Sau khi sống lại, Đức Giêsu hiện ra bao nhiêu lần?

0
369

Sau khi sống lại, Đức Giêsu hiện ra nhiều lần, một con số có thể làm bạn ngạc nhiên!

Sau khi Chúa Giêsu chỗi dậy từ cõi chết, Ngài hiện ra với các tông đồ trong  nhiều dịp khác nhau. Ngài không chỉ hiện ra một ngày nhưng nhiều ngày từ khi phục sinh cho đến khi Ngài về trời.

Vậy chính xác bao nhiêu lần? Chúng ta không biết rõ số lần Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ trong suốt 40 ngày. Vì trong Tin Mừng Thánh Gioan có chép: “Chúa Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác trước mặt các môn đệ, nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này” (Ga 20: 30).

Tuy nhiên, các sách Tin Mừng ghi lại khoảng 10 lần trong tất cả các lần Ngài hiện ra với các môn đệ với thân xác phục sinh của Ngài. 

Hiện ra với bà Maria Madalêna

Đức Giêsu nói với bà Maria Madalêna: “Maria” . Bà quay lại và nói bằng tiếng Hípri, “Lạy Thầy”  (Rabboni!) Đức Giêsu liền nói: “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’ (Ga 20: 16-17) 

Đức Giê-su hiện ra với các bà (có thể là Maria Clêôpat, Maria, mẹ của Giacôbê và Gioan)

Vì vậy, các bà nhanh chóng rời khỏi mộ lòng đầy sợ hãi và rất đỗi vui mừng, chạy về báo cho các môn đệ. Đức Giêsu đã gặp các bà và nói: “Chào chị em!” Họ chạy lại, ôm chân và quỳ gối trước mặt Ngài. Đức Giêsu liền nói: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó. (Mt 28: 8-10) 

Sau khi sống lại, Đức Giêsu hiện ra bao nhiêu lần?

Chúa Kitô sống lại và các phụ nữ ở ngôi mộ – Fra Angelico

Hai môn đệ trên đường Emau

Cùng ngày hôm đó, hai môn đệ đang trên đường đến làng Emmau, cách Giêrusalem chừng bảy mươi dặm. Dọc đường đang khi họ trao đổi với nhau về tất cả mọi chuyện đã xảy ra, chính Chúa Giêsu tiến lại và cùng đi với họ. (Lc 24: 13-43) 

Thánh Phêrô (lần đầu tiên)

“Thật, Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon!” (Lc 24-34) 

Các môn đệ (không có Tôma)

Khi họ còn đang nói, thì chính Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa các ông và nói, “Bình an cho anh em” (Lc 24-36). 

Các môn đệ (có cả Tôma)

Các cửa bị đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em”. Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.Ông Tô-ma thưa Người: ‘Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! Đức Giê-su bảo: ‘Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!” (Ga 20: 26-29). 

Sau khi sống lại, Đức Giêsu hiện ra bao nhiêu lần? - Ảnh minh hoạ 2

Sự cứng lòng của thánh Tôma , © Caravaggio (1571–1610)  

Bảy môn đệ

Sau đó, Chúa Giêsu lại tỏ mình ra với các môn đệ ở biển hồ Tibêria; Ngài đã tỏ mình ra theo cách này. Simon Phêrô, Tôma gọi Thân đôi, Nathanaen người Ca-na ở Ga-li-lê, con của Giêbêđê, và hai người khác trong các môn đệ của Ngài đang ở với nhau. (Ga 21: 1-2) 

Năm trăm môn đệ

Sau đó, Ngài hiện ra với hơn năm trăm anh em cùng một lúc, hầu hết trong số họ vẫn còn sống, mặc dù một số đã chết. (1 Cr 15 -6)

Giacôbê và các môn đệ

Ngài hiện ra với ông Giacôbê, rồi với tất cả các Tông đồ (1 Cr 15-7)

Trước khi Đức Giêsu lên trời

Rồi Ngài đưa họ ra ngoài, đến tận Bêtania, và đưa tay chúc lành cho họ. Trong khi chúc lành, Ngài rời bỏ các ông và lên trời. Họ quỳ xuống trước mặt Ngài, và trở về Giêrusalem lòng đầy hân hoan. Và các tông đồ ở lại trong Đền thờ chúc tụng Chúa. (Lc 24: 50-53)

Têrêxa Bích Vân dịch – Phanxico

Bài trướcCộng đoàn Thần học viện Ngôi Lời Tĩnh Tâm tháng 4 năm 2018 – Mùa Phục Sinh
Bài tiếp theoƠn gọi Đời Sống Thánh Hiến nơi Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.