LỜI SỐNG (Thứ Tư Tuần XII TN)

0
368

Bài đọc: St 15,1-12.17-18

Tin Mừng: Mt 7,15-20

“Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.

Suy niệm

NGÔN SỨ GIẢ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

ĐỘI LỐT CHIÊN (Philipphê Trương H. Trung Nguyên)

Chiếc mặt nạ giúp chúng ta biến hóa trong nhiều hoàn cảnh, nhưng nó cũng làm cho người khác khó nhận ra con người thật của chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh báo về nguy cơ những ngôn sứ giả “đội lốt chiên”.

Người ta thường nói sống trên đời “sợ lắm những người mặt tươi cười nhưng chín phần mười là giả tạo.” Những ngôn sứ giả như những chú chiên bên ngoài hiền lành và vô tội, nhưng bên trong họ là “sói dữ tham mồi.” Họ đến để lợi dụng hoặc hãm hại người khác. Cho nên, cách thức để nhận ra con người thật của họ là nhìn vào những việc họ làm. Xem quả thì biết cây. “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt.” (Mt 7,18) Nếu một người có ý định ngay lành thì điều đó sẽ toát lên trong lối sống và hành động của họ những điều thiện lành.

Thật đáng buồn, ngày nay nhiều người chuộng việc “đội lốt chiên” hơn là con chiên hiền lành đích thực. Trong Giáo Hội, không ít kẻ giả danh linh mục hay tu sĩ để lợi dụng giáo dân. Họ dùng tiếng tăm và uy tín của các dòng tu và Giáo Hội để trục lợi cho bản thân. Nhiều sự việc bị phanh phui làm người ta mất dần niềm tin với đời thánh hiến. Trong đời sống hôn nhân, nhiều người đến với nhau không còn vì tình yêu nhưng vì tiền bạc và danh vọng theo kiểu “hợp đồng hôn nhân”, để rồi tan vỡ và khổ đau. Chỉ khi nào chúng ta dám cởi bỏ chiếc mặt nạ của sự giả tạo, chúng ta mới có thể sống đúng căn tính Kitô hữu của mình.

Lạy Chúa, chúng con biết mình còn nhiều yếu đuối, xin ban thêm sức mạnh để chúng con can đảm sống và làm chứng cho sự thật. Bởi vì chỉ có sự thật mới dẫn chúng con đến ánh sáng của ơn cứu độ. Amen.

PHÂN ĐỊNH (Tu sĩ Đa Minh Trần Vĩnh Trung, SVD)

 Trong một thế giới hỗn tạp, xấu – tốt, thật – giả lẫn lộn, chúng ta bắt gặp không ít những người luôn có sẵn những khuôn mặt đạo đức giả. Họ sống bằng cách ngụy trang nhiều lớp mặt nạ, khiến ta khó lòng phân định để chọn lựa hướng đi tốt nhất trong cuộc sống.

Trong Giáo Hội thời sơ khai, các tín hữu nhiều lần đã phải đương đầu với các ngôn sứ giả, nhiều kẻ còn cả gan mạo danh Kitô. Thậm chí, chính Chúa Giêsu lúc đi rao giảng cũng đã lên án gay gắt sự giả hình của nhóm Kinh sư và Pharisêu. Vì vậy, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cảnh báo về những ngôn sứ giả đội lốt chiên. Đồng thời Ngài cũng đưa ra một tiêu chuẩn để phân định là xem quả biết cây. Để qua đó, chúng ta nhận biết được hoa trái đích thực chứ không chỉ là những lời hoa mỹ, phù phiếm… Mà hoa trái đích thực là kết quả của cả một hành trình sống bền bỉ và sâu thẳm từ trong tâm hồn. Thật vậy, những hoa trái hằng ngày là dấu hiệu cụ thể và rõ ràng nhất để ta có thể phân định ngôn sứ đích thực giữa đời của Chúa hay chỉ là những ngôn sứ giả hình.

Trong cuộc sống, chúng ta phải minh nhiên thừa nhận rằng, nhiều lần chúng ta đã cố tình trang bị thêm những lớp áo giáp siêu cứng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho việc che chắn những khuyết điểm bản thân, che đi cái “tham, sân, si” yếu đuối của phận người. Nhưng nếu với một thái độ khiêm tốn và phó thác… chúng ta sẽ tìm ra hướng đi tốt nhất để gặt hái thành quả mà Chúa Giêsu đã vạch ra. Vì “ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5).

Lạy Chúa, xin cho con biết chấp nhận những yếu đuối, khuyết điểm…  để  qua đó được Ngài soi sáng và hướng dẫn, ngõ hầu mỗi việc con làm đều sinh ích cho mọi người. Amen.