Đức Hồng y Tagle dâng lễ Giáng sinh với tù nhân

0
282
Đức Hồng y nói ma túy hủy hoại cuộc sống, và cảnh báo cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Philippines.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila nói ma túy “hủy hoại sự sống” ở Philippines, nhưng thêm rằng giết người cũng không mang lại hy vọng cho những người lầm lỗi.

Trong Thánh lễ sáng tại nhà tù quốc gia hôm 17-12, vị giám chức của Manila kêu gọi tù nhân không nên đánh mất hy vọng.

“Sự sống cần được chia sẻ”, Đức Hồng y Tagle nói với hàng trăm tù nhân tham dự Thánh lễ vào ngày thứ hai trong tuần cửu nhật truyền thống trước lễ Giáng sinh.

“Sống mà không chia sẻ sẽ chết”, Đức Hồng y Tagle nói và thêm rằng “thật đáng buồn vì đôi khi sự sống bị cản trở”.

“Do ma túy mà cuộc đời bị lãng phí. Thay vì tự do phát triển, nó lại bị hủy hoại”, ngài nói.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Tagle nói thêm giết người khiến những người lầm lỗi không thể làm lại cuộc đời.

“Cần xem lầm lỗi là dịp để làm lại cuộc đời, và qua đó người ta còn có thể cống hiến cuộc đời mình cho người khác”, ngài nói.

Các lãnh đạo Công giáo ở Philippines từng lên tiếng chỉ trích chiến dịch giết hại những nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy.

Trung bình mỗi ngày có 30 người bị giết trong 167 ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động “cuộc chiến dốc toàn lực” chống buôn bán ma túy.

Không có sự biện minh cho việc giết người

Cha Edwin Gariguez, thư ký điều hành của Caritas Philippines, nói ngài ủng hộ chiến dịch chống ma túy của chính quyền nhưng cách họ đang làm là “không thể biện bạch được”.

“Giết hại những người buôn bán ma túy mà không xử theo đúng pháp luật, ngay cả trên danh nghĩa chính nghĩa, về mặt luân lý là không thể chấp nhận được”, vị linh mục nói.

Cha Gariguez tuyên bố như thế trong cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến dốc toàn lực chống ma túy của chính quyền tại Tổng Giáo phận Jaro thuộc miền trung Philippines.

Các nhà thờ trong 97 giáo xứ thuộc tỉnh Iloilo giăng biểu ngữ kêu gọi tôn trọng sự sống và chấm dứt các vụ giết người.

Đức ông Meliton Oso, linh hướng hành động xã hội của tổng giáo phận Jaro, nói Giáo hội địa phương đang tiến hành thành lập một ủy ban giám sát chương trình phục hồi cho người nghiện ma túy ra đầu thú với chính quyền.

“Chúng tôi đang xem xét chương trình phục hồi trị liệu trong cộng đồng phối hợp với các đơn vị chính quyền địa phương”, Đức ông Oso cho biết.

Tạo cơ hội cho tội nhân

Đức Hồng y Tagle thúc giục người Công giáo luôn tạo cơ hội cho tội nhân.

“Đức tin luôn mang lại hy vọng, ngay cả khi đứng trước các tình huống không chắc chắn và bị đe dọa”, vị giám chức nói.

“Luôn luôn có hy vọng dành cho người nghèo, hy vọng dành cho tội nhân. Đừng đánh mất hy vọng nơi họ. Hãy giúp họ thay đổi cuộc đời. Ai cũng có hy vọng”, ngài nói.

Đức Hồng y Tagle nói một Kitô hữu chân chính mang hy vọng đến cho những người tuyệt vọng, những người bị xã hội lãng quên, những người bị bố mẹ bỏ rơi, những người mắc các tệ nạn, người nghèo và tội phạm.

“Hy vọng tuôn tràn mãi mãi. Luôn có hy vọng cải thiện vì tâm điểm của đời sống chúng ta là Đức Giêsu”, Đức Hồng y phát biểu.

“Tôi sẽ không ngừng hy vọng ngay cả đối với tội phạm. Chúng ta tiếp tục giúp đỡ tha nhân đặc biệt là người trẻ mắc các tệ nạn như nghiện ma túy”, ngài nói.

Theo thông cáo của tổ chức Bureau of Correction, Đức Hồng y nói với với tù nhân về tình thương, sám hối và tha thứ trong bài giảng lễ.

Dâng Thánh lễ sáng với tù nhân là “quà sinh nhật” Đức Hồng y Tagle dành tặng Đức Thánh cha Phanxicô, nhân dịp sinh nhật thứ 80 của Đức Thánh cha vào ngày 17-12.

(nguồn: giesu.net)

Bài trướcĐức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ: ” Hãy lắng nghe ông bà của chúng con”
Bài tiếp theoVị cuối cùng được Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục tấn phong Hồng Y đã qua đời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.