Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng

0
510

WGPSG – “Với sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ xây dựng ngôi nhà Giáo hội đạt tới sự hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa”, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – do  Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế vào sáng thứ Năm 04.08.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM. Đồng tế với ngài có 2 Hồng y, 28 Giám mục và hơn 200 Linh mục. Tham dự Thánh lễ có khoảng 3.000 Tu sĩ và Giáo dân.

Đúng 8g30, đoàn rước đồng tế tiến lên cung thánh. Thánh lễ bắt đầu được cử hành sau khi linh mục Tổng Đại diện Sài Gòn – thay mặt Dân Chúa TP.HCM – chào mừng các Đức Giám mục và các khách quý.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã nói về các nhiệm vụ của Giám mục. Và để diễn tả dòng chảy liên tục của lịch sử Tổng Giáo phận Sài Gòn – TP.HCM, ĐGM Antôn đã liên kết châm ngôn sống của vị Tân Giám mục Giuse với khẩu hiệu của các vị Tổng Giám mục Sài Gòn: Hãy rao giảng Tin Mừng (ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình) như Thầy yêu thương (ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn) để Chúa là Nguồn Vui của con (ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc) khi con góp phần xây dựng sự Hợp Nhất trong Đức Tin, làm cho Tổng Giáo phận đạt tới sự viên mãn của Nhiệm thể Đức Kitô.

Sau bài giảng, nghi thức phong chức Giám mục diễn ra với 3 phần:

1. Nghi thức dẫn nhập
Sau khi cộng đoàn hát kinh “Veni, Creator Spiritus”, hai linh mục (cha Giuse Phạm Bá Lãm và cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc) đại diện linh mục đoàn TGP cùng đi với vị Tiến chức, tiến đến trước vị Giám mục chủ phong (ĐTGM  Phaolô Bùi Văn Đọc) và hai vị phụ phong (ĐGM Antôn Vũ Huy Chương và ĐGM Giuse Vũ Duy Thống). Cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc giới thiệu Tiến chức, thỉnh cầu sự tấn phong và công bố Tông Sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc phong chức Giám mục cho Cha Giuse. Trả lời những thẩm vấn của Giám mục chủ phong, vị Tiến chức đã nói lên quyết tâm chu toàn nhiệm vụ Giám mục sắp được giao phó cho ngài, rồi phủ phục trước bàn thờ khi cộng đoàn sốt sắng hát Kinh Cầu Các Thánh, xin các Thánh thương hiện diện và khẩn cầu Thiên Chúa rủ tình ban muôn ơn cho Tiến chức.

2. Nghi thức chính yếu
Đức Giám mục chủ phong và các Giám mục đã lần lượt đặt tay trên Tiến chức trong lời ca “Chúa Cất Tiếng Gọi Con” của ca đoàn và cộng đoàn. Tiếp theo, Đức Giám mục chủ phong đọc lời nguyện phong chức, và kể từ đây, linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chính thức trở thành Giám mục trong Hội Thánh Chúa.

3. Nghi thức diễn nghĩa
Sau nghi-thức-chính-yếu là nghi-thức-diễn-nghĩa gồm: Xức dầu thánh trên đầu Giám mục, Trao sách Tin Mừng, Trao nhẫn Giám mục, Trao mũ Mitra, Trao gậy mục tử, Ngồi vào ghế Giám mục và đón nhận hôn bình an từ các Giám mục để được đón nhận vào Giám mục đoàn Việt Nam.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, trong lúc ca đoàn hát thánh thi “Te Deum”, Tân Giám mục Giuse – đi giữa hai Giám mục phụ phong – tiến về phía cộng đoàn và ban phép lành cho dân chúng.

Ngỏ lời cuối Thánh lễ, ĐTGM Girelli – đại diện Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam – đã mời gọi vị Tân Giám mục hãy trở thành Giám mục của lòng thương xót theo gương Thánh Gioan Maria Vianey. Ngài cũng chúc mừng ĐTGM Phaolô đã có vị phụ tá, để nhờ những hoạt động sắp tới của cả hai vị, Dân Chúa Sài Gòn sẽ được củng cố về đức tin và gia tăng về số lượng.

Tiếp theo, sau lời chúc mừng của ĐGM phó chủ tịch HĐGMVN và của cha TĐD Sài Gòn, Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bày tỏ niềm tri ân Thiên Chúa và Toà Thánh cùng mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 sau khi Tân Giám mục Giuse đón nhận phép lành từ vị chủ phong.

Tiểu Sử Đức Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng

15-09-1957: Sinh tại Tân Sơn Hòa, Gia Định, Sàigòn.
1968-1976: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.
1976-1982: Tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.
1982-1983: Lao động tại Nông Trường Lô 6, Củ Chi
1983-1990: Công nhân Hợp Tác Xã Mây Tre Lá Bạch Đằng, Quận 1. Theo học lớp tối Đại Học Tổng Hợp TP.HCM, khoa Ngoại ngữ; tốt nghiệp Cử nhân Anh văn và Cử nhân Pháp văn.
30-08-1990: Thụ phong Linh mục tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse SàI Gòn
1990-1993: Linh mục phụ tá giáo xứ Huyện Sỹ (Chợ Đũi), Tổng Giáo phận Sàigòn-TP.HCM, và là giáo sư Anh văn tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sài Gòn.
1993-1998: Học tại Viện Đại Học Công Giáo Paris với Học vị Thạc sĩ Thần Học, chuyên ngành Đào tạo linh mục.
1998-2011: Linh hướng và là giáo sư Thần học Linh đạo tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
Từ 2001- nay: Phụ trách Hiệp Hội linh mục Prado tại Việt Nam.
Từ 2005- nay: Tổng thư ký của Ủy Ban Giáo sĩ và Chủng sinh, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
2011-2014: Phó giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
Từ tháng 6/2014: Chưởng ấn Tòa Giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn-TP.HCM và là Thư ký của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc.
25.6.2016: Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phú tá Tổng Giáo phận TP.HCM.

(Nguồn: tgpsaigon.net)

Bài trướcThương cho roi cho vọt
Bài tiếp theoTuyển Sinh SVD 2016 – Ngày thứ ba

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.