Các Giáo xứ ở Hàn Quốc thành lập Ủy ban Hòa giải

0
258
Các động thái này nhằm chuẩn bị cho các hoạt động mục vụ khi hai miền Triều Tiên tái thống nhất.

Mặc dù căng thẳng dâng cao trên Bán Đảo Triều Tiên, nhưng Giáo hội Công giáo đang bận rộn thành lập các ủy ban cấp giáo xứ để giúp khuấy động sự quan tâm đến hòa giải dân tộc và tái thống nhất đất nước.

Trong phiên họp toàn thể hồi tháng Ba vừa qua, Hội đồng giám mục Hàn Quốc đề nghị mỗi giáo xứ thành lập một nhóm như thế.

“Điểm khởi đầu cho mục vụ thống nhất nên là tại các giáo xứ”, James Byeon Jin-heung, nhà nghiên cứu tại Học viện Hòa bình Uijeongbu ở đông bắc Á, cho biết.

“Các ủy ban cấp giáo xứ sẽ khơi dậy sự quan tâm của dân chúng về hòa giải dân tộc và trở thành cơ sở để giáo dục hòa bình và hỗ trợ người dân Bắc Hàn”, Byeon giải thích.

Các giáo phận như Uijeongbu và Chunchon gần biên giới Bắc Hàn, đã sẵn sàng thiết lập các ủy ban mục vụ về hòa giải.

Nhưng giáo phận Incheon có tốc độ thành lập nhanh nhất; hồi tháng Bảy, Ủy ban hòa giải dân tộc của giáo phận đã tổ chức một cuộc họp cho 29 ủy ban cấp giáo xứ đã được thành lập trước đó.

Hôm 17-8, nhà thờ Dowon ở Tổng giáo phận Daegu thành lập ủy ban mục vụ thống nhất. “Chúng tôi gặp gỡ nhiều người tị nạn Bắc Hàn xunh quanh nhưng chúng tôi thiếu quan tâm đến họ”, Cha Pius Yi Ki-soo, chủ tịch Ủy ban hòa giải dân tộc của Tổng giáo phận Daegu, cho biết. “Tôi hy vọng giáo xứ Nhà thờ Dowon sẽ trở thành trung tâm hỗ trợ và chăm sóc họ”.

Còn ở giáo phận Uijeongbu, Đức cha Peter Lee Ki-heon kêu gọi các giáo xứ thiết lập các nhóm và giúp đưa ra các hướng dẫn hoạt động cho các ủy ban.

Giáo phận Chunchon, cũng giáp biên giới Bắc Hàn, sẽ thành lập chương trình thống nhất năm 2017.

Bắc Hàn và Hàn Quốc bị chia cắt từ khi cuộc giải phóng Triều Tiên khỏi Nhật Bản hồi cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) khiến cho hai bên trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Tổng giáo phận Seoul từ lâu nhấn mạnh đến vai trò của giáo hội trong việc hòa giải và tái thống nhất bán đảo Triều Tiên. Tổng giáo phận đã thành lập Ủy ban hòa giải Triều Tiên năm 1995, để thúc đẩy bầu khí tha thứ và hòa giải, và giúp đào tạo các nhân viên hòa bình.

(Nguồn: giesu.net)

Bài trướcSắp có cuộc hội kiến giữa ĐTC Phanxicô và Tổng Giám Mục tòa Canterbury của Anh Giáo vào Tháng Mười năm nay (2016)
Bài tiếp theoGia đình và ảnh hưởng Truyền thông qua internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.