LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 3 Phục Sinh)

0
331

Bài đọc: Cv 9,31-42

Tin Mừng: Ga 6,60-69

60 Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” 61 Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư ?

62 Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao ? 63 Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì ? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. 64 Nhưng trong các ngươi có một số không tin”.

Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. 65 Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”.

66 Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. 67 Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không ?”

68 Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai ? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. 69 Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”.

—– SUY NIỆM —–

LỜI HẰNG SỐNG (Tu sĩ  G. B. Nguyễn Văn Tùng, SVD)

Con người từ cổ chí kim luôn khao khát được trường sinh bất lão. Quả vậy, nhiều vị vua chúa đã tìm mọi cách để tìm ra cho được phương thuốc để có thể sống mãi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng mặc khải cho những người Do Thái về một cách thức, một phương dược để được trường sinh, đó chính là lời của Người. “Lời thầy là thần khí và là sự sống”. Tuy nhiên, những người Do Thái và kể cả một số môn đệ lại không nhận ra và không biết hết giá trị lời Người. Họ chê bai và thốt lên: “Lời này chói tai quá, ai mà nghe cho được”. Lời Đức Giêsu là lời mang lại sự sống, nhưng lời này chỉ có giá trị đối với những người tin. Ai tin thì được sống đời đời. Nhiều môn đệ bỏ đi vì họ không tin, không hiểu thầy mình, chỉ còn một số ở lại với người vì họ nhận ra giá trị đích thực của lời ấy. Đó là lời mang lại sự sống đời đời. Họ nhận ra rằng không ai, không gì khác có thể cho họ được sống mãi ngoài Đức Giêsu và lời của Người. Chính lúc nhận ra và tuyên xưng như vậy, các môn đệ hiểu ra được ý nghĩa của lời Đức Giêsu. Lời chỉ mang lại sự sống cho ai biết mở lòng và tin vào Người.

Trải qua hơn 2000 năm lịch sử, lời của Đức Giêsu vẫn còn đó. Lời ngài vẫn mang lại những thái cực khác nhau, kẻ chống người theo. Cũng chính lời đó đã làm cho bao người vấp ngã nhưng cũng vẫn là lời đã mang đến niềm hy vọng và sự sống vĩnh cửu cho những ai tin theo Người. Trong thời đại ngày nay, hơn bao giờ hết, người tín hữu luôn được mời gọi xác tín hơn vào lời của Đức Giêsu để nhận ra giá trị đích thực của lời Người, để từ đó có thể tuyên xưng như thánh Phêrô xưa: “Bỏ thầy con biết đến với ai. Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

Lạy Chúa Giêsu, lời Ngài lời mang lại sự sống vĩnh cửu, xin giúp chúng con nhận ra và vững tin vào lời của Chúa để chúng con cũng nhận được sự sống đời đời mà Ngài ban tặng. Amen.


LỜI BAN SỰ SỐNG (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD)

Để hiểu đúng một tư tưởng và lời nói của người khác, người ta  cần  phán đoán, phân định và cảm thấu được điều họ muốn truyền đạt. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đến trần gian dạy cho chúng ta Mầu Nhiệm Nước Trời và nhiều tư tưởng thâm sâu để mạc khải cho chúng ta biết tình yêu cứu độ qua con đường khổ nạn và sự phục sinh của Người. Lòng trí loài người làm sao có thể hiểu thấu nếu không có Thánh Thần và lòng tin-cậy-mến.

Bài Tin Mừng hôm nay, cho chúng ta thấy giữa Chúa Giêsu và các môn đệ cũng như những người Do Thái đang chất vấn về “Lời Ban Sự Sống”, khi Chúa Giêsu phán rằng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống.

Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Nghe xong, những người Do Thái phản ứng một cách mạnh liệt:“Lời này chói tai quá! Ai mà nghe nổi?…”. Các môn đệ cũng khó chấp nhận ‘lời này’ nên đã xầm xì to nhỏ với nhau. Có thể cho phép chúng ta suy diễn rằng: Thầy Giêsu sao lại nói vậy ta, ai mà hiểu cho nỗi, ai mà chấp nhận được điều Thầy nói như thế? Nhưng Chúa Giêsu đã biết lòng trí của các Tông Đồ và đã chấn chỉnh những suy nghĩ của các ngài để có thể tin tưởng vào “Lời Ban Sự Sống”, Đức Giêsu nói “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Ông Simôn Phêrô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 68-69).

Lạy Chúa, xin cho con xác tín lại niềm tin của mình là con đang tin vào ai? Con có tin tưởng tuyệt đối vào Con Thiên Chúa và “Lời Ban Sự Sống” đã đến trong thế gian này để cứu độ chúng con qua cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô như thánh Phêrô đã tuyên xưng: “Chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Amen.


 

ĐÓN NHẬN LỜI (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Trường, SVD)

Trước những lời giảng dạy của Đức Giêsu, một số ít dân chúng đã đón nhận và tin vào Người. Thế nhưng, bên cạnh đó, Đức Giêsu cũng đã gặp phải không ít chống đối hay kết án đến từ phần đông dân chúng và giới lãnh đạo Do Thái; thậm chí một số môn đệ cũng đã phản ứng lại những lời ấy như Tin Mừng hôm nay thuật lại: “Lời này chướng tai quá!”(Ga 6,60)

Lời Chúa là thần khí và là sự sống, thế nhưng việc đón nhận Lời ấy chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đến nỗi, Đức Giêsu đã phải thốt lên: “Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư?”(Ga 6,61). Lời Chúa luôn mở ra những điều mới lạ và cả những điều vượt quá trí hiểu loài người, chẳng hạn như diễn từ về Bánh Hằng Sống trong đoạn kề trước Tin Mừng hôm nay (x Ga 6,53-59), để rồi chỉ với con mắt thể xác những lời ấy đôi khi thật chướng tai và khó đón nhận biết mấy!

Thiết nghĩ, nếu không mở lòng để đón nhận Lời Thầy Giêsu với ánh nhìn đức tin thì hẳn chúng ta rồi cũng sẽ rút lui như các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay vậy. Dĩ nhiên, mở lòng đón nhận Lời đồng nghĩa với việc để Lời chất vấn đời sống chúng ta. Dưới ánh sáng của Lời, chúng ta đau đớn khám phá ra con người yếu đuối và tội lỗi của mình, nhưng đồng thời chúng ta cũng khám phá ra một vị Thiên Chúa yêu thương đang gọi mời chúng ta từ bỏ lối cũ mà bước vào lối đường sự sống của Người. Thật vậy, chỉ khi khám phá được điều ấy, chúng ta mới có thể cảm nhận được Lời Chúa chẳng chướng tai chút nào, trái lại, còn ngọt ngào và tuyệt diệu đến độ như ngôn sứ Giêrêmia đã diễn tả: “Gặp được Lời ấy, con đã nuốt vào, vì lời Ngài làm vui thoả lòng con” (Gr 15,16).

Lạy Chúa, xin mở lòng để chúng con biết đón nhận lời Ngài như là lời chân lý, lời đem lại sự sống, xin chớ để chúng con vì đam mê những sự thế gian mà chối từ Lời Chúa. Amen.


 

TIN NHẬN HAY KHÔNG? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

LỜI ĐEM LẠI SỰ SỐNG (Tu sĩ GB. Trần Anh Tuấn, SVD)

Mở đầu bài Tin Mừng, thánh Gioan tiếp tục trình bày về bài giảng của Chúa Giêsu tại hội đường Caphácnaum. Sau khi nghe Chúa Giêsu giảng về Bánh Hằng Sống, các môn đệ đã cảm thấy “chướng tai” bởi những lời “khó nghe” của Chúa. Họ đã không chấp nhận những gì Đức Giêsu nói về Bánh Trường Sinh. Cuối cùng họ đã rút lui và không còn theo Người nữa.

Trước thái độ cứng lòng tin của các môn đệ, Chúa Giêsu quay sang hỏi Nhóm Mười Hai. Phêrô đã đại diện anh em trả lời một cách xác tín rằng: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” Thật vậy, lời tuyên xưng đức tin của Phêrô đã khẳng định rằng Chúa là Đấng không thể thiếu trong cuộc sống của các ông. Bởi ngoài Chúa ra không có ai khác để các ông bước theo. Hơn nữa, không ai khác, chỉ nơi Chúa mới có “Lời đem lại sự sống đời đời.” Quả thế, Lời Chúa là Lời Thần Khí và là sự sống; Lời cứu độ; Lời đem lại niềm vui; Lời biến đổi con người. Phêrô đã nhận ra được Lời Chân Lý ấy là Lời đem lại sự sống đời đời chứ không phải “lời chướng tai” như các môn đệ khác. Vì vậy, những ai tin và đón nhận Lời sẽ không bị thiệt.

Là những Kitô hữu đang bước đi trên hành trình đức tin, chúng ta hãy bắt chước Phêrô tuyên xưng lòng tin của mình. Đồng thời, tín thác vào Đức Giêsu là Ngôi Lời hằng sống. Nhờ đó, chúng ta được thông phần vào sự sống của Người.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Ngôi Lời nhập thể, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe Lời, tin vào Lời và thực hành Lời trong cuộc sống hằng ngày. Nhờ đó chúng con được cùng với Lời vui hưởng vinh quang trong Nước Trời. Amen.

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm B (Ga 10, 11-18)
Bài tiếp theoDÒNG NGÔI LỜI (SVD) THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2024