Hội ngộ Liên tôn 2016

0
229

“Phúc cho người biết xót thương”, chủ đề này đã được triển khai trong suốt buổi Hội ngộ Liên Tôn 2016 – được tổ chức vào chiều thứ Năm 27.10.2016 tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận I, TPHCM.

Hiện diện trong buổi hội ngộ có đại diện các tôn giáo: Ấn giáo, Baha’I, Cao Đài, Công Giáo, Hội thánh Cơ Đốc Phục Lâm, Hội thánh Agape, Minh Lý Đạo, Phật giáo và Phật giáo Hòa Hảo.

Đặc biệt, về phía Công giáo có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, Đức Giám mục (ĐGM) Stêphanô Tri Bửu Thiên – GM Cần Thơ đặc trách Mục vụ Đối thoại liên tôn và Đại kết, ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri – GM Lạng Sơn Cao Bằng đặc trách Mục vụ Gia Đình , ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng – GM phụ tá TGP Sài Gòn đặc trách Di Dân, Linh mục (Lm) Phanxicô Xaviê Bảo Lộc – Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn, Lm Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Lm Giám đốc TTMV, một số linh mục, chủng sinh, cùng đông đảo tu sĩ và giáo dân trong TGP Sài Gòn.

Hội ngộ Liên tôn lần thứ VI được diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 3 biến cố đặc biệt: 30 năm cuộc gặp gỡ giữa đại diện các tôn giáo để cầu nguyện cho hòa bình thế giới ở Assisi (1986-2016), 5 năm ngày Hội ngộ Liên Tôn ở Việt Nam (2011-2016), và sự kiện tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta (04.09.2016).

Khai mạc

Buổi hội ngộ bắt đầu vào lúc 15g15. Sau khi hai MC là Lm Giuse Phạm Văn Bình (OFM) và Cô Ngọc Anh giới thiệu thành phần tham dự và tuyên bố lý do, Ban Tổ chức đã trao gửi đến các tham dự viên “Sứ điệp lòng nhân ái từ cuộc đời Mẹ Teresa Calcutta” – do Nữ tu Thanh Tịnh (Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô) trình bày.

Tiếp theo, ĐTGM Phaolô  Bùi Văn Đọc tuyên bố khai mạc và cùng các chức sắc tôn giáo bạn đánh lên những hồi chiêng trống rộn rã. Rồi ngài châm lửa vào lư hương – ngọn lửa biểu tượng của niềm vui và lòng nhân ái, sẽ được cháy sáng trong suốt chương trình Hội ngộ Liên tôn 2016.

Sau đó, qua một video clip, các tham dự viên có dịp cùng nhau nhìn lại  30 năm gặp gỡ liên tôn cầu nguyện cho hòa bình tại Assisi và 5 kỳ hội ngộ liên tôn diễn ra tại TGP Sài Gòn.

Phần I: Chứng nhân của Lòng Thương Xót

Sau khi khai mạc, Hội ngộ Liên Tôn bước qua phần diễn tả “Chứng nhân của Lòng Thương Xót”, khởi sự với cuộc tọa đàm giữa 2 MC và 3 vị khách mời: Đạo huynh Trần Văn Tình (Thánh thất Lộ Đỏ – Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hiền Huệ, Q.8), Đạo tỷ Đại Cơ Minh (Minh Lý Thánh Hội – nhân viên Phòng khám miễn phí Tam Tông Miếu, Q.3) và Nữ tu Maria Võ Thị Mỹ Diễm (Dòng tu Công giáo Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ – Trại Phong Quy Hòa, Quy Nhơn). Các vị khách mời lần lượt chia sẻ về động lực cũng như một số công việc từ thiện của các đơn vị tôn giáo đang cùng làm với nhau nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau của những người kém may mắn trong xã hội.

Tiếp theo là cảm nhận của ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên về Lòng thương xót theo truyền thống  dân tộc Việt Nam thể hiện qua hai câu ca dao: “Bầu ơi! Thương lấy bí cùng / Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Sau đó, những cảm tưởng rất sâu sắc của Đạo tỷ Hồng Phúc (Cơ quan Phổ thông Giáo lý Đại Đạo – Cao Đài) và Ông Vương Liêm (Quản trị Đền thờ Ấn Giáo) đã thu hút sự chú ý của tất cả tham dự viên.

Xen kẽ giữa các bài phát biểu có các tiết mục văn nghệ: Múa “Muối và ánh sáng” (Nhóm múa Gx. Phanxicô Xaviê), Hợp ca “Hướng đến tha nhân”(Cộng đoàn Lòng Chúa thương xót TGP), và Ca cảnh “Lòng Chúa thương xót”(Thiếu nhi Gx. Bình An Thượng).

Giải lao

Trong 25 phút giải lao tại sảnh ngoài hội trường, các tham dự viên được xem triển lãm ảnh chụp, gặp gỡ nhau tại các góc âm nhạc, góc thư pháp, cùng ký tên lưu bút trên bảng giấy có 2 mặt  hình trái tim, ghi cảm tưởng trên sổ lưu bút. Từng nhóm các chức sắc và tín đồ tôn giáo khác nhau cũng đã tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự, trao đổi tâm tình rất vui vẻ và tâm đắc.

Phần II: Lòng từ bi giữa đời thường

Vào lúc 18g, Hội ngộ Liên Tôn đi vào phần mô tả “Lòng từ bi giữa đời thường”, khởi sự từ những lời giải thích ý nghĩa Logo Hội Ngộ Liên Tôn 2016, cùng với những chia sẻ rất cảm động về kinh nghiệm của một Phật tử khi làm việc từ thiện.

Sau đó, ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã phát biểu về vai trò của Lời Chúa trong việc phát huy Lòng Thương xót. Ý tưởng của ĐHY đã được minh hoạ với những lời chia sẻ cảm nghiệm của Giới trẻ Công giáo khi làm việc thiện nguyện, đan xen với các tiết mục: Đơn ca “Nỗi niềm thai nhi” (Tu sĩ Phan sinh), Nhạc cảnh dân tộc “Người Samaritanô nhân hậu” (Lễ sinh và Legio Mariae Trẻ Gx. Hàng Sanh), Tốp ca liên tôn “Phúc cho ai có lòng thương xót” (do các ca sĩ Duyên Quỳnh và Thoại Tuấn (Phật tử), Lâm Tín (Cao Đài), ca viên Thanh Trúc (Công giáo) cùng  Lm. Đăng Linh).

Phần II khép lại với những lời cầu nguyện cho lòng nhân ái và người bất hạnh của đại diện các tôn giáo: Baha’i (Ông Nguyễn Đình Thỏa), Cao Đài (Giáo sư Thượng Công Thanh), Minh Lý Thánh Hội (Đạo trưởng Đại Bác), Phật giáo (Đại đức Thích Minh Tâm), Phật giáo Hòa Hảo (Ông Trần Cẩm Hiệp), Cơ Đốc Phục Lâm (Mục sư Trần Thanh Truyện), AnaBaptism (Bà Grace Mishler) và Công giáo (ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri).

Bế mạc

Sau bài thánh ca “Kinh Hòa Bình” và lời tri ân của Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, buổi Hội ngộ Liên tôn 2016 đã kết thúc vào lúc 19g30 với những tấm hình chụp lưu niệm và bữa cơm chay đậm nét gắn bó theo tinh thần “Phúc cho người biết xót thương”.

Hong Tuyen

(nguồn: baoconggiao.net)

Bài trướcĐHY Kurt Koch nhận định chuyến thăm Thụy Điển cuả ĐTC có thể mở đường cho sự hiệp thông trọn vẹn
Bài tiếp theoĐTC tuyên bố : Sự hiệp nhất của các Kitô hữu phải là ưu tiên chính yếu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.