LỜI SỐNG (7/5, Thứ Bảy, Tuần 3 Phục Sinh)

0
53

Bài đọc: Cv 9,31-42

Tin Mừng: Ga 6,51.60-69

60 Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” 61 Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư ?

62 Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao ? 63 Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì ? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. 64 Nhưng trong các ngươi có một số không tin”.

Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. 65 Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”.

66 Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. 67 Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không ?”

68 Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai ? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. 69 Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”.

—– SUY NIỆM —–

ĐÓN NHẬN LỜI (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Trường, SVD)

Trước những lời giảng dạy của Đức Giêsu, một số ít dân chúng đã đón nhận và tin vào Người. Thế nhưng, bên cạnh đó, Đức Giêsu cũng đã gặp phải không ít chống đối hay kết án đến từ phần đông dân chúng và giới lãnh đạo Do Thái; thậm chí một số môn đệ cũng đã phản ứng lại những lời ấy như Tin Mừng hôm nay thuật lại: “Lời này chướng tai quá!”(Ga 6,60)

Lời Chúa là thần khí và là sự sống, thế nhưng việc đón nhận Lời ấy chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đến nỗi, Đức Giêsu đã phải thốt lên: “Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư?”(Ga 6,61). Lời Chúa luôn mở ra những điều mới lạ và cả những điều vượt quá trí hiểu loài người, chẳng hạn như diễn từ về Bánh Hằng Sống trong đoạn kề trước Tin Mừng hôm nay (x Ga 6,53-59), để rồi chỉ với con mắt thể xác những lời ấy đôi khi thật chướng tai và khó đón nhận biết mấy!

Thiết nghĩ, nếu không mở lòng để đón nhận Lời Thầy Giêsu với ánh nhìn đức tin thì hẳn chúng ta rồi cũng sẽ rút lui như các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay vậy. Dĩ nhiên, mở lòng đón nhận Lời đồng nghĩa với việc để Lời chất vấn đời sống chúng ta. Dưới ánh sáng của Lời, chúng ta đau đớn khám phá ra con người yếu đuối và tội lỗi của mình, nhưng đồng thời chúng ta cũng khám phá ra một vị Thiên Chúa yêu thương đang gọi mời chúng ta từ bỏ lối cũ mà bước vào lối đường sự sống của Người. Thật vậy, chỉ khi khám phá được điều ấy, chúng ta mới có thể cảm nhận được Lời Chúa chẳng chướng tai chút nào, trái lại, còn ngọt ngào và tuyệt diệu đến độ như ngôn sứ Giêrêmia đã diễn tả: “Gặp được Lời ấy, con đã nuốt vào, vì lời Ngài làm vui thoả lòng con” (Gr 15,16).

Lạy Chúa, xin mở lòng để chúng con biết đón nhận lời Ngài như là lời chân lý, lời đem lại sự sống, xin chớ để chúng con vì đam mê những sự thế gian mà chối từ Lời Chúa. Amen.