Họp báo ngày 26/10/2018 về Thượng Hội đồng Giám mục thứ 15

0
211
Họp báo ngày 26/10/2018 về Thượng Hội đồng Giám mục thứ 15

Đức Tổng giám mục Eamon Martin, Giáo chủ Công Giáo Ai Len, tuyên bố rằng người nào đã mong đợi từ Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ một sự thay đổi đạo lý về đồng tính luyến ái, về vai trò của phụ nữ hoặc về chức linh mục, thì sẽ thất vọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

Đức Cha Eamon Martin, Tổng giám mục giáo phận Armagh bắc Ai Len, tuyên bố như trên trong cuộc họp báo trưa ngày 26/10 vừa qua tại Vatican, về Thượng Hội đồng Giám mục sẽ kết thúc vào Chúa nhật 28/10. Đức Tổng giám mục Martin nhấn mạnh rằng đây không phải là một Thượng Hội đồng Giám mục bàn về các vấn đề đạo lý, nhưng bàn về người trẻ, ơn gọi và sự phân định.

Vấn đề lạm dụng tính dục

Đức Tổng giám mục Martin cũng kể lại rằng ”Khi đến Roma, chúng tôi nghĩ vấn đề giáo sĩ lạm dụng tính dục như thể đây là vấn đề nghiêm trọng nhất cần phải đương đầu, xét vì những gì đã xảy ra trước đó. Và quả thực trong tuần lễ đầu tiên, vấn đề lạm dụng được nói đến nhiều trong các phiên khoáng đại và trong các nhóm nghị phụ. Nhưng rồi vấn đề này tái xuất hiện trong các cuộc thảo luận nhóm và không còn ở trung tâm nữa. Điều quan trọng là tất cả các nước cần đối phó với vấn đề lạm dụng, vì có những miền trong Giáo Hội, vấn đề chưa trổi lên, chưa được đưa ra ánh sáng. Những vụ lạm dụng ấy còn bị phủ nhận. Nhưng một sự ý thức về vấn đề này chắc chắn sẽ đến vào tháng Hai năm tới (2019), khi Đức Thánh Cha nhóm họp với các vị chủ tịch các Hội đồng Giám mục trên thế giới về cuộc khủng hoảng này.

Đức Hồng y Schonborn: những vết thương của người trẻ

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Christophe Schoenborn, O.P., Tổng giám mục giáo phận Vienne, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo, cho biết Thượng Hội đồng Giám mục đã nói đến những chấn thương, các vết thương và những bất công kinh khủng mà nhiều người trẻ phải chịu nơi đất nước của họ: những cuộc di dân, lạm dụng, tình trạng bấp bênh, nghèo đói, nạn buôn người, các vấn đề tâm thần, bệnh trầm cảm, v.v.

Đức Hồng y Schoenborn nói: ”Thượng Hội đồng Giám mục đã bàn về các vấn đề phức tạp trên đây với tâm tình thiện cảm, cảm thông và với ”khả năng khoa học chuyên môn”.. Tôi hy vọng có một tiếng nói mạnh mẽ để nói với giới chính trị và kinh tế rằng trong thế giới này có bao nhiêu là bất công.. trong đó, điều đầu tiên phải kể đến là vấn đề di cư. Người ta đặt câu hỏi: Tại sao bao nhiêu người trẻ tìm cách chạy trốn khỏi đất nước của họ? Phải chăng vì họ không thấy tương lai?”

Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ truyền thông của Tòa Thánh, thông báo rằng trong ngày thứ bẩy 27-10 này, dự thảo Văn kiện chung kết được tuyên đọc tại Phiên khoáng đại về các nghị phụ sẽ bỏ phiếu từng đoạn một, cần có 2 phần 3 số phiếu của các nghị phụ để được thông qua.

Ngoài ra các thanh niên thiếu nữ dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức những mục văn nghệ để cám ơn Thượng Hội đồng Giám mục. Mỗi người đóng góp một tiết mục rút từ văn hóa của họ (Rei 27/10/2018).

Vài dữ kiện và phản ứng về Thượng Hội đồng Giám mục

Theo các dữ kiện được Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục công bố, trong hơn 3 tuần nhóm họp, đã có 240 nghị phụ trên tổng số 267 vị và 32 dự thính viên lên tiếng phát biểu trong 19 phiên họp khoáng đại về 3 phần của Tài liệu Làm Việc. Trong các cuộc thảo luận tự do, có 69 nghị phụ và 13 dự thính viên lên tiếng.

Đức Hồng y Gracias nói về Văn kiện chung kết

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Crux hôm 25/10/2018, Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn độ, và là thành viên Ủy ban soạn Văn kiện chung kết, chống lại ý tưởng gán cho Văn kiện này giá trị Huấn quyền chính thức của Hội Thánh, mặc dù theo Tông Hiến mới của Đức Thánh Cha, nếu Đức Giáo Hoàng muốn thì Văn kiện này có thể mang đặc tính Huấn quyền chính thức. Đức Hồng y Gracias nói: ”Nhiều nghị phụ không phải là thần học gia và một số đề nghị trong Văn kiện có thể bị hiểu không đúng về thần học và thậm chí đáng tranh luận”.

Khó khăn trong việc bỏ phiếu

Đức Hồng y cũng nói đến một bất tiện khác về ngôn ngữ: nhiều nghị phụ không biết đủ tiếng Ý. Khi họ hiểu không rõ thì làm sao có thể bỏ phiếu? Dự thảo văn kiện này được viết bằng tiếng Ý và không có dự kiến dịch ra sinh ngữ khác trước khi bỏ phiếu.

Đức Hồng y Gracias nói thêm rằng một số khía cạnh của Văn kiện không phải là kết quả các cuộc thảo luận trong Thượng Hội đồng Giám mục này, chẳng hạn những từ như ”Phân định” (Discernimento), đặc tính công nghị (Sinodalità), là những ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô và không phải là những kiểu nói nổi bật trong các bài phát biểu của các nghị phụ, vậy mà các thành ngữ này được nói rất nhiều trong dự thảo văn kiện chung kết. Theo Đức Hồng y, các từ đó được Đức Hồng y Lorenzo Tổng thư ký và hai linh mục Tổng thư ký đặc biệt đưa vào dự thảo. (Cath.ch 26-10-2018).

Bài trướcBà Cố Maria Nguyễn Thị Nhiệm, Thân mẫu của cha Phêrô Nguyễn Quân, SVD
Bài tiếp theoKết thúc công việc của Thượng Hội đồng Giám mục 15 về giới trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.