THÔNG ĐIỆP MỪNG LỄ THÁNH ARNOLD JANSSEN, 15/01/2023

0
468

Cha TỔNG QUYỀN PAULUS BUDI KLEDEN, SVD

Kính thưa Quý Anh Em SVD, Quý Sơ, Quý CTV Truyền giáo, Quý Bằng Hữu-Ân Nhân-Thân Nhân,

Một trong những di sản thiêng liêng của thánh Arnold Janssen, Đấng Sáng Lập Dòng Ngôi Lời, là: “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn tất cả mọi người”.

Thánh Tâm Chúa Giêsu là một trái tim cắm rễ vào mối quan hệ mật thiết với Chúa Cha, và ấp ủ tình thương của Ngài dành cho loài người, một trái tim đầy khiêm nhường và giàu lòng xót thương, một trái tim hân hoan trong Thiên Chúa, và rung nhịp đập vì loài người và thế gian đau khổ, một trái tim được kết hợp với Thiên Chúa và thấu cảm nỗi đau của thế giới. Nếu trái tim này sống trong chúng ta thì chúng ta trở thành những môn đệ truyền giáo trung thành với Ngôi Lời, và nên một trong sự liên đới với con người. Thánh Arnold đã truyền lại cho chúng ta lời cầu nguyện này và đang dạy cho chúng ta lời nguyện này bằng chính cuộc sống của thánh nhân.

Không ngoảnh mặt làm ngơ trước những thất bại, chúng ta có nhiều lý do để tạ ơn Thiên Chúa. Khi chúng ta cầu nguyện “xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn tất cả mọi người,” chúng ta cảm tạ vì các thành viên của ba Hội Dòng do thánh Arnold Janssen sáng lập, đồng thời các Cộng Tác Viên Truyền Giáo cùng chia sẻ linh đạo truyền giáo của ngài. Chúng ta làm chứng việc Thánh Tâm Chúa Giêsu đang sống trong tâm hồn mình, đang linh hứng cho cuộc sống và sứ vụ của chúng ta.

Trong thời gian từ Giáng Sinh và Năm Mới, tôi đã đi thăm Ukraine, quốc gia này là một phần của Tỉnh Dòng Ba Lan. Cùng với cha Eryk Koppa (thành viên Hội Đồng Tổng Quyền) và cha Krzystof Malejko (điều phối viên JPIC), tôi đã gặp ba anh em SVD đang làm việc tại ba giáo xứ Verboviets, Struga, và Nova Uszyca; và hai cộng đoàn của các Sơ SSpS tại Kyiv là Wierzbowiec và Boryspolu. Quyết định của các linh mục và nữ tu ở lại với người dân trong thời chinh chiến, trong gian đoạn đen tối của cuộc sống, làm cho người dân và đức giám mục rất cảm kích. Các linh mục và nữ tu đã cung cấp những trợ giúp cần thiết cho người dân địa phương và những người tị nạn từ nhiều nơi khác đến. Họ cũng đồng hành với các gia đình đã mất đi những người thân yêu. Hơn nữa, họ cũng tham vấn cho nam giới từ độ tuổi 18 đến 60 được gọi thi hành nghĩa vụ quân sự, là những người phải tạm biệt con cái và cha mẹ già. Trong tình cảnh như thế, sự hiện diện của các nhà truyền giáo Ngôi Lời rất ý nghĩa bởi vì điều này làm chứng cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng ôm ấp tất cả con người bằng sự quan tâm và không bỏ ai một mình trong lúc khốn khó.                                          

Đại dịch COVID-19 và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả cuộc chiến ở Ukraine, đã cho thấy sự khủng hoảng sâu sắc của thế giới và nhân loại đang phải trải qua. Cùng lúc đó, chúng ta cũng thấy những cơ sở đạo đức như là các tôn giáo đang mất đi quyền bính. Thêm nữa, chúng ta liên tục chứng kiến những sự kinh hoàng do khí hậu không ngừng tác động đến nhiều nơi trên thế giới. Thật vậy, thế giới của chúng ta đang bị tổn thương do tất cả những khủng hoảng này.

Cuộc khủng hoảng của lòng người có thể đã gây nên tất cả những điều đó. Trái tim con người kiểu như vậy không có khả năng chia sẻ những đau thương và niềm vui với tha nhân. Những trái tim như vậy bị cầm tù trong lợi ích và quan tâm riêng của chúng. Những gì loài người và thế giới trong sự tàn khốc cần chính là sự hoán cải tâm hồn. Những tâm hồn hoán cải là lòng xót thương và quảng đại, tha thiết thấu cảm và chia sẻ với người khác. Những tâm hồn này tự do và luôn sẵn sàng làm việc vì công ích. Thế giới bị tổn thương có thể chỉ được chữa lành nhờ những ai có tấm lòng như vậy, tấm lòng sống liên đới với tha thân và chăm sóc thiên nhiên.

Như thánh Arnold đã tin tưởng, chúng ta tin rằng điều này có thể khi Thánh Tâm Chúa Giêsu sống trong tâm hồn chúng ta, khi chúng ta được hòa quyện vào tình yêu và sự thiện hảo của Chúa Ba Ngôi. Trong bài nói chuyện với các nghị viên của Tổng Tu Nghị lần thứ 17 của Dòng Ngôi Lời tại Nemi năm 2012, Đức Thánh Cha Benedictô XVI đã nhắc cho chúng ta về sự quảng đại của Thiên Chúa là nguồn của sứ vụ. Thiên Chúa là “bonum diffusivum sui, một sự thiện hảo tự thân được thông truyền và được trao ban cho chúng ta. Sự thiện hảo này không thể tồn tại cho chính nó; những gì là tốt đẹp, sự thiện hảo tự bản chất là thông truyền (communicatio). Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi được lan tỏa trong lịch sử cứu độ và trong nhu cầu trao ban cho người khác sự tốt lành mà chúng ta đã nhận được.” Do đó, ĐTC. Benedictô quả quyết rằng “động lực truyền giáo chỉ sống nếu có niềm vui của Tin Mừng, nếu chúng ta cảm nghiệm sự tốt lành đến từ Thiên Chúa thì đều phải và muốn được thông truyền”.

Thưa Quý Anh Em SVD, Quý Sơ, Quý CTV Truyền giáo, Quý Bằng Hữu-Ân Nhân-Thân Nhân, mừng lễ thánh Arnold Janssen, Đấng Sáng Lập ba Hội Dòng và truyền cảm hứng cho các CTV truyền giáo, giúp cho chúng ta trên con đường hoán cải tâm hồn để bóng tối của tội lỗi, đêm đen của ích kỷ và sự tham lam, tan biến trước ánh sáng Ngôi Lời và ân sủng của Chúa Thánh Thần. “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn tất cả mọi người”.

Chúc mừng Lễ Thánh Arnold Janssen đến tất cả Anh Chị Em!

_______________

(Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD chuyển ngữ từ: https://svdcuria.org/public/infonews/curia/20nn/202n/230115pbkaj-en.htm)

Bài trướcLỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 2 TN – A)
Bài tiếp theoCÁO PHÓ: Bà cố Maria Nguyễn Thị Thường (Thân mẫu của Lm. GB. Lê Quang Sáng, SVD)