ĐTC khuyến khích các tu hội đời duy trì căn tính riêng

0
210

VATICAN: ĐTC Phanxicô khích lệ các thành viên tu hội đời duy trì căn tính riêng là giáo dân được thánh hiến sống giữa đời với ba lời khấn phúc âm, đem sự thánh thiện vào mọi sinh hoạt để biến đổi thế giới.

ĐTC đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp do ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ Khanh Toà Thánh ký, gửi các tham dự viên Hội nghị quốc tế các tu hội đời, diễn ra tại Roma trong các ngày từ 21 tới 25 tháng 8 vừa qua. ĐTC đã nhắc lại các lời chân phước Phaolô VI định nghĩa nòng cốt ơn gọi của các thành viên tu hội đời là kết hiệp hai trào lưu của cuộc sống kitô: là giáo dân, được thánh hiến bởi các bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, nhưng lựa chọn nêu bật việc thánh hiến cho Thiên Chúa với ba lời khấn phúc âm, được chấp nhận như các bổn phận với một ràng buộc vững chắc và được thừa nhận, dấn thân trong các gia trị đời riêng và đặc thù của giáo dân (LG, 31).

Thách đố lớn đối với các tu hội đời ngày nay là tổng hợp giữa sự thánh hiến và tính cách đời, phối kết chứ không phân rẽ chúng. Chính vì thế việc đào tạo có tầm quan trọng nền tảng và đòi hỏi vì cần liên tục cố gắng hiệp nhất giữa việc thánh hiến và tính cách đời, giữa hoạt động và chiêm niệm, mà không có sự nâng đỡ của một tổ chức công đoàn cho đời cầu nguyện và công việc làm. Nhưng nếu rộng mở cho Chúa Kitô thì sẽ khám phá ra Ngài hiẹn diện khắp nơi. Vì thế cần được giáo dục để có tương quan cá nhân với Thiên Chúa, được phong phú nhờ sự hiện diện của các anh chị em khác. Ngoài ra cần chú ý tới các dấu chỉ thời đại và để dấu vết tin mừng trên lịch sử và góp phần quy hướng nó về Nước Chúa; đem cái luậ lý của Thiên Chúa vào trong thế giới góp phần thực hiện nhân loại mới; có óc sáng tạo và khả năng tưởng tượng ra các giải pháp mới, tìm ra các câu trả lời chưa từng có cho các tình trạng mới. Để đượọc như thế cần săn sóc cuộc sống cầu nguyện, cuộc sống gia đình là tổ ấm nơi mọi ngưòi có thể tới kín mục yêu thương.

ĐTC viết tiếp trong sứ điệp: Như là muối men các thành viên tu hội đời phải là các chứng nhân của tình huynh đệ và tình bạn. Vì nhiệm vụ biến đổi thế giơi nên với cuộc sống cần kêu lên cho con người ngày nay biết rằng có một kiểu sống mới, trong tương quan với thế giới và với con người, là con người mới trong Chúa Kitô. Với lời khấn khiết tịnh các bạn cho thấy có một kiểu yêu thương khác với con tim tụ do như con tim của Chúa Giêsu, trong việc hiến thân; với sự khó nghèo các bạn phản ứng lại khuynh hướng tiệu thụ đang đặc biệt ngấu nghiến tây phương và qua cuộc sống của các bạn tố cáo cả bằng lời nói, ở nơi đâu cần thiết, biết bao bất công chống lại người nghèo trên trái đất; với sự vâng lời các bạn là các chứng nhân của sự tự do nội tâm chống lại cá nhân chủ nghĩa, kiêu căng, ngạo mạn.

Các thành viên các tu hội đời cũng là lực lượng tiền đồn của công tác rao truyền Tin Mừng và trường dậy sự thánh thiện được cho chảy vào các sinh hoạt thường ngày, trong các biến cố lớn nhỏ. Và yếu tố nền tảng của việc tái phúc âm hóa là sống tình yêu huynh đệ trong các hoàn cảnh thường ngày của thế giới, một mình, trong gia đình, trong các nhóm theo các hiến pháp của mình. Và dối tượng của việc tái rao giảng tin mừng đó là những người đã mất đức tin hay sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu, các người trẻ sống không có lý tưỏng và giá trị, các gia đình đổ bể, các người thất nghiệp, người già, người cô đơn, người di cư…


ĐTC bầy tỏ sự gần gũi tinh thần, bảo đảm với các tham dự viên lời cầu nguyện của ngài cho hội nghị được thành công và gửi phép lành toà thánh tới tất cả mọi người.

Hội nghị quốc tế các tu họi đời đã diễn ra tại đại học Salesianum ở Roma quy tụ 140 tham dự viên đến từ 25 quốc gia năm châu (SD 26-8-2016)

(Nguồn: Linh Tiến Khải, Vietcatholic News)

Bài trướcThánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương tại Canada
Bài tiếp theoCông bố chủ đề Ngày Hòa Bình Thế giới lần thứ 50

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.