồ.

Hãy trỗi dậy để loan báo Tin Mừng Phục sinh. Với chúng ta, những con người được thánh hiện nhờ Bí tích rửa tội ra đi loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã phục sinh. Đó là niềm tin của chúng ta. Chúng ta hôm nay sẽ làm gì để loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Cụ thể nơi những người bệnh tật, nghèo đói, những người đang bị khổ đau, thất vọng và mất niềm tin.

Tin Mừng Phục Sinh Với Đại Dịch Coronavirus (Covid 19)

Cũng vậy, Tin Mừng Phục Sinh 2020 năm nay, mặc dầu nhân loại đang đứng trược đại dịch coronavirus, chúng ta sợ hãi, lo lắng hoang mang và khổ đau nhưng Sứ Điệp Phục Sinh nhắc nhở và nói với chúng ta rằng:

  • Khi người ta sợ hãi trong cơn đại dịch này, anh em hãy nói với họ rằng, nhờ đó mọi người ở nhà để sống tình huynh đệ với nhau nhiều hơn, tĩnh lặng trước biến cố, khiêm tốn nhận ra mình là một thụ tạo mỏng dòn và nhất là khám phá ra quyền năng của Thiên Chúa làm cho thế giới này phải đảo lộn mà họ tưởng rằng sự bền bỉ của khoa học là vĩnh cửu.
  • Khi người ta lo lắng hoang mang trong cơn đại dịch này, anh em hãy nói với họ rằng, thế giới này không thuộc về ta. Thiên Chúa là Chủ, còn ta là kẻ làm thuê trong thế giới này. Từ đó, nhắc bảo nhau đừng sống như kiểu tự đắc, tự phụ. Cái rốn của mình trở thành vũ trụ thu nho giới con mắt mình. Đừng cho mình là đỉnh cao của trí tuệ và lương tâm của thời đại. Chúng ta cần tĩnh lặng để có thể nghe được tiếng Chúa. Cần bình an và phó thác nhiều hơn để có thể học được điều Chúa muốn dạy bảo. Thay vì hoang mang và lo lắng, mỗi người chúng ta đều được mời gọi làm chứng về lòng tin, về sự bình an nội tại và về mẫu gương ‘sống tốt đời đẹp đạo’.
  • Khi người ta đau khổ trong cơn đại dịch này, anh em hãy nói với họ rằng, đau khổ là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới Phục Sinh. Nếu Chúa Giêsu đã đi con đường gian khổ, con đường thập giá để tới vinh quang Phục sinh, thì chúng ta, những người môn đệ của Ngài, muốn tiến tới vinh quang, muốn tiến tới Phục sinh thì cũng không có một con đường nào khác ngoài con đường gian khổ, ngoài con đường thập giá.

Cuối cùng, Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu Tuần Thánh 10/04/2020, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Cha Cantalamessa được mời gọi chia sẻ và suy tư những điểm tích cực về dịch bệnh Covid 19 đang bị ảnh hưởng bởi toàn cầu trong chiều Thứ Sáu Tuần Thánh này. Ngài nói rằng:“‘Đại dịch virus corona đã bất ngờ đưa chúng ta ra khỏi nguy hiểm lớn nhất mà các cá nhân và nhân loại luôn có: ảo tưởng về sự toàn năng của mình.’ Con virus nhỏ xíu vô hình nhắc chúng ta rằng chúng ta không bất tử, và các sức mạnh quân sự và kỹ thuật không đủ để cứu chúng ta. Thiên Chúa không phải là đồng minh với virus nhưng là đồng minh của chúng ta. Ngài tham dự vào đau khổ của chúng ta để vượt qua nó”.

Đại Lễ Phục Sinh là nguồn hy vọng tuyệt đỉnh và là niềm vui tột cùng của mỗi Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hãy sống niềm vui Phục sinh bằng sự xác tín mạnh mẽ trong lời nói cũng như nơi hành động vào sự sống vĩnh cửu đời sau: “Nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

 

Bài trướcLỄ PHỤC SINH: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Việc Cử Hành
Bài tiếp theoThông Điệp Phục Sinh 2020 của Cha Tổng Quyền Dòng Ngôi Lời (The Easter message of Father General Paulus Budi Kleden)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.