Niềm vui Phục Sinh

0
499

Mùa Phục Sinh và hương vị niềm vui của nó vẫn còn đó nhưng có lẽ cảm nghiệm về niềm vui mới từ Đức Ki-tô ở nơi mỗi người mang mỗi vẻ khác nhau. Có khi ta bắt gặp niềm vui ấy chỉ thoảng qua như làn gió mát giữa trưa hè nóng bức hay như những cơn mưa rào bất ngờ chợt đến rồi chợt đi. Một chút cảm giác thoáng qua như thế tuy chưa phải là ‘niềm vui trọn vẹn’nhưng nó có thể mang lại cho ta nguồn hy vọng mới.

Những lần Đức Ki-tô Phục Sinh hiện ra với những người phụ nữ hay các môn đệ thường là bất ngờ và ở trong những hoàn cảnh thách đố của đời thường. Ngài đến với họ khi tâm hồn họ mất bình an, sợ hãi, thất vọng hay âu lo. Thật khó khăn để họ nhận ra sự hiện diện diện của Ngài nếu Ngài không gọi đích danh tên họ bằng giọng thân thương hay thực hiện những cử chỉ quen thuộc như bẻ bánh và lời chào thăm hỏi. Niềm tin và sự hoài nghi luôn có đó nơi tâm hồn mỗi người. Vượt thắng sự hoài nghi để phó thác và tin tưởng vào tình yêu của Đức Ki-tô Phục Sinh luôn là một thách đố.

Người ta nói nhiều về các vấn đề khủng hoảng trong thời đại hôm nay, nhưng khủng hoảng lớn nhất vẫn là niềm tin: niềm tin vào Thiên Chúa và niềm tin vào con người. Cả hai niềm tin ấy luôn nâng đỡ nhau và trao tặng cho chúng ta niềm vui – hạnh phúc. Ngày ấy, ông Tôma không tin vào lời chứng của các bạn, nên ông chậm tin vào việc Thầy mình đã phục sinh. Khi Chúa Giêsu hiện ra và giúp ông lấy lại niềm tin vào Chúa, ông sẽ gắn bó nhiều hơn với anh em, với cộng đoàn.

Truyền giáo là làm cho người ta tin, làm cho người ta thấy và chạm đến Thiên Chúa. Nhưng trước hết, mỗi người chúng ta phải nói được rằng: “Tôi đã thấy Chúa” (Ga 20,18). Và tất cả cộng đoàn chúng ta phải nói được rằng: “Chúng tôi đã thấy Chúa” (Ga 20, 25). Chỉ khi ta gặp gỡ và đụng chạm vào Đức Ki-tô Phục Sinh, tâm hồn ta mới có niềm vui đích thực và người khác cũng ảnh hưởng theo.

Năm nào mùa Hè cũng về. Năm nào mùa Phục sinh cũng đến. Chúng cùng dắt tay nhau bước vào lòng đời, lòng người. Liệu có khi nào, chúng lặng lẽ ra đi, không để lại một dấu vết? Riêng ta thì luyến tiếc vì chưa kịp gặp được niềm vui của Phục sinh?

Joseph, SVD

Bài trướcGx Sơn Long – Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ (28-4-2017)
Bài tiếp theoVideo Tin tức Giáo Hội Việt Nam mới nhất (Từ 24.4 – 30.4.2017)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.