Cuộc du hành kỳ thú của Đức Mẹ Đen vòng quanh thế giới

0
237

Chuyến hải hành lần thứ 8 của Vendée Globe sẽ dưới sự che chở của Đức Mẹ Rocamadour, bổn mạng các người đi biển. Lúc 16h ngày 31 tháng 10, tượng Đức Mẹ Rocamadour cập bến Sables d’Olonne ở Vendée trước khi được long trọng rước đến nhà thờ Đức Bà Hải Cảng, nơi tượng sẽ được chưng để tín hữu đến cầu nguyện trong suốt cuộc đua hải trình lần thứ 8 Vendée Globe, một cuộc đua thuyền buồm kỳ diệu nhất thế giới, không người phụ lái, không ghé cảng nào, được mệnh danh là Đỉnh Everest của Đại dương.

Fr.aleteia.org, Thomas Cauchebrais, 2016-10-27

Đức Mẹ Đen được tôn kính ở Rocamadour, một ngôi làng nhỏ xinh xắn ở Lot, rất được du khách yêu thích, ở đây Đức Mẹ được kính như thánh bổn mạng của những người đi biển.

Linh mục Vincent Lautram ở giáo xứ Sables d’Olonne là người có sáng kiến đưa tượng Đức Mẹ về thành phố trước cuộc đua hải hành. Cha tuyên bố trên đài truyền hình kitô giáo địa phương RCF-Vendée: «Tất cả bắt đầu trong lần tôi viếng thăm đền thờ gần đây, tôi dùng mấy ngày nghỉ hè để tháp tùng một nhóm hướng đạo sinh đi cắm trại. Tôi ngạc nhiên thấy rất nhiều ơn lạ của những người đi biển, họ tạ ơn Đức Mẹ vì Mẹ đã cứu họ khỏi đắm tàu. Trong chỗ quen biết của tôi, tôi biết nhiều người trong ngành hải quân, họ xin Đức Mẹ cầu bàu cho họ trong những lúc họ gặp ngặt nghèo, Đức Mẹ Rocamadour là bổn mạng của những người đi biển».

Chuyến đi vòng quanh thế giới của Đức Mẹ Rocamadour

Năm ngoái, linh mục Vincent nói đùa với linh mục Ronan de Gouvello, lúc đó là bề trên trông coi đền thánh: Tôi muốn ăn cắp Đức Mẹ Rocamadour đem về nhà thờ tôi nhân dịp cuộc đua hải hành Vendée Globe». Linh mục Gouvello rất thích thú ý tưởng này, ngay lập tức cha bắt liên lạc để cha Vincent tiếp xúc với câu lạc bộ Rocamadour Yacht club (RYC), một tổ chức có mục đích cổ động và làm cho Rocamadour thành đền thánh của những người đi biển. Về phần mình, cha Gouvello nghĩ rằng mình khó thực hiện được hy vọng đưa Đức Mẹ Rocamadour đi một vòng thế giới, vì còn vài ngày nữa là cha rời đây để làm cha bề trên ở nhà thờ chính tòa Cahors.

Ước nguyện sẽ được thể hiện nhờ huy hiệu Đức Mẹ hành hương Rocamadour sẽ được phát cho các người lái thuyền nào của câu lạc bộ Rocamadour Yacht club muốn đem huy hiệu Đức Mẹ theo chuyến đi của mình. Họ sẽ nhận trong lễ Các Thánh ở Sables d’Olonne, được Giám mục Castet, địa phận Luçon và Giám mục Camiade, địa phận Cahors đến dâng trong dịp này.

Đối với linh mục Vincent Lautram, cha xứ của giáo xứ Sables d’Olonne thì đây là một dịp để «mang chiều kích kitô giáo vào cuộc đua này và chứng tỏ cho những người lái tàu của cuộc đua hải hành Vendée Globe biết, cộng đoàn công giáo cầu nguyện và nghĩ đến họ».

Ngày khởi hành, 6 tháng 11 lúc 13h02, một ngọn nến sẽ được thắp trước tượng Đức Mẹ trong nhà thờ Sables d’Olonne. Vài tháng sau ngọn nến sẽ tắt khi tất cả thủy thủ này về đến bến an toàn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

(nguồn: baoconggiao.net)

Bài trướcĐTC tuyên bố : Sự hiệp nhất của các Kitô hữu phải là ưu tiên chính yếu
Bài tiếp theoTổng thống Philippine Duterte nói “Thiên Chúa bảo ông ngừng chửi rủa”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.