LỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 19 TN)

0
295
https://www.stellarjewelry.com/prodimages/r16716.jpg

Tin mừng: Mt 18, 21-19,1

21 Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” 22 Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.”

23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ.

26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.” 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao!”

29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.” 30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện.

32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.

35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” 1 Khi Đức Giêsu giảng dạy những điều ấy xong, Nguời rời khỏi miền Ga-li-lê và đi đến miền Giu-đê, bên kia sông Gio-đan.


 

Suy niệm

HẾT LÒNG THA THỨ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

THA THỨ KHÔNG GIỚI HẠN (Lm. Giuse Trần Minh Kiểm, SVD)

Trả thù là một cách sống mà dường như phần đông chúng ta đều ủng hộ vì coi đó như là lẽ công bằng. Với một quan niệm và chủ trương sống như thế thì sự tha thứ cho nhau lại trở nên không bình thường và rất xa lạ với cuộc sống con người. Trái ngược với quan niệm sống đó, Đức Giêsu đã trở thành mẫu gương trong việc tha thứ cho người khác. Người không chỉ mời gọi nhưng là một mệnh lệnh: “Thầy không bảo tha bảy lần, nhưng bảy mươi lần bảy”.

Lời Chúa hôm nay cho ta biết, ông Phêrô đã làm một cuộc cách mạng về sự tha thứ, và ông cảm thấy tự hào vì đã làm một việc vượt quá sự mong đợi. Vì thế, ông muốn đại diện các môn đệ đứng ra để khoe Đức Giêsu vì sự rộng lượng của ông trong việc tha thứ. Qua đó, ông cũng muốn biết đâu là con số giới hạn cho sự tha thứ khi một ai đó xúc phạm đến mình. Theo ông Phêrô, tha thứ bảy lần là một con số rất hào phóng và vượt con số giới hạn thông thường của sự tha thứ; và ông còn hào phóng hơn khi không đề cập đến việc người lỗi phạm đến mình có tỏ ra hối hận hay có đến xin tha thứ hay không. Thế nhưng, số lần tha thứ mà Đức Giêsu muốn không chỉ dừng lại ở số bảy như ông Phêrô đã làm, nhưng Người muốn phải là bảy mươi lần bảy, nghĩa là tha mãi và tha hoài.

Vì thế, Đức Giêsu đã minh họa cho ông về dụ ngôn hai người mắc nợ. Một anh nợ kia mắc nợ nhà vua với món nợ lớn nhưng anh đã được tha bổng sau khi xin kéo dài thêm thời gian để trả nợ. Anh đã được nhà vua tha một cách vô điều kiện nhưng anh lại đối xử tệ với bạn của anh khi bạn anh nợ anh một số tiền rất nhỏ và mọi việc đã đến tai vua và anh đã bị phạt nặng khi không biết tha thứ. Như thế ta có thể biết được, đặc ân được tha tội của chúng ta sẽ không được phát huy tác dụng nếu chúng ta không hết lòng tha thứ cho người khác.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người luôn biết tha thứ cho nhau, tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha. Amen.


THA THỨ (Tu sĩ Phêrô Phan Văn Thắng, SVD)

Người ta vẫn thường nói: “Quá tam ba bận”, tức là hạn định của sự tha thứ không thể quá ba lần. Nếu quá ba lần thì không thể chấp nhận và tha thứ được nữa.

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh Phêrô đã lấy con số bảy là con số tròn đầy của người Do Thái làm tiêu chuẩn và cho đó là một mức độ cao nhất để hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?”. Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Thầy không bảo là tha đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”.

Quả vậy, trong các mối tương quan, con người thường đưa ra cho nhau những giới hạn, kể cả phương diện đức ái. Để tha thứ, con người đưa ra số lần, điều kiện, mức độ nặng nhẹ hay phân loại đối tượng… Còn Thiên Chúa thì chỉ biết tha thứ và tha không giới hạn, bao nhiêu lần tội nhân chạy đến với Người là bấy nhiêu lần được Người tha thứ. Bảy mươi lần bảy mang một ý nghĩa hàm ý là tha mãi mãi và tha không giới hạn.

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, cũng là cơ hội để phản tỉnh lại chính lối sống của tôi đối với anh em mình. Trong sinh hoạt thường ngày, chắc hẳn chúng ta không tránh khỏi sự va chạm, xung đột ý kiến và giành cho nhau những lời nói khiếm nhã. Sự tha thứ như là liều thuốc chữa khỏi những oán thù, ghen ghét, định kiến về nhau khi không vừa ý hay bị chính anh em xúc phạm. Khi không tha thứ cho nhau và mang trong mình sự hận thù, thì chính bản thân mình khổ trước, ăn không ngon, ngủ không yên vì tức giận ấm ức, trằn trọc nghĩ kế trả đũa… Nhưng khi tôi tha thứ thì không phải lo nghĩ gì và tâm hồn thanh thản. Tha thứ giúp tôi và anh em hiểu nhau hơn và dễ dàng sẻ chia, đồng cảm cho nhau.

Lạy Chúa, xin ban cho con lòng quảng đại, yêu thương để sống với tâm tình tha thứ như Chúa đã luôn chờ đợi và tha thứ cho con khi con chạy tới với Chúa. Amen.