Nữ ẩn tu không nói một lời trong 16 năm

0
320

Nữ ẩn tu Miriam Dòng Thánh Giá

Nữ ẩn tu Miriam Dòng Thánh Giá đã không nói một lời nào trong vòng 16 năm.Và hôm nay, xơ chia sẻ với chúng ta về ơn gọi đời mình.

Nữ tu Miriam Dòng Thánh Giá nói xơ có được một tình bạn sâu thẳm.

Nữ tu Miriam Dòng Thánh Giá thuộc cộng đoàn các nữ tu Cát Minh của Tu Viện Tình Thương Xót ở thành phố Szczecin, Ba Lan, vì không muốn là một nữ tu “bình thường”, xơ chọn cuộc sống ẩn tu.

Làm sao chúng ta hiểu được chọn lựa của xơ trong một thế giới quá dị ứng với thinh lặng?

Người phụ nữ này bắt đầu một cuộc sống thật lạ lùng, có thể nói đó là cuộc sống ngược với tự nhiên. Không tự nhiên ở chỗ chúng ta được tạo dựng như những sinh vật mang tính xã hội, có mối quan hệ với người khác. Không có mối quan hệ, cuộc sống có thể đưa chúng ta đến tâm bệnh. Nhưng nữ tu Miriam Dòng Thánh Giá có thể nói với chúng ta nhiều điều qua 16 năm sống trong thinh lặng của xơ.

Đâu là sứ điệp của xơ Mariam? Chúng ta có thể đọc trong các bài báo đã được đăng và biết về xơ qua những người đã từng gặp xơ.

Đối với các bạn đồng tu của xơ ở Szczecin, nữ tu Mariam là người hỗ trợ cho họ qua lời cầu nguyện âm thầm của xơ và làm chứng cho giá trị của sự thinh lặng, tạo cơ hội cho một cuộc gặp gỡ thâm sâu với Chúa. Đối với những người xung quanh, xơ Mariam là dấu chấm hỏi và đôi khi cũng là dấu chấm than của họ.

Nữ ẩn tu không nói một lời trong 16 năm

Nữ tu Mariam ở trong một tịnh cốc cách tu viện Cát Minh một bức tường. Ngược với những gì chúng ta nghĩ, tu viện không nằm sâu trong rừng hay ở nơi xa xôi hẻo lánh của một ngôi làng, nơi người ngoài không vào được. Không phải như thế.

Tu viện Cát Minh Tình Thương Xót, nơi xơ Miriam ẩn tu là nét đặc trưng của quận Szczecin Golęcin. Ngay bên ngoài bức tường tu viện là một trường tiểu học, một phòng khám ung thư, một nhà tĩnh tâm, một văn phòng giáo xứ, nhà cha xứ, một phòng khám ngoại trú và nhà trọ ban đêm do cơ quan Caritas điều hành, một tổ chức từ thiện lớn nhất của Giáo hội Ba Lan. Tu viện bao quanh bởi các sinh hoạt nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày. Và tại đây chúng ta gặp được người phụ nữ duy nhất ở Ba Lan, người khấn sống thinh lặng trọn đời.

Miriam ẩn tu, một ơn gọi trong một ơn gọi

Đây là những gì xơ viết về kinh nghiệm của mình: Thật khó để diễn tả bằng lời để nói lên bạn hạnh phúc chừng nào trong tình bằng hữu của bạn với Chúa và trong giao tiếp liên lỉ với Ngài. Ôi, Chúa là người bạn trung thành, quảng đại, dịu dàng, duyên dáng, hài hước, khéo léo và yêu mến. Đây là tình bạn thỏa mãn tất cả những ước nguyện tận đáy lòng con người, một tình bạn có khả năng chữa lành mọi vết thương và giải thoát chúng ta khỏi mọi giới hạn. Ngài xót thương và vô cùng quảng đại với các yếu đuối của chúng ta.

Cách đây 35 năm, năm 1983, nữ tu Miriam đến Szczecin, và xin vào tu viện Cát Minh ở Częstochowa. Xơ được giao nhiệm vụ thành lập một cộng đoàn mới. Sau một thời gian, xơ nhận ra rằng Chúa đang mời gọi mình làm các việc lớn lao hơn.

Xơ nghe theo tiếng gọi của mình, một ý tưởng thật điên rồ. Từ khi Thánh Bộ lo về Đời sống Tận Hiến của Vatican cho biết, không thể có đời sống ẩn tu trong dòng Cát Minh, xơ Miriam đã tháo lời khấn Dòng Cát Minh và ngày 28 tháng 2 năm 1988, trước sự chứng giám của Giám mục Kazimierz Majdański, xơ khấn lời khấn của một ẩn sĩ. Năm 2001, xơ khấn thinh lặng trọn đời.

“Gương mặt của xơ giống như mặt trời”

Nữ ẩn sĩ sống 30 năm trong tịnh cốc của Dòng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu. Iga, người thường xuyên đến thăm tu viện Szczecin nhận xét: “Khuôn mặt của xơ Mariam đúng là giống mặt trời! Tôi gặp xơ trong bữa tiệc mừng bổn mạng xơ, tôi chúc xơ những lời chúc tốt đẹp nhất. Nếu chúng ta có thể đọc được tâm trạng của ai đó qua vẻ mặt bên ngoài của họ, thì tôi có thể nói xơ Mariam có tâm hồn rất bình an. Chỉ là một cuộc gặp ngắn nhưng thật đáng nhớ. Tôi sẽ trả lời những câu hỏi mà xơ Mariam … không hỏi. Tôi có cảm tưởng đây là cuộc đối thoại mà xơ Mariam sẽ hỏi tên tôi, tôi làm gì và tôi trả lời các câu hỏi này trong thinh lặng. Xơ Miriam có một cái nhìn sâu sắc, thanh thoát, nồng nhiệt và đầy năng lực. ”

Vào đầu những năm 1990, xơ Miriam được giao thêm một nhiệm vụ khác, tương tự như nhiệm vụ đã đưa xơ đến Szczecin. Trong ba năm, theo yêu cầu của giám mục địa phương, xơ hỗ trợ cho một hội dòng mới vừa được thành lập, dòng Nữ tử Môn đệ Thánh giá. Xơ là người đứng đầu ban quản trị hội dòng và đã để lại một dấu ấn về đời sống tâm linh không thể xóa nhòa được. Đó là “sứ mạng bên ngoài” cuối cùng của xơ.

Cách đây vài năm, năm 2013, xơ Miriam mặc chiếc áo choàng ẩn sĩ, một loại áo choàng mang biểu tượng của việc tự nguyện chấp nhận sỉ nhục và đau khổ vì danh Đức Giêsu và phần rỗi các linh hồn.

Đây là mức độ thứ ba, mức cao nhất trong truyền thống Chính thống, có nghĩa là ở trong địa vị gần ngang hàng với các thiên thần và được nhận trong những trường hợp rất hiếm.

Tại sao tôi thinh lặng?

Đời sống của xơ ẩn tu bây giờ như thế nào?

Chủ yếu là xơ cầu nguyện, ăn chay, tham dự thánh lễ tại nhà nguyện của tu viện, và vẽ các bức tượng. Các bức tượng được treo không chỉ ở nhà nguyện tu viện Cát Minh, nhưng còn treo ở nhiều nơi khác. Đây là các tác phẩm nghệ thuật, một nét đẹp được dệt nên từ thinh lặng sâu thẳm trong lòng.

Trong một bức thư có tựa đề “Tại sao tôi thinh lặng”, được đăng trong nguyệt san Więź (tháng 11 năm 2006), nữ tu Miriam nhận thấy, chắc chắn có một mối liên hệ chặt chẽ giữa im lặng và lời nói.

“Phải chăng lời khấn thinh lặng đi ngược với bản chất con người?

Tôi tự đặt cho mình câu hỏi này. Chắc chắn, thinh lặng thì khó cho bản chất của chúng ta, kể cả với tôi. Tuy nhiên, cuộc sống xã hội của con người có được là nhờ vào một loại thổ ngữ nào đó của thinh lặng và lời nói, chiêm niệm và dấn thân, thoát khỏi các ước muốn thế gian và hưởng thụ thế gian, vv. Những chuyện cần thiết cho một đời sống hài hòa. Chính giao tiếp ở trong tinh thần con người làm nảy sinh sự quan tâm, tấm lòng dịu dàng, nồng nhiệt và tôn trọng. Có một mối tương quan chặt chẽ giữa thinh lặng và lời nói, vì tất cả đều được phát xuất từ thinh lặng.”

Dù khó hình dung, nhưng cuộc đời của nữ tu Miriam cũng là một sứ điệp tuyệt vời về thực thể của Mầu nhiệm không thể dò tìm được.

Têrêxa Bích Vân dịch

Nguồn: phanxico.vn

Bài trước“Đừng tìm cách làm nảy sinh ơn gọi linh mục, nhưng làm nảy sinh ơn gọi nên thánh”
Bài tiếp theoTHÁNG 5 – THÁNG HOA DÂNG KÍNH MẸ MARIA: Một vài nét về nguồn gốc tháng hoa và việc dâng hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.