Lá thư và mục vụ Tuần Thánh từ Uganda

0
489

Con xin kính chào Cha Giám Tỉnh, Quý Cha và Quý Thầy thuộc tỉnh dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam, cùng toàn thể Quý ân thân nhân.

Con là Anrê Trương Quốc Hùng, SVD (linh mục Dòng Ngôi Lời) hiện con đang mục vụ cho người Nam Sudan tị nạn ở đất nước Uganda và các giáo dân ở giáo xứ Basilica, cũng như giáo dân ở giáo xứ Ariwa thuộc giáo phận Arua.

Nhờ ơn Chúa, sau gần nửa năm mục vụ ở nơi đây. Con trở nên gần gũi yêu mến những con người và thức ăn cũng như khí hậu nơi đây. Hơn thế nữa, con cũng cảm nhận được tình yêu, sự quan phòng của Chúa. Những dòng tin nhắn vội, những lời hỏi thăm, những sự quan tâm và những lời động viên dành con. Qua những nghĩa cử đó giúp con cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng, sự nâng đỡ lớn lao bằng tinh thần cho con của Quý cha, Quý thầy và Quý ân thân nhân qua lời cầu nguyện hằng ngày của Quý vị. Thêm vào đó qua những người dân ở đây: dù là người tị nạn hay người bản địa họ sống rất đơn sơ, thân thiện đầy nhiệt huyết và sự chan hòa, yêu thương. Cách biểu hiện tình cảm của họ rất nồng nhiệt nên họ cho con cảm giác họ rất quý mến con. Có khi họ quý mến con hơn cả tình thương và sự quý mến của con dành cho họ nữa. Vì thế Con thấy mình thật sự hạnh phúc khi được sống với họ. Nhờ họ, con có thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng mỗi ngày, trong sứ vụ mục vụ cho những người nơi đây. Con xin chân thành cám ơn Quý cộng đoàn và xin mọi người tiếp tục yêu thương nâng đỡ cho con trên bước đường ơn gọi và truyền giáo.

Con xin phép được chia sẻ kinh nghiệm và cảm nghiệm của con đến Quý cộng đoàn, khi lần đầu tiên con cử hành phụng vụ Tuần Thánh cho giáo dân nơi đây. Bước vào Tuần Thánh, giáo dân nơi đây tham dự phụng vụ rất sốt sắng và trang nghiêm. Họ không còn nhảy múa, hát ca như thường lệ, thay vào đó, họ dùng những câu kinh và lời hát nhẹ nhàng, thấm đậm sự thương khó của Chúa Giê-su mà họ đang cảm nghiệm trong Tuần Thánh.

Vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá, mọi người tập họp rất đông ở nhà nguyện Bakita. Đúng 9 giờ sáng, con cử hành nghi thức làm phép lá và cùng giáo dân rước lá. Mọi người vừa cầm lá trên tay vừa hát thánh ca, vừa lần chuỗi Mân Côi và cùng nhau tiến về nhà thờ thánh Don Bosco. Chặng đường chúng con rước lá cũng không quá xa, chỉ đi bộ hơn một giờ đồng hồ. Vì phải đi giữa trời nắng nóng, nên nhiều em nhỏ không được đi theo đoàn rước, phải ở lại nhà nguyện Bakita để đọc kinh và cầu nguyện. Các em nhỏ này, vì không được đi rước lá cùng mọi người nên các em đã khóc rất nhiều. Các em chạy đến bên con, níu tay, ôm chân, năn nỉ xin phép cho các em được đi chung với đoàn rước. Con rất thương các em, cũng rất muốn cho các em theo, nhưng vì nghĩ đến sức khỏe của các em không cho phép nên con giải thích với các em là “đường xa quá với các con, các con hy sinh ở nhà thờ cầu nguyện, năm sau cha sẽ cho đi chung” rồi đành nhìn các em khóc và thầm cầu nguyện xin ơn Chúa cho các em.

Rước lá

Trên đường chúng con rước lá, có nhiều người tôn giáo bạn ra đường đứng dõi theo, một số người theo đoàn rước đến nhà thờ, một số người mang nước cho những người lớn tuổi. Khung cảnh hiện ra trước mắt con thật tuyệt vời, con cảm nhận như mình cũng đang có mặt trong đoàn rước hơn hai ngàn năm về trước, con theo đoàn người Do Thái xưa, rước Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem.

Rước lá

Khi đến nhà thờ thánh Don Bosco, vì nhà thờ nhỏ mà người tham gia đoàn rước khá đông, những người muốn tham dự Lễ Lá quá đông, nên con quyết định dâng lễ ở ngoài trời. Mọi người tham dự thánh lễ rất sốt sắng, tung hô lời “Hosanna” sau mỗi khi con nói: “Hôm nay, Chúa vào thành Giê-ru-sa-lem”. Sau thánh lễ, con cũng chúc lành cho các em nhỏ và những người thuộc tôn giáo bạn. Con cảm nhận được họ rất vui, khi con nhìn vào những cặp mắt sáng ngời và khuôn mặt đang nở nụ cười của họ. Một số bạn trẻ đến gợi ý xin con: “Cha ơi, lần sau cho chúng con rước lá khoảng ba tiếng đồng hồ được không cha?” Con chỉ cười trừ và trả lời: “Để cha suy nghĩ thêm đã”. Sau đó mọi hoạt động lại được tiếp tục: các em thiếu nhi vào lớp giáo lý, các bạn trẻ vào nhà nguyện tập hát lễ cho Tuần Thánh, các bà mẹ cũng vào lớp học kinh thánh…

Chia sẻ Lời Chúa trong Lễ Lá

Qua sự kiện Rước Lá và thánh Lễ Lá, con cảm nhận được mọi người công giáo nơi đây, tuy cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, nhưng niềm tin của họ vào Chúa thì rất tuyệt vời. Hơn thế nữa, họ cũng đang truyền giáo bằng cách giới thiệu những hoạt động của người Công Giáo cho những người thuộc tôn giáo bạn.

Nghi thức rửa chân

Cảm tạ ơn Chúa vì Chúa cho con những kinh nghiệm, cảm nhận được những điều tuyệt vời qua việc cử hành phụng vụ Tuần Thánh cùng với giáo dân nơi đây. Con tạ ơn Chúa rất nhiều và cố gắng đáp trả hơn mỗi ngày. Con vẫn luôn nhớ đến Quý cộng đoàn trong thánh lễ cũng như trong giờ kinh nguyện hằng ngày.

Chặng đàng Thánh Giá (Thứ Sáu Tuần Thánh)

Xin Quý Cha, Quý Thầy và Quý cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho con cũng như cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Thay lời cho tất cả mọi người, giáo dân người Nam Sudan đang tị nạn ở đất nước Uganda, giáo dân ở giáo xứ Basilica, cũng như giáo dân ở giáo xứ Ariwa thuộc giáo phận Arua, con xin chân thành cám ơn.

Basilica, Lodonga, Uganda,
Lễ truyền Tin, ngày 8 tháng 4 năm 2024.
Lm. Anrê Trương Quốc Hùng, SVD
Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 2 Phục Sinh)
Bài tiếp theoCHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG TỪ HỘI THẢO CÁC CỘNG TÁC VIÊN GIÁO DÂN NGÔI LỜI