CON ĐÃ CHỌN NGÀI – Thánh Lễ Vĩnh Khấn Thầy Tôma Nguyễn Lê Anh Sơn, SVD

0
1393

 

Lm. Antôn Đỗ Quang Quốc, SVD

  (Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam)

Chọn Chúa Giêsu là hạnh phúc, là cuộc sống, là cùng đích và xin mãi thuộc về Ngài. Đây có lẽ là tâm tình của những người tin vào Thiên Chúa. Nhưng với người chọn đời sống thánh hiến trong ơn gọi linh mục – tu sĩ, thì con đã chọn Ngài lại trở thành lẽ sống, sức sống và bậc sống mà họ luôn được mời gọi để đạt được.

Sau khi kết chương trình thực tập mục vụ (OTP) 2 năm tại Philippines và 3 năm trau dồi kiến thức thần học và xác tín hơn trong hành trình ơn gọi tận hiến, sáng hôm nay ngày 26/07/2020 tại nguyện đường Chúa Thánh Thần (Holy Spirit) trong khuôn viên Đại Chủng Viện Ngôi Lời tại Tagaytay (Philippines), Thầy Tôma Nguyễn Lê Anh Sơn, SVD cùng 9 Anh Em khác đã long trọng tuyên xưng đời con xin mãi thuộc về Ngài.

Vì lý do dịch Covid-19, nên số người tham dự thánh lễ rất hạn chế. Thành phần tham dự chủ yếu Quý Cha, Quý Thầy SVD và một số ít khách mời là ân nhân của Chủng Viện Tagaytay. Thánh lễ bắt đầu lúc 09h00 do Cha Jerome Marquez, SVD – Bề Trên Tỉnh Dòng Miền Trung Philippines chủ tế và khoảng 20 linh mục SVD đồng tế. Trong bài giảng, nhờ ánh sáng của Lời Chúa Chúa Nhật 17 Thường Niên Năm A (1V 3,5.7-12; Rm 8,28-30; Mt 13,44-52), cha chủ tế đã xác tín với cộng đoàn, cách riêng Quý Thầy sắp tuyên khấn trọn đời một điều: “Nước Trời và Chúa Giêsu là kho báu của cuộc đời mỗi người.”

Mở đầu bài chia sẻ, cha chủ tế nhắc đến đặc tính quốc tế của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, vì trong 10 Thầy sắp tuyên khấn có đến 5 quốc tịch khác nhau (3 Philippines, 2 Kenya, 2 Ghana, 2 Indonesia và Việt Nam) sống, chia sẻ cùng một linh đạo, sứ vụ của Hội Dòng. Sống, chia sẻ, và cùng nhau đi tìm “kho báu” cho cuộc đời mình. Khi cam kết sống trọn đời theo 3 Lời Khuyên Phúc Âm (Vâng Phục – Khó Nghèo – Khiết Tịnh), Quý Thầy không phải đi tìm mọi sự, không phải xin cho mình được ơn trường thọ hay của cải; nhưng xin cho mình ơn biết lắng nghe và phân biệt phải trái. Nhờ ơn khôn ngoan bắt nguồn từ Thiên Chúa, Quý Thầy xin ơn biết lắng nghe Lời Thiên Chúa và trở thành chứng nhân cho Lời bằng một tình yêu tuyệt đối. Với ơn Chúa, Quý Thầy sẽ gẫm suy những dấu chỉ của thời đại để cam kết dấn thân cho sứ vụ. Cùng với sứ vụ của Chúa Giêsu, Quý Thầy sẽ cùng đồng hành, cùng sống và cùng chia san với người nghèo, người vô gia cư. Quý Thầy được mời gọi không chỉ mang đến cho họ của ăn vật chất; mà hơn hết, Quý Thầy “nuôi” họ bằng Lời của Thiên Chúa. Thông qua sứ vụ dành cho người nghèo, người bất hạnh; Quý Thầy phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội. Và cũng nhờ sứ vụ đã, đang và sẽ thực hiện; Quý Thầy được ơn biến đổi để trở nên giống Chúa Giêsu hơn.

Sau bài giảng, Cha Giám Tỉnh hỏi Quý Thầy xin gì, tìm gì trong Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Với thời gian dài cầu nguyện, suy nghĩ, tìm kiếm, học hỏi, nhờ lời chuyển cầu của Các Thánh; Thầy Tôma Anh Sơn, SVD và 9 Anh Em đã công khai, long trọng cam kết dâng hiến trọn đời để sống cho sứ vụ và làm chứng cho Lời của Thiên Chúa, trước sự chứng kiến của Cha Bề Trên Giám Tỉnh – đại diện Cha Bề Trên Tổng Quyền và sự hiện diện của cộng đoàn. Từ đây, với ơn Chúa và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Quý Thầy không còn sống cho chính mình nữa. Trái lại, Quý Tân Khấn Sinh sống cho Chúa và sứ vụ của Hội Dòng.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Một lần nữa, cộng đoàn lại được chứng kiến tính quốc tế và đa văn hoá của Hội Dòng Ngồi Lời. Quý Thầy Ngôi Lời đến từ Tỉnh Dòng Togo và Congo, đã dâng lên Chúa điệu vũ truyền thống để mở đầu Phụng Vụ Thánh Thể. Thánh lễ khấn trọn được tiếp tục trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm vì mỗi thành phần tham dự đều chung một tâm tình và lời cầu nguyện.

Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, Thầy Tôma Anh Sơn đại diện Quý Tân Khấn Sinh nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Hội Dòng, Tỉnh Dòng Miền Trung Philippines, Anh Em SVD, Gia Đình, Ân Thân Nhân và tất cả những người đã cùng chung tay đào tạo và hỗ trợ cho Quý Tân Khấn Sinh trong hành trình ơn gọi của mình. Sau thánh lễ, mọi người cùng chung chia niềm vui với Tân Khấn Sinh và Tỉnh Dòng qua bữa cơm thanh đạm.

Xin chúc mừng Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời và Giáo Hội Năm Châu vì hôm nay đã có thêm 10 thợ gặt sẽ được sai đến nhiều đồng lúa khác nhau trên thế giới (Mexico, Chile, Kenya, Japan, Timor-Leste, Botswana, Philippines).  Cách riêng, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, Thầy Tôma Anh Sơn, SVD sẽ thực hiện sứ vụ tại Tỉnh Dòng Trung Quốc (Macao, Hongkong, Taiwan).

Nguyện xin Ngôi Lời Thiên Chúa luôn đồng hành, gìn giữ, chúc lành cho Quý Tân Vĩnh Khấn trong hành trình sắp đến.

 

 

 

 

Bài trướcHẠT GẠO NHÂN ÁI SỐ 2 – GIÁO XỨ VINH HÀ
Bài tiếp theoĐTC Phanxicô mời gọi hãy để mình được “nhiễm” tình yêu chứ không nhiễm virus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.