LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 12 TN)

0
1140

Bài đọc: St 15,1-12.17-18

Tin Mừng: Mt 7,15-20

“Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.


 

Suy niệm

NGÔN SỨ GIẢ (Lm. Antôn Nguyễn Phi Tiến, SVD)

Ngôn sứ là người của Chúa, được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt để nói lời của Chúa, loan báo về Chúa và giới thiệu Chúa cho người khác. Vậy mà, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu lại cảnh tỉnh các môn đệ cũng như chúng ta về “ngôn sứ giả”. Vậy thử hỏi ngôn sứ giả là ai? Và làm thế nào để nhận diện được ngôn sứ giả?

Chúa Giêsu chỉ rõ ngôn sứ giả không phải là người của Chúa gửi đến mà họ chỉ là những kẻ mạo danh, “đội lốt chiên” mà đến với dân Chúa. Cụm từ “đội lốt chiên” có thể được hiểu theo nghĩa dân gian thường sánh ví “mặt nhân từ và ruột hiểm sâu”. Nhìn dung mạo và dáng vẻ bên ngoài thật hiền lành, nhân từ; hành động, cử chỉ và cả lời nói có khi cũng rất tốt lành và thánh thiện nhưng bên trong thì đầy rẫy những mưu mô xảo quyệt, tính toán kiểu người đời mà Đức Giêsu ví là “sói dữ tham mồi” (Mt 7,15d). Thật khó để phân biệt đâu là ngôn sứ thật và đâu là ngôn sứ giả. Có lẽ cách nhận dạng tốt nhất là “nhìn quả thì biết cây”. Nhìn vào hoa trái nhân đức của người ấy chắc chắn sẽ giúp ta biết được họ là ai. Cây tốt hẳn sinh trái tốt; người tốt hẳn sẽ sống tốt, làm điều tốt và là gương sống tốt.

Thế giới chúng ta đang sống thật giả khó phân minh. Người lành kẻ dữ sống chung đụng, tốt xấu ẩn tàng dưới cái vỏ bề ngoài và dễ đổi trắng thay đen, … Điều đó thật khó và thách đố lớn cho chúng ta về vai trò ngôn sứ mà ta lãnh nhận qua Bí tích Rửa Tội. Suy cho kỹ và xét cho cùng, thử hỏi chúng ta đã chu toàn tốt vai trò ngôn sứ mà Chúa đã uỷ thác cho chúng ta chưa? Đời sống, con người, lời ăn tiếng nói, cách hành xử của ta có phản ánh được mình là ngôn sứ của Chúa hay cũng chỉ là ngôn sứ giả?

Lạy Chúa, chúng con đang sống giữa một thế giới mà sự thật bị lu mờ và sự giả dối đang lên ngôi. Xin Chúa gia tăng ơn thánh cho chúng con để chúng con can đảm thực thi vai trò ngôn sứ của Chúa giữa thế gian này. Amen.


NGƯỜI TỐT (Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD)

Người ta thường nói rằng: “Thức đêm mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng ai thế nào”. Quả thật, để đánh giá lòng người tốt xấu thế nào, chưa bao giờ là điều đơn giản. Đức Giêsu, qua bài Tin Mừng hôm nay, đã đưa ra một nguyên tắc căn bản để phân định ai là người tốt thật sự: “Người tốt thì lấy ra cái tốt từ trong kho tàng tốt của mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu của mình”.

Người tốt sẽ suy nghĩ và làm những việc tốt lành, ngược lại kẻ xấu thường thích làm điều xấu xa tội lỗi. Như thế, những hành vi bên ngoài của con người tỏ lộ một sự thật bên trong lòng người. Người tốt là người không chỉ tốt đẹp trong lời nói, nhưng hành động của họ cũng toát lên cả sự thánh thiện. Vì thế, để trở thành một người tốt từ lời nói và hành động, chúng ta phải không ngừng thanh luyện bản thân, tự biết chính mình để tự sửa mình. Thực tế trong đời sống, chúng ta thấy nhiều người, họ nói ra những giáo huấn tốt đẹp, bên ngoài nhìn có vẻ đạo đức, nhưng thật sự đời sống của họ đầy những suy nghĩ và việc làm xấu xa như ghen ghét, đố kỵ, xét đoán hoặc lăng mạ người khác. Như trái sâu của một cây bị sâu, sẽ gây hại cho những ai ăn nó, thì cũng vậy, những người xấu sẽ mang lại những tác hại cho những ai nghe lời họ giảng dạy. Đây cũng chính là điều mà Đức Giêsu cảnh báo cho các môn đệ về vấn nạn các ngôn sứ giả.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta, những người môn đệ Đức Giêsu hãy nhìn lại con người thật của mình, hãy làm cho đời mình sinh ra những hoa quả tốt đẹp cho đời bằng cả lời nói và hành động của mình.

Lạy Chúa, xin thanh tẩy lời nói và hành động chúng con mỗi ngày để chúng con trở nên tốt hơn hầu chúng con làm sinh ích lợi cho Chúa và cho tha nhân. Amen.


 

NGÔN SỨ GIẢ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐỘI LỐT CHIÊN (Philipphê Trương H. Trung Nguyên)

Chiếc mặt nạ giúp chúng ta biến hóa trong nhiều hoàn cảnh, nhưng nó cũng làm cho người khác khó nhận ra con người thật của chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh báo về nguy cơ những ngôn sứ giả “đội lốt chiên”.

Người ta thường nói sống trên đời “sợ lắm những người mặt tươi cười nhưng chín phần mười là giả tạo.” Những ngôn sứ giả như những chú chiên bên ngoài hiền lành và vô tội, nhưng bên trong họ là “sói dữ tham mồi.” Họ đến để lợi dụng hoặc hãm hại người khác. Cho nên, cách thức để nhận ra con người thật của họ là nhìn vào những việc họ làm. Xem quả thì biết cây. “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt.” (Mt 7,18) Nếu một người có ý định ngay lành thì điều đó sẽ toát lên trong lối sống và hành động của họ những điều thiện lành.

Thật đáng buồn, ngày nay nhiều người chuộng việc “đội lốt chiên” hơn là con chiên hiền lành đích thực. Trong Giáo Hội, không ít kẻ giả danh linh mục hay tu sĩ để lợi dụng giáo dân. Họ dùng tiếng tăm và uy tín của các dòng tu và Giáo Hội để trục lợi cho bản thân. Nhiều sự việc bị phanh phui làm người ta mất dần niềm tin với đời thánh hiến. Trong đời sống hôn nhân, nhiều người đến với nhau không còn vì tình yêu nhưng vì tiền bạc và danh vọng theo kiểu “hợp đồng hôn nhân”, để rồi tan vỡ và khổ đau. Chỉ khi nào chúng ta dám cởi bỏ chiếc mặt nạ của sự giả tạo, chúng ta mới có thể sống đúng căn tính Kitô hữu của mình.

Lạy Chúa, chúng con biết mình còn nhiều yếu đuối, xin ban thêm sức mạnh để chúng con can đảm sống và làm chứng cho sự thật. Bởi vì chỉ có sự thật mới dẫn chúng con đến ánh sáng của ơn cứu độ. Amen.


 

PHÂN ĐỊNH (Tu sĩ Đa Minh Trần Vĩnh Trung, SVD)

 Trong một thế giới hỗn tạp, xấu – tốt, thật – giả lẫn lộn, chúng ta bắt gặp không ít những người luôn có sẵn những khuôn mặt đạo đức giả. Họ sống bằng cách ngụy trang nhiều lớp mặt nạ, khiến ta khó lòng phân định để chọn lựa hướng đi tốt nhất trong cuộc sống.

Trong Giáo Hội thời sơ khai, các tín hữu nhiều lần đã phải đương đầu với các ngôn sứ giả, nhiều kẻ còn cả gan mạo danh Kitô. Thậm chí, chính Chúa Giêsu lúc đi rao giảng cũng đã lên án gay gắt sự giả hình của nhóm Kinh sư và Pharisêu. Vì vậy, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cảnh báo về những ngôn sứ giả đội lốt chiên. Đồng thời Ngài cũng đưa ra một tiêu chuẩn để phân định là xem quả biết cây. Để qua đó, chúng ta nhận biết được hoa trái đích thực chứ không chỉ là những lời hoa mỹ, phù phiếm… Mà hoa trái đích thực là kết quả của cả một hành trình sống bền bỉ và sâu thẳm từ trong tâm hồn. Thật vậy, những hoa trái hằng ngày là dấu hiệu cụ thể và rõ ràng nhất để ta có thể phân định ngôn sứ đích thực giữa đời của Chúa hay chỉ là những ngôn sứ giả hình.

Trong cuộc sống, chúng ta phải minh nhiên thừa nhận rằng, nhiều lần chúng ta đã cố tình trang bị thêm những lớp áo giáp siêu cứng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho việc che chắn những khuyết điểm bản thân, che đi cái “tham, sân, si” yếu đuối của phận người. Nhưng nếu với một thái độ khiêm tốn và phó thác… chúng ta sẽ tìm ra hướng đi tốt nhất để gặt hái thành quả mà Chúa Giêsu đã vạch ra. Vì “ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5).

Lạy Chúa, xin cho con biết chấp nhận những yếu đuối, khuyết điểm…  để  qua đó được Ngài soi sáng và hướng dẫn, ngõ hầu mỗi việc con làm đều sinh ích cho mọi người. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 12 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 12 TN)