Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và chính quyền dân sự của Lettoni

0
195
Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước chính quyền dân sự của Lettoni | Vatican Media

Đức Thánh Cha khuyến khích dân Lettoni hướng tới những chân trời cao cả hơn, là điều nhắc nhơ chúng ta về “phẩm giá siêu việt”.

Sau cuộc hội kiến riêng, Đức Thánh Cha đã được Tổng Tống mời sang hội trường bên cạnh để gặp gỡ 500 nhân vật gồm các quan chức chính quyền, đại diện các giới xã hội và ngoại giao đoàn.

Lên tiếng sau lời chào mừng của Tổng thống Vejonis, Đức Thánh Cha ca ngợi tài năng của nhân dân Lettoni, qua dòng lịch sử, đã bao nhiều lần biết biến những nghịch cảnh và khó khăn thành những điều tích cực: từ những thử thách đau thương về xã hội, chính trị, kinh tế và tinh thần cho những chia rẽ và xung đột trong quá khứ, ngày nay Lettoni trở thành một trong những trung tâm chính về mặt văn hóa, chính trị và hải cảng trong vùng. Đức Thánh Cha đã áp dụng cho Lettoni lời thánh vịnh thứ 30: “Chúa đã biến tiếng than của con thành điệu vũ” (Tv 30,12).

Hướng tới những chân trời cao cả hơn, điều nhắc nhớ chúng ta về “phẩm giá siêu việt”

Đề cập đến sự kiện Lettoni đang kỷ niệm 100 năm dành được độc lập, Đức Thánh Cha nhận xét rằng:

“Quí vị đang mừng kỷ niệm 100 năm độc lập, một thời điểm ý nghĩa đối với đời sống của toàn thể xã hội. Quí vị biết rất rõ cái giá của nền tự do mà quí vị đã phải chinh phục và tái chinh phục. Sở dĩ nền tự do có thể đạt được là được nhờ những cội rễ của quí vị, như thi hào Zenta Maurina thường nhắc nhớ và đã gợi hứng cho nhiều người trong quí vị. Ông viết: “Những căn cội của tôi ở trên trời”.

Quả thực nếu không có khả năng nhìn lên cao, hướng tới những chân trời cao cả hơn nhắc nhớ chúng ta về “phẩm giá siêu việt”, vốn là thành phần của mỗi người (Xc. Diễn văn tại Quốc hội Âu Châu 25-11-2014), thì sẽ không thể tái thiết đất nước của quí vị. Khả năng tinh thần nhìn xa hơn, được cụ thể hóa trong những cử chỉ bé nhỏ hằng ngày, cử chỉ liên đới, cảm thông, giúp đỡ nhau, nâng đỡ và mang lại cho quí vị tinh thần sáng tạo cần thiết để tạo nên năng năng động mới về xã hội, đứng trước những toan tính thu hẹp và loại trừ vẫn luôn luôn đe dọa xã hội.”

Vượt qua những xung khắc và cộng tác với các Giáo hội

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến sự hiện diện của Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni, trong sự cộng tác với các Giáo Hội Kitô khác. Ngài nói: “Sự kiện này là dấu chỉ chứng tỏ có thể phát triển tình hiệp thông trong những khác biệt. Điều này diễn ra khi chúng ta có can đảm vượt lên những xung khắc bên ngoài và nhìn vào phẩm giá sâu thẳm của mỗi người. Như thế chúng ta có thể khẳng định rằng mỗi khi, trong tư cách là cá nhân và cộng đoàn, chúng ta học cách nhắm cao hơn, vượt lên trên những tư lợi của mình, thì sự cảm thông và dấn thân đối với nhau sẽ biến thành tình liên đới.. Và điều này, hiểu theo nghĩa sâu xa nhất, sẽ trở thành một cách thức xây dựng lịch sử, trong một môi trường trong đó những xung đột, căng thẳng và cả những đối nghịch trong quá khứ, nay có thể đạt tới một sự hiệp nhất đa dạng mang lại một cuộc sống mới (Xc. Evangelii gaudium 229).

Như trong quá khứ, Tin Mừng đã nuôi dưỡng đời sống của dân tộc quí vị, thì ngày hôm nay, Tin Mừng cũng có thể tiếp tục mở ra những con đường để đương đầu với những thách đố hiện nay, bằng cách đề cao giá trị của những khác biệt, nhất là thăng tiến sự hiệp thông đoàn kết giữa tất cả mọi người”.

Giã từ phủ tổng thống Lettoni lúc 10 giờ, Đức Thánh Cha đã đến Đài Tự do cách đó gần 1 cây số rưỡi để đặt vòng hoa tưởng niệm.

Giuse Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

Bài trướcĐức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani
Bài tiếp theoGiáo phận Hải Phòng chính thức nhận lại Tiểu Chủng viện Ba Đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.