Tin Tức Trước Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016

0
360

Chỉ còn hai tuần nữa, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ khai mạc tại Krakow, Ba Lan. Tuổi trẻ Công Giáo khắp thế giới đang nô nức chuẩn bị lên đường tới Krakow.

Giới trẻ Iraq đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Aramic

Sẽ có hơn 2 trăm người trẻ Kitô hữu từ khắp các giáo phận của Iraq tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sắp tới. Và trong bối cảnh này, khi đi Đàng Thánh Giá, một số bạn trẻ sẽ có dịp đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Aramic, vốn là ngôn ngữ của Chúa Giêsu, trước Đức Giáo Hoàng. Đức Cha Basel Salim Yaldo, giám mục nghi lễ Canđê, người sẽ tháp tùng giới trẻ Iraq, trong cuộc du hành của họ tới Balan, nói với hãng tin Fides rằng: “Đây sẽ là giờ phút quan trọng cho tất cả chúng tôi được củng cố trong đức tin và trong hiệp thông với toàn thể Giáo Hội của Chúa Kitô”. Cùng đi với đoàn còn có Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda, hơn 10 linh mục và 7 nữ tu.

Những người trẻ trên phần lớn xuất thân từ các giáo phận Baghdad, Kirkuk và Erbil. Trong số những người xuất thân từ giáo phận Erbil, một số là người tỵ nạn hiện đang sống tại thủ phủ của Vùng Tự Trị Kurdistan, sau khi cùng gia đình bị buộc phải bỏ các làng mạc của họ ở Bình Nguyên Niniveh. Họ đã chuẩn bị tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow bằng nhiều cuộc gặp gỡ cộng đồng và vào ngày 19 tháng 7, trước khi lên đường đi Balan, họ sẽ sống với nhau một ngày để cầu nguyện, ca hát và cử hành bí tích trong tinh thần Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ở Krakow, khi cử hành Đàng Thánh Giá, một số người trong đoàn sẽ đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Aramic.

Đức Cha Basel Yaldo nói rằng “Khi cử hành lòng đạo đức, qua đó Giáo Hội làm sống lại Cuộc Thống Khổ của Chúa Kitô này, chúng tôi cũng sẽ nhìn sự đau khổ của đất nước chúng tôi dưới ánh sáng sự đau khổ của Chúa Giêsu. Trong những ngày này, các người trẻ nam nữ của Iraq sẽ trao đổi kinh nghiệm của họ với người trẻ khắp thế giới. Và, chúng tôi cũng sẽ triệu tập một cuộc gặp gỡ quốc gia để người trẻ ở Krakow thuật lại kinh nghiệm của họ. Nhờ thế, chúng tôi sẽ tự khám phá ra điều này: ta có thể sống niềm hy vọng Kitô Giáo và sự hiệp thông hân hoan với toàn thể Giáo Hội, bất chấp các điều kiện khó khăn hiện đang sống. Nhờ thế, chúng tôi sẽ nhận ra rằng không cần phải chạy trốn, di cư, và sống ơn phúc hân hoan Kitô giáo tại nơi mình sinh ra và là nơi chúng tôi đã gặp được Chúa Giêsu, được lắng nghe lời công bố Tin Mừng, quả là điều tốt đẹp”.

Nên mang theo radio để nghe lời dịch của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Mọi người hành hương tham dự Các Biến Cố Chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới nên mang theo một radio di động nhỏ có ống nghe (headphones). Máy này giúp họ sử dụng các lời dịch của Đại Hội.

Các người hành hương từ gần 200 nước sẽ tới Krakow và họ sẽ nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. Một nhóm thông dịch viên sẽ giúp giới trẻ hiểu đầy đủ các bài giảng lễ và các bài diễn văn trong các buổi lễ và các cuộc gặp gỡ.

Anna Chmura, phối trí viên Truyền Thông của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, nói rằng “lời dịch cùng một lúc sẽ được thực hiện bằng mọi thứ tiếng chính thức của Đại Hội: tiếng Ba Lan, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Ukrain, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, và tiếng Nga. Hội Đồng Giám Mục Cộng Hòa Czech cũng sẽ cung cấp lời dịch sang tiếng Czech”.

Mateusz Zimny của Phòng Thông Dịch tại Đại Hội nói thêm: “Nhóm chúng tôi bao gồm các thông dịch viên có khả năng và được chuẩn bị thích đáng. Một trong các tiêu chuẩn để được chọn lựa là hiểu biết các từ vựng Giáo Hội học”.

Các người hành hương nên mang theo một radio có ống nghe và ít cục pin phòng hờ. Ban tổ chức khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại di động, dù họ có thể nghe lời dịch bằng các dụng cụ này.

Mateusz Zimny nói thêm: “pin của điện thoại di động có thể hết chạy. Đừng quên ống nghe, nó vốn là một antenna. Không có ống nghe, không thể có việc thu thanh bằng điện thọai thông minh”.

Tần số chuyên biệt cho từng tiếng nói sẽ bao gồm trong áp dụng và trên trang mạng chính thức của Đại Hội.

Cửa sổ giáo hoàng tại Krakow

Dinh Giám Mục tại Krakow (ở số 3 Đường Franciszkanska) là Trụ Sở Chính của Tổng Giám Mục Krakow, Ba Lan, và là cư sở truyền thống của các giám mục Krakow từ cuối thế kỷ thứ 14. Nó là dinh lớn thứ hai trong thành phố, sau Wawel, cư sở cũ của các vua chúa Ba Lan. Nó là một phần trong một quần thể đan viện của Dòng Phanxicô. Dinh Giám Mục được nhiều người biết đến vì là nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cư ngụ lúc ngài còn ở trong thành phố. Vào ban đêm, ngài thường ban phép lành và nói với các tín hữu từ một chiếc cửa sổ phía trên lối ra vào chính.

Dinh này thường đóng cửa, không cho du khách vào trừ bảo tàng viện; hiện nay, nó là một trong những địa điểm tôn giáo nổi tiếng nhất để viếng thăm vì có liên hệ tới đời sống Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Giữa các năm 1958 và 1978, dinh này là cư sở của Đức Hồng Y Karol Wojtyła, người, vào tháng 10 năm 1978, đã trở thành vị Giáo Hoàng người Slav đầu tiên trong lịch sử, lấy tên là Gioan Phaolô II. Đức Hồng Y Wojtyła trước đó đã sống tại quần thể này hồi Thế Chiến II, khi ngài là sinh viên của Chủng Viện Chui của tổng giáo phận Krakow, do Đức Hồng Y Adam Stefan Sapieha điều khiển thời Quốc Xã chiếm đóng Ba Lan. Sau cuộc bố ráp hàng ngàn đàn ông con trai ở Krakow của Quốc Xã ngày 6 tháng 8 năm 1944, Đức Hồng Y Sapieha đã quyết định để các sinh viên của chủng viện ở ngay trong Dinh Giám Mục cho tới ngày người Đức rút khỏi thành phố. Chủng Sinh Wojtyła được thụ phong linh mục không bao lâu sau Thế Chiến II, tức ngày 1 tháng 11 năm 1946, bởi tay Đức Hồng Y Sapieha, tại nhà nguyện riêng của ngài. Không xa Dinh bao nhiêu (ở số 19 Đường Kanonicza) là Bảo Tàng Viện của tổng giáo phận (tiếng Ba Lan: Muzeum Archidiecezjalne) nơi trưng bầy nhiều nghệ phẩm có liên quan.

Khi nghe tin Đức Gioan Phaolô II qua đời ngày 2 tháng 4, năm 2005, 40,000 người Công Giáo đã tụ tập trước dinh, tham dự buổi canh thức cầu nguyện. Mỗi năm đến giỗ của ngài, hàng ngàn bó hoa đã được đặt quanh tòa nhà và nhiều ngọn lửa được đốt lên. Cửa sổ phía trên lối ra vào được người ta gọi là “cửa sổ giáo hoàng”, vì từ đây, Đức Gioan Phaolô II đã nói chuyện với đám đông tụ tập để diện kiến ngài. Ở sân trước, có tượng của Đức Gioan Phaolô II do nghệ sĩ Jole Sensi Croci tạc và tặng Dinh hồi tháng 5, năm 1980.

Thứ Tư, ngày 27 tháng 7 này, tức ngày đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Krakow, lúc 8 giờ tối, Đức Thánh Cha sẽ xuất hiện ở Cửa Sổ Giáo Hoàng để chào thăm tín hữu tụ tập tại công trường trước Dinh Giám Mục.

Nhà thờ chính tòa Wawel

Vương Cung Thánh Đường Hoàng Gia Các Thánh Stanislaus và Wenceslaus trên Đồi Wawel, cũng có tên là Nhà Thờ Chính Tòa Wawel (tiếng Ba Lan: katedra wawelska), là một nhà thờ Công Giáo Rôma tọa lạc trên Đồi Wawel ở Krakow, Ba Lan. Tại đây, hôm thứ Tư, ngày 27 tháng 7, sau khi gặp các nhà cầm quyền và ngoại giao đoàn, và thăm xã giao Tổng Thống Cộng Hòa Ba Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp các giám mục Ba Lan.

Đức Giáo Hoàng cũng sẽ cầu nguyện thinh lặng tại mộ Thánh Stanislaus, nơi di hài của Thánh Gioan Phaolô II cũng được trưng bày, trước khi tôn thờ Bí Tích Cực Thánh tại nhà nguyện phía sau Bàn Thờ.

Đã được xây cách nay 900 năm, nó là đền thờ quốc gia của Ba Lan và theo truyền thống vốn dùng làm địa điểm phong vương cho các vị vua Ba Lan và làm Nhà Thờ Chính Tòa của tổng giáo phận Krakow. Cha Karol Wojtyla, người vào năm 1978 trở thành Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một ngày sau khi chịu chức linh mục, tức ngày 2 tháng 11 năm 1946, đã dâng Thánh Lễ mở tay tại Hầm Nhà Thờ này, và được tấn phong giám mục phụ tá của Krakow cũng tại đây vào ngày 28 tháng 9, năm 1958.

Nhà Thờ Chính Tòa Wawel vốn là nơi chính để chôn cất các vua chúa Ba Lan từ thế kỷ thứ 14. Trong tư cách này, nó đã được nới rộng và thay đổi rất đáng kể vì mỗi vị vua đều thêm vào nhiều nhà nguyện an táng.

Nhà thờ chính tòa theo lối Gôtích hiện thời là tòa nhà thứ ba tại địa điểm này: tòa nhà thứ nhất được xây rồi bị hủy vào thế kỷ 11; tòa nhà thứ hai được xây hồi thế kỷ 12, rồi bị hủy do hỏa hoạn vào năm 1305. Việc xây cất tòa nhà hiện thời bắt đầu trong thế kỷ 14 theo lệnh của Đức Cha Nanker.

(Nguồn: Vietcatholic.org)

Bài trướcAudio Chúa Nhật XVI TN – C
Bài tiếp theoLỜI CHÚA + BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – NĂM C

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.