Giáo phận Bùi Chu đóng cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
384
Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử Đạo Việt Nam, bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được cử hành lúc 09 giờ 30 Chúa Nhật, ngày 13 tháng 11 tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai.

Đức cha Tôma chủ tế thánh lễ và khoảng 130 cha đồng tế, tất các chủng sinh của giáo phận, hầu hết các nữ tu của 5 dòng tu và tu hội đời Thánh Tâm Chúa Giêsu, trên 10.000 giáo dân từ khắp giáo phận sốt sắng tham dự thánh lễ, lãnh nhận ơn Toàn xá, tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho mình, cho người thân, cho mọi thành phần dân Chúa được đón nhận dồi dào lòng thương xót và trở thành người phân phát lòng thương xót Chúa cho tha nhân.


Vì là dịp trang trọng và có quá đông tín hữu tham dự nên Đức cha đã mở đầu thánh lễ bằng nghi thức tha tội chung để tất cả các tín hữu có mặt hôm đó đủ điều kiện rước lễ và xứng đáng lãnh nhận ơn Toàn xá trong ngày kết thúc Năm Thánh. Đối với những anh chị em vì những lý do đặc biệt không thể xưng tội và rước lễ trong điều kiện bình thường được thì đây là cơ hội vô cùng quý giá để được làm hoà với Chúa và được rước Chúa Giêsu ít nhất là một lần vào trong tâm hổn, và hy vọng nhờ ơn Chúa nâng đỡ, họ vẫn có thể vững vàng trong đức tin và trở về với Chúa vào một thời điểm đặc biệt nào đó.


Trong bài giảng, Đức cha đã ca ngợi lòng can đảm và kiên trung của các thánh Tử Đạo Việt Nam và qua đó diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa. Các ngài đã đón nhận đức tin và sống những đòi hỏi của đức tin trong từng điều kiện cụ thể. Đức tin của các ngài thật mãnh mẽ, lòng mến của các ngài thật nồng cháy, niềm hy vọng của các ngài thật bền vững. Trước sóng gió, các ngài không nản lòng, trước bắt bớ bách hại, thậm chí cái chết đe doạ, các ngài không nao núng. Nhờ ơn Chúa, các ngài đã dám hy sinh mạng sống, đã đổ máu đào làm chứng cho Chúa Kitô. Hồng ân tử đạo các ngài đã lãnh nhận chính là dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào trên Giáo hội, cho toàn thể nhân loại vì đối với các tín hữu, được chết cho Chúa Kitô là một phúc lành.


Trước khi Đức cha kết thúc thánh lễ và ban ơn Toàn xá, cha Trưởng Ban Năm Thánh thay lời cho giáo phận tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, cha Quản đốc Tiểu Vương Cung, cha quản hạt, chánh xứ Liễu Đề, các cha đặc trách các ban, cám ơn hai giáo xứ có cửa Lòng Thương Xót là Liễu Đề và Phú Nhai, cám ơn moi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã cộng tác cách này khác để việc tổ chức Năm Thánh tại giáo phận bình an và ý nghĩa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 25. Trước đó, một vị đại diện cho cộng đoàn dâng hoa lên Đức cha để bày tỏ tấm lòng tri ân chân thành của toàn thể con cái giáo phận.


Ra về trong bình an và niềm vui, mọi người hy vọng cánh cửa Năm Thánh đã khép lại, nhưng lòng thương xót Chúa thì còn mãi, tác động trên các tín hữu, biến đổi mọi tâm hồn để các tín hữu trở thành khí cụ cao rao lòng thương xót Chúa cho mọi người đến muôn đời.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

(nguồn: Giáo Phận Bùi Chu)

Bài trướcHội ngộ liên tôn giáo cử hành lòng thương xót ở Việt Nam
Bài tiếp theoGiáo phận Qui Nhơn bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.