Nguồn sống mới từ Ân sủng Phục Sinh

0
437

Trong những năm rao giảng, Chúa Giêsu thường dùng các dụ ngôn rất đời thường để nói với dân chúng. Điều lạ lùng là nghề thủ công xuất hiện trong những năm đầu tiên của đời sống Ngài tại ‘mái ấm Nazareth’ lại không được đề cập trong các bài giảng của Ngài. Ngài không bao giờ sử dụng những ví dụ liên quan đến nghề thợ mộc. Ngài không đề cập đến việc cưa xẻ, đục bào hoặc thậm chí đóng đinh vào gỗ ván. Thay vì đó, Ngài giảng về vườn nho, cách gieo hạt, về nuôi chiên cừu và thậm chí là nghề đánh cá.

 

Chúa Giêsu không dùng nghề thợ mộc để mô tả đời sống của Ngài, bởi vì nó không liên quan đến việc cưa xẻ, đục bào, và đóng đinh vào những mẫu gỗ đã chết. “Ngài đã chết là chết đối với tội lỗi, và một lần là đủ” (Rm 6:10). Đúng hơn, đời sống mới trong Đức Ki-tô sẽ là sự phát triển và với thời gian đơm hoa kết trái. Hạt lúa mì cần mọc lên sau khi đã ‘chôn vùi’ vào lòng đất. Người con hoang đàng cần thời gian để suy nghĩ về điều mà anh ta đã làm đối với cha mình. Vườn nho cần mang lại hoa trái trong vụ mùa. Mẽ lưới cá cần được thu hoạch đầy giỏ sau một đêm vất vả thức trắng mà không được gì.

Trong những ngày này của mùa Phục Sinh, chúng ta được chúc phúc mới với ân sủng của Đức Ki-tô Phục Sinh. Hiển nhiên, đời sống mới của Ngài được trao ban cho chúng ta trong các bí tích ngang qua năm, nhưng một cách thức nào đó, việc cử hành 50 ngày hoan lạc Phục Sinh giúp cho những ân sủng đó trở nên mảnh đất tươi tốt trong chúng ta. Do vậy, đây là thời gian thích hợp để ta “cỡi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, và để Thần Khí đổi mới tâm trí chúng ta.”(Ep 4: 22-23) Thế giới cũ đã qua đi, một thực tại mới đang tồn tại. Trong Đức Kitô, chúng ta nhận biết mọi người, mọi vật theo một thể thức mới. (2Cr. 5,14-17)

“Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.” (Ga. 1,16) Đời sống mới trong Đức Ki-tô không phải là những mẫu gỗ đã bị cưa xẻ từ một thân cây chết (thập giá), nhưng từ nơi thân cây chết ấy một mầm sống mới được hồi sinh. Và đối với những người thợ mộc giỏi, họ đều biết chẳng có ai có thể làm được điều đó ngoại trừ Con Thiên Chúa.

Mến chúc toàn thể Anh em nhận lãnh được nguồn ân sủng mới từ Đấng Phục Sinh trong những ngày vui này để dấn thân và làm mới lại sứ vụ của mình.

Giuse Trần Minh Hùng,SVD

Giám Tỉnh

Bài trướcGx.Kim Cương Mừng Lễ Bổn mạng Thánh Giuse và đón Cha Tân Quản xứ 19.03.2016
Bài tiếp theoGiáo họ Vinh Hà Khánh Thành Đền Thánh Antôn trong ngày khai mạc Tuần Chầu Lượt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.