LỜI SỐNG (21/11 – Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ, lễ nhớ)

0
416

Tin Mừng: Mt 12,46-50

Khi ấy, Đức Giêsu còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

—– o0o —–

Suy niệm

THỰC HÀNH LỜI CHÚA (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Đồng, SVD)

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ  đường  con  đi (Tv 119). Lời thánh vịnh này nói lên tầm quan trọng của việc thực thi Lời Chúa trong cuộc sống. Tin Mừng ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh hôm nay, Đức Giêsu cũng đề cao việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa: “Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

Khi đọc đoạn Tin mừng này, có thể có người nghĩ rằng Đức Giêsu xem nhẹ sự có mặt của Mẹ và anh em của Ngài. Không phải thế, Người đề cao tình huyết nhục gia đình nữa là khác. Bởi khi nhập thể làm người, Người đã chấp nhận sinh ra trong một gia đình nhân loại, chấp nhận sống dưới sự giáo dục của cha mẹ nhân loại, chấp nhận tiếp thu những lề thói xã hội nơi vùng quê nghèo Nadarét. Đi xa hơn những tình cảm nhân loại đó, Người dạy chúng ta về một gia đình không phải xây dựng trên tình cảm tự nhiên, nhưng dựa trên tình thiêng liêng khi liên kết với Cha, tức là những ai thi hành ý muốn của Cha, Đấng ngự trên trời. Theo nghĩa đó, những ai thi hành ý muốn của Cha trên trời đều được thông dự vào gia đình thiêng liêng, nơi có Cha, và có Đức Giêsu như là trưởng tử. Như vậy, vượt trên mối liên hệ tự nhiên, Đức Giêsu muốn chúng ta nhận ra mối liên hệ thiêng liêng cao cả hơn với niềm tin và lòng yêu mến trong tương quan với Cha trên trời khi chúng ta thi hành ý muốn của Ngài. Với Đức Maria, Mẹ là mẫu gương trong việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa: “Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2,51). Chính Đức Giêsu đã sinh trưởng và được đón nhận những giá trị đạo đức tôn giáo từ cha mẹ trần thế của Người. Hôm nay, khi nhìn vào thực trạng cuộc sống gia đình Công giáo, ta thấy nhiều bậc làm cha làm mẹ ngày càng chạy theo xu hướng thời đại mà bỏ bê trách nhiệm giáo dục đức tin cho con cái họ.

Chúng ta cầu nguyện cho những bậc làm cha mẹ biết noi gương Đức Maria, là lắng nghe và thi hành Lời Chúa trong việc giáo dục con cái, để mỗi thành viên gia đình trở thành “mẹ và anh em” của Chúa Giêsu. Amen.


 

DÂNG HIẾN NHƯ MẸ… (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

GIA ĐÌNH THIÊNG LIÊNG (Tu sĩ Giuse Phạm Văn Tịnh, SVD)

Khi nói về gia đình, ta thường nghĩ ngay đến người cha, người mẹ và những người anh chị em của mình. Nhưng, vượt trên gia đình đó, trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu còn giới thiệu cho chúng ta về một gia đình gồm những người thi hành ý Chúa.

“Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Đây là những câu hỏi mà Đức Giêsu đã đặt ra khi có người nhắc đến Mẹ và anh em của Người. Đức Giêsu đã không do dự đưa ra câu trả lời rằng: “Mẹ và anh em tôi là những người làm theo ý muốn của Chúa Cha.” Theo lẽ thường, chúng ta sẽ chỉ gọi những người sinh thành là cha mẹ, và những người được sinh ra cùng cha mẹ là anh chị em ruột. Câu hỏi và câu tự trả lời của Đức Giêsu đã đánh thức tâm hồn chúng ta về một mối tương quan gia đình mới. Đối với Đức Giêsu, gia đình không còn giới hạn trong mối tương quan ruột thịt nữa, nhưng cốt ở việc thi hành ý muốn của Chúa Cha.

Gia đình mà Đức Giêsu muốn nói là một gia đình thiêng liêng, trong đó các tín hữu tuyên xưng một niềm tin và thực hành niềm tin ấy theo ý muốn của Chúa Cha. Gia đình thiêng liêng này vượt lên trên giới hạn của tương quan gia đình huyết thống; nó xóa đi mọi rào cản của văn hóa, ngôn ngữ và chủng tộc, … Tất cả đều trở nên anh chị em có cùng một Thiên Chúa là Cha. Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện quan trọng nhất mà Đức Giêsu dạy các môn đệ, được bắt đầu bằng lời thân thưa: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…,” nghĩa là Thiên Chúa là Cha chung của hết thảy mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con biết đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu để biết yêu thương những người xung quanh như là những người anh chị em của mình. Nhờ đó, con có thể trở nên con cái đích thực của Chúa. Amen.

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 33 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 33 TN)