Hành động không được ô nhiễm bởi đạo đức giả, tinh thần thế tục

0
258
Hãy thức tỉnh lối suy nghĩ và hành động của chúng ta để không bị ô nhiễm tâm thức thế trần: đó là sự hư ảo, hà tiện, kiêu ngạo, nhưng không được đóng kín trước thực tế. ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở các tin hữu như thế trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật hôm qua mùng 02 tháng 08. Dựa theo Tin mừng Chúa nhật theo thánh Marcô.

Không bóp méo ý Chúa, nhìn điều cốt yếu

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay (Mc 7,1-8.14-15.21-23) Chúa Giêsu đề cập đến một chủ đề quan trọng cho các tín hữu: tính xác thực trong sự vâng phục Lời Chúa của chúng ta, chống lại bất cứ sự ô nhiễm thế tục hoặc chủ nghĩa hình thức pháp lý.

Bài tường thuật bắt đầu với việc các biệt phái và luật sĩ phản đối Chúa Giêsu, họ cáo buộc các môn đệ Ngài không tuân giữ các tập tục theo truyền thống. Bằng cách này, những người đối thoại có ý định đánh vào sự tin cậy và thẩm quyền của Chúa Giêsu như là Thầy dạy. Nhưng Chúa trả lời: “Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: ‘Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người’. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người” (Mc 7,6-7).

Những lời này của Chúa Giêsu thật rõ ràng và mạnh mẽ. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn các biệt phái và luật sĩ phải lay động về những sai lầm họ đã vấp phạm, tức là bóp méo ý muốn của Thiên Chúa bằng cách bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người. Phản ứng của Chúa Giêsu thật nghiêm khắc. Đây là sự thật của mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, của đời sống tôn giáo đích thực.
Ngày hôm nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta từ bỏ mối nguy hiểm của hình thức mà hướng đến điều cốt yếu. Ngài kêu gọi chúng ta luôn nhận biết trung tâm trải nghiệm thực sự của đức tin, đó là Tình yêu của Thiên Chúa và người thân cận, thanh tẩy nó từ thói đạo đức giả của lề luật vụ hình thức.

Thực hành đức ái

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay được củng cố qua lời của Thánh Giacôbê Tông đồ. Thánh Tông đồ cho chúng ta biết thế nào là tôn giáo thực sự; đó là: “thăm viếng cô nhi quả phụ trong cơn quẫn bách, và giữ mình khỏi mọi ô uế đời này” (c.27).

“Thăm viếng cô nhi quả phụ” nghĩa là thực hành bác ái đối với người thân cận, trước hết đó là những người nghèo, yếu đuối nhất. Họ là những người mà Thiên Chúa chăm sóc một cách đặc biệt và Ngài yêu cầu chúng ta cũng thực hành như vậy.

Đón nhận Lời Chúa với con tim rộng mở

“Đừng để bị ô nhiễm bởi thế gian này”, nhưng không có nghĩa là cô lập và đóng kín trước thực tế. Đây cũng vậy, không phải là một thái độ bên ngoài nhưng cốt yếu của nội tâm: nghĩa là thức tỉnh cách suy nghĩ và hành động của chúng ta để không bị ô nhiễm tâm thức thế trần, đó là sự hư ảo, hà tiện, kiêu ngạo.

Hãy xét mình để chúng ta thấy mình đã đón nhận Lời Chúa như thế nào trong thánh lễ Chúa nhật. Nếu chúng ta lắng nghe Lời Chúa với một cách lơ đễnh, hời hợt, nó sẽ không giúp ích gì cho chúng ta. Trái lại chúng ta phải đón nhận Lời Chúa với một tâm trí và con tim rộng mở, như một mảnh đất tốt, để rồi nó được tiêu hóa và mang lại hoa trái trong cuộc sống cụ thể. Như thế chính Lời Chúa thanh tẩy tâm hồn và hành động của chúng ta và mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và với người khác được giải thoát khỏi thói đạo đức giả.

Mẫu gương và lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Maria giúp chúng ta luôn luôn tôn kính Thiên Chúa với con tin, làm chứng cho tình yêu của chúng ta đối với Ngài trong những lựa trọn cụ thể vì lợi ích của anh em chúng ta.

Ngọc Yến – Vatican

Bài trướcHội Đồng Giám Mục Úc chính thức bác bỏ yêu cầu vi phạm ấn tín Bí tích Hòa Giải của Ủy Ban Hoàng Gia
Bài tiếp theoGiải đáp một số vấn đề phụng vụ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.