Gx. KIM CƯƠNG (Gp. Hà Tĩnh): DẠY GIÁO LÝ & LOAN BÁO TIN MỪNG

0
507

Bài, ảnh: Truyền thông Gx. Kim Cương

Vào lúc 8h30’ ngày 07/11/2021, sau Thánh lễ Chúa Nhật, tại phòng hội 1, trường giáo lý Thánh ARNOLD JANSSEN, Giáo xứ Kim Cương, các ban ngành giáo xứ đã họp về việc giảng dạy Giáo lý năm học 2021-2022 và Công tác loan báo Tin Mừng.

Chủ tọa cuộc họp, cha xứ Antôn Lê Sơn, SVD (thuộc Dòng Ngôi Lời) đã chào mừng sự hiện diện của ban Hội đồng mục vụ (HĐMV) Giáo xứ, các Giáo họ, HĐMV các Giáo điểm, Ban Giáo lý, thầy cô Giáo lý viên; Đại diện các hội đoàn: Thánh Tâm, Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Giới Trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Hội Mân Côi, Phụ Huynh, các chú dự tu.

Mở đầu cuộc họp, Cha xứ Antôn Lê Sơn cùng toàn thể cộng đoàn dâng lên Chúa lời cầu nguyện, xin Chúa soi sáng để cuộc họp được diễn ra thành công trong bầu khí hiệp nhất.

Cha xứ Antôn Lê Sơn nhắn nhủ với mọi người rằng: khi chúng ta cùng chia sẻ công việc với nhau, có trách nhiệm với công việc nhà Chúa với tinh thần tin yêu và khiêm nhường thì Thiên Chúa luôn chúc lành và kiện toàn công việc cho chúng ta.

Công tác giảng dạy Giáo lý

Ông Trưởng ban Giáo Lý báo cáo và nhận định một số vấn đề trong năm học vừa qua, đặc biệt nhấn mạnh đến một số vấn đề nhỏ còn tồn đọng cần được khắc phục trong thời gian tới.

Sau báo cáo của ông trưởng Ban Giáo lý, cha xứ mong muốn tất cả các ban ngành, hội đoàn trong giáo xứ phải phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, trực tiếp tham gia vào công tác giảng dạy Giáo lý. Để làm được điều này, Cha xứ đã hướng dẫn nội dung chương trình triển khai, cụ thể là thành lập đội ngũ Ban Giáo Lý, và đưa ra chương trình giảng dạy năm học 2021-2022.

Với tinh thần cởi mở, nhiệt thành, đã có rất nhiều ý kiến bổ sung được nêu ra và tất cả thành viên tham dự cuộc họp đều đồng tâm nhất trí bầu ra Ban Giáo Lý theo từng khối, từng giáo họ, giáo điểm. Cụ thể: Trưởng ban điều hành chung là ông Lưu Văn Sáng  (PCT Nội vụ xứ); Ban thường trực Giáo lý: 5 người; Trưởng và phó các khối 10 người; Tổ công tác Giáo lý 7 người; Hội đoàn cộng tác Giáo lý 8 người;

Sau khi bầu chọn xong ban điều hành, mọi người cũng đã đóng góp ý kiến để đưa ra bản nội quy (dựa trên nội quy Giáo phận Hà Tĩnh), chương trình giảng dạy, và kế hoạch hoạt động của từng ban ngành trong năm học mới. Các nội dung, kế hoạch được triển khai, hướng dẫn trong tinh thần cùng nhau làm việc và có trách nhiệm với công việc được giao. Mọi người đều tiếp thu, lĩnh hội cách tận tâm tự nguyện và nhiệt tình.

Công Tác Loan Báo Tin Mừng

Giáo xứ Kim Cương thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Giáo xứ có địa bàn trải dài hơn 20km, nằm trong khu vực biên giới Việt – Lào, gần cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cách Toà Giám Mục khoảng 100km theo hướng tây nam. Toàn xứ có khoảng 2.100 nhân danh, tại Giáo họ Kim Cương theo tỉ lệ thì cứ khoảng 4 hộ gia đình thì có 1 hộ Công giáo, Giáo họ Kim Sơn theo tỉ lệ thì cứ khoảng 6 hộ thì có 1 hộ Công Giáo, các Giáo điểm khác thì các hộ gia đình Công giáo thưa thớt. Vì vậy, vấn đề loan báo Tin Mừng nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Nhận thấy điều đó, từ ngày về quản Giáo xứ Kim Cương, cha Antôn Lê Sơn đã luôn ấp ủ xây dựng đời sống đức tin ngày một thăng tiến, mong muốn công cuộc loan báo Tin Mừng nơi giáo xứ vùng biên giới ngày một lớn mạnh.

Để thực hiện được công tác loan báo Tin Mừng hiệu quả, Cha xứ Antôn Lê Sơn nhấn mạnh cần phải thành lập Ban loan báo Tin Mừng, và có các chương trình hoạt động cụ thể. Tại cuộc họp, mọi người đã biểu quyết và lập nên ban điều hành gồm:

    1. Trưởng ban: Cha xứ Antôn Lê Sơn
    2. Phó Ban: Ông Phêrô Phan Văn Huấn (CT HĐMV Xứ)
    3. Ban viên: Tất cả Chủ tịch các giáo họ, các giáo điểm
    4. Cộng tác viên: Tất cả nhân sự trong Giáo lý viên (31 người)

Chương trình hoạt động

– Cung cấp tài liệu Kinh Thánh (Tân Ước) cho HĐMV Giáo xứ, Giáo họ, trưởng các hội đoàn, trưởng các tổ đọc kinh liên gia.

– Đọc Tin Mừng sau Thánh lễ, trước lúc sinh hoạt cộng đoàn, khi đọc kinh tổ liên gia, giao ban gia đình Thánh tâm.

 Tổ chức chia sẻ lời Chúa tại một số gia đình Thánh Tâm lúc giao ban.

– Tổ chức thăm hỏi những gia đình Công giáo khô khan đạo

– Tổ chức thăm hỏi bà con lương dân có thiện cảm và gần gũi người Công giáo

– Cha phó và ban bác ái kết hợp để cùng hoạt động thông qua chương trình làm nhà bác ái

Với những kế hoạch cụ thể, bằng niềm tin và sự quyết tâm của toàn thể các ban ngành trong Giáo xứ Kim Cương, xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi cố gắng của anh chị em giáo dân trong công cuộc rao giảng Tin Mừng và truyền bá đức tin vùng truyền giáo này.

Bài trướcBÀI GIẢNG (14/11, CHÚA NHẬT 33 TN-B)
Bài tiếp theoRAO PHONG CHỨC PHÓ TẾ và LINH MỤC (13/01/2022)