Đức Thánh Cha kêu gọi giúp các nạn nhân bị đói tại Nam Sudan

0
278

VATICAN. ĐTC bày tỏ lo âu về nạn đói tại Nam Sudan vốn bị nội chiến từ lâu.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương tại Quảng trường thánh Phêrô sáng hôm qua (22-2), ĐTC nói:

”Những tin tức đau thương từ Nam Sudan vốn chịu đau khổ đang gây kinh hoàng đặc biệt: tại đây ngoài cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, còn có thêm cuộc khủng hoảng trầm trọng về lương thực, lên án tử cho hàng triệu người vì đói, trong đó có nhiều trẻ em.

”Trong lúc này, hơn bao giờ hết cần có sự quyết tâm của tất cả mọi người, không dừng lại ở những lời tuyên bố mà thôi, nhưng còn cụ thể hóa bằng những trợ giúp lương thực và để cho các đồ cứu trợ ấy được đưa tới cho dân chúng đang chịu đau khổ. Xin Chúa nâng đỡ các anh chị em chúng ta và những người đang hoạt động để giúp đỡ họ”.

Chính phủ Nam Sudan và các cơ quan LHQ tuyên bố có hơn 100 ngàn người đang chịu đói. Họ cũng cho biết 1 triệu người khác đang bị nạn đói đe dọa. Các tổ chức quốc tế cũng tố giác chính phủ Nam Sudan ngăn chặn hoặc hạn chế việc chuyên chở đồ cứu trợ cho dân bị đói, mặc dù Nhà Nước tại đây nhiều lần hứa sẽ cho các tổ chức nhân đạo tự do đưa các đồ cứu trợ đến giúp các nạn nhân.

Cho đến nay hằng chục ngàn người đã bị thiệt mạng trong cuộc nội chiến bùng nổ hồi tháng 12 năm 2013 và dân tiếp tục chết mặc dù có hiệp đình hòa bình giữa chính phủ và phiến quân hồi năm 2015. Hơn 1 triệu 500 ngàn người đã tị nạn khỏi Nam Sudan (SD 22-2-2017)

(nguồn: giesu.net)

Bài trướcĐức Hồng Y Müller: Các Giám Mục không nên đưa ra ‘các diễn dịch trái ngược nhau’ về tín lý
Bài tiếp theoSự xấu hổ tốt lành giúp chiến thắng cám dỗ tham vọng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.