LỜI SỐNG (13/3, Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm C)

0
200

Tin Mừng: Lc 9,28b-36

28b Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê.

29 Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. 30 Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a.

31 Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem.

32 Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người.

33 Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì.

34 Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ.

35 Và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!”

36 Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

—– SUY NIỆM —–

BIẾN ĐỔI (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Căn, SVD)

Biến đổi đời con Chúa ơi, khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi, cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi (Biến Đổi Đời Con, Lm. Thái Nguyên). Tuy chỉ với những ca từ mộc mạc nhưng làm toát lên sự khát khao khôn cùng của kẻ tìm gặp và đi theo Chúa.

Lời Chúa hôm nay gợi lên hình ảnh các môn đệ chìm trong giấc ngủ mệt mỏi, nặng nề trên hành trình theo Chúa Giêsu. Chúng ta cũng thấy được chính mình trong đó. Lắm lúc, chúng ta cũng mệt mỏi, chán chường trong hành trình theo Người khi phải đối diện với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Bởi đó, Đức Giêsu đã củng cố đức tin và an ủi các môn đệ khi mặc khải thân thể vinh quang của Người trong cuộc “Hiển Dung”. Đức Giêsu muốn họ hiểu rằng, để có thể bước vào vinh quang của Người thì phải kinh qua con đường thập giá.

Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta cần hiểu được vai trò của thập giá trong cuộc đời mình. Qua biến cố ‘Hiển Dung” chúng ta xác tín rằng, con đường đau khổ sẽ dẫn đến vinh quang; cái chết tủi nhục sẽ dẫn đến sự Phục Sinh vinh hiển. Vì thế, chúng ta được mời gọi xuống núi và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thách đố của cuộc đời. Quả thật, đi theo Chúa là đi trên con đường hẹp, con đường của khổ giá, nhưng ai bền chí đến cùng thì sẽ được hưởng vinh quang với Người.

Lạy Chúa, trong mọi hoàn cảnh, xin cho chúng con biết hy sinh và kiên trì theo Chúa, với niềm hy vọng cuộc hiển dung cuối cùng trong Vương quốc của Người. Xin giúp con đừng mỏi mệt mà nản lòng nhưng luôn ý thức rằng: “Nếu con tìm Chúa Giêsu mà không với Thánh giá thì con chỉ gặp được thập giá mà không có Chúa Giêsu”. Amen.

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm C (Lc 9,28-36)
Bài tiếp theoKHOẢNH KHẮC KỲ DIỆU (CHÚA NHẬT II MÙA CHAY, năm C)