TGP Sài Gòn: Khai mạc Tuần lễ Di dân 2019

0
408

WGPSG — “Không phải chỉ là người Di dân”. Đây là chủ đề ngày khai mạc Tuần lễ Di dân 2019 của Tổng Giáo phận Sài Gòn, được chính thức bắt đầu lúc 15g00 Chúa nhật 22.09.2019 tại nhà thờ Khiết Tâm (15B đường số 4, Khu phố 5, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức).

Đến với buổi khai mạc Tuần lễ Di dân 2019 có Đức Giám mục (ĐGM) Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục (Lm) Phaolô Phạm Trung Dong – trưởng ban Mục vụ Di dân TGP Sài Gòn, Lm Giuse Vũ Hoàng Anh – chánh xứ Khiết Tâm, đông đảo các linh mục, tu sĩ gắn bó với di dân và hơn 1000 bạn trẻ di dân.

Từ 14g, các bạn trẻ di dân từ các giáo xứ: Phaolô (Bình Tân), Tam Hải, An Phú, Bình Chiểu, Hiển Linh, Xuân Hiệp; các thầy dòng Thánh Thể, các thầy Dòng Truyền Giáo Thánh Carolo – Scalabrini, các nữ tu dòng con Đức Mẹ Phù hộ, các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, dòng Phan Sinh… đã tụ họp về khuôn viên nhà thờ Khiết Tâm để sinh hoạt giao lưu, khởi động bằng những bài hát, cử điệu sôi động.

Đúng 15g, chương trình mở đầu với lời nguyện Cầu xin Chúa Thánh Thần. Trong tư cách chủ nhà, Lm Chánh xứ Khiết Tâm đã long trọng tuyên bố khai mạc Tuần lễ Di dân 2019, nối tiếp bằng bài hát chủ đề “Hãy ra chỗ nước sâu”. Với giọng nói trầm ấm, Lm Phêrô Nguyễn Trung Chánh (dòng Thánh Thể, và là phó Ban Tổ chức buổi khai mạc) đã là MC xuyên suốt chương trình.

Từ 15g đến 15g45 là chương trình Games Show đố vui Giáo lý ‘Rung Chuông Vàng’ với 11 câu hỏi trắc nghiệm. 13 anh chị đã được nhận phần thưởng.

Từ 16g đến 16g30 là giờ Chầu Thánh Thể. Lm chủ sự Giuse Vũ Hoàng Anh đã xin Chúa hướng dẫn, dạy bảo mỗi người biết đón nhận những ân sủng cách trung tín. Giờ Chầu kết thúc với vũ khúc ‘Kết nối tình thân’.

Từ 16g30 đến 17g15, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn đã gặp gỡ và nói chuyện với giới trẻ di dân về đề tài “Ơn gọi Hôn nhân”. Ngài nhấn mạnh: “Hôn ước bền vững mới bảo đảm cho đứa trẻ lớn lên thành người. Nếu thiếu cha hay mẹ, đứa trẻ sẽ thành người khập khiễng, không thể trở nên người toàn diện được.”

ĐGM Louis dành 15 phút cuối giải đáp những thắc mắc về ơn gọi hôn nhân. Một bạn trẻ hỏi: Có hai vợ chồng không sinh con được, bí tích Hôn nhân đó có trọn vẹn không? ĐGM đã trả lời: Bí tích Hôn nhân là hình ảnh tình yêu của Chúa Kitô với Giáo hội, cho nên tình yêu đó đã là bí tích trọn vẹn, dù hiếm muộn. Có những cặp vợ chồng Công Giáo không có con, nhưng vẫn sống rất hạnh phúc.

Lúc 17g30, Thánh lễ được cử hành trọng thể với sự chủ tế của ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn. Đồng tế với ngài có Lm trưởng Ban Di dân TGP, Lm Phêrô bề trên Giám Tỉnh Dòng Thánh Thể, Lm chánh xứ, phó xứ Khiết Tâm cùng 13 linh mục.

Trong bài giảng lễ, ĐGM Louis nhắn nhủ: Bài dụ ngôn hôm nay dạy chúng ta hãy dùng tiền của đời này mà chuẩn bị cho tương lai đời sau, và tham dự vào sự giàu có của Thiên Chúa là chính sự sống của Ngài.

Sau Thánh lễ, ĐGM Louis đã chủ sự nghi thức sai đi. Nến sáng được Đức Giám mục chuyển từ nến Phục Sinh đến các Thầy, rồi đến anh chị em di dân, làm sáng lên cả một góc trời trong cử điệu bài múa “Hãy Thắp Sáng Lên”.

Tiếp theo sau là phần ăn tối và văn nghệ với 16 tiết mục do các anh chị di dân thực hiện, đặc biệt có sự góp mặt của linh mục – nhạc sĩ Trần Tuấn, ca sĩ Phi Hùng, ca sĩ Tuyết Mai,…

Ngày khai mạc Tuần lễ Di dân 2019 đã khép lại lúc 20g45 trong niềm hân hoan của toàn thể anh chị em di dân.

Ngày Bế mạc Tuần lễ Di dân 2019 với chủ đề “Chào đón – Bảo vệ – Khuyến khích và Hội nhập” sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thánh Phaolô, Hạt Tân Sơn Nhì vào lúc 14g Chúa nhật 29.09.2019.

 

 

 

Bài trướcThường Niên – Tuần XXV – Năm C
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 26 Thường Niên – Năm C

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.