Công bố huấn thị về cách tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục

0
173
Bishops in the Hall of the Synod at the Vatican, October 2015

Sáng ngày 01/10/2018, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã công bố huấn thị về cách thức tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục.

Huấn thị gồm 2 phần:

I. Phần đầu nói về các chủ thể: thẩm quyền của Đức Thánh Cha, và trong trường hợp đang nhóm Thượng Hội đồng Giám mục mà Tòa Thánh bị trống ngôi, thì Thượng Hội đồng Giám mục sẽ ngưng họp tức khắc, chờ Đức Giáo Hoàng mới quyết định.

– Huấn thị xác định các thành phần tham dự Thượng Hội đồng Giám mục khóa thường lệ và các Thượng Hội đồng Giám mục khóa đặc biệt: các vị đương nhiên theo chức vụ là các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương, các vị thủ lãnh các cơ quan trung ương Tòa Thánh có chức Giám mục do Đức Thánh Cha chỉ định, các vị được bầu lên, và các vị do Đức Thánh Cha bổ nhiệm: con số các vị được ngài bổ nhiệm sẽ không có 15% tổng số các nghị phụ đương nhiên có quyền hoặc được bầu lên. Việc bầu các đại biểu phải được Đức Thánh Cha phê chuẩn và không thể công bố danh tánh trước khi Đức Thánh Cha phê chuẩn.

Vai trò và thẩm quyền một số chức sắc

– Huấn thị xác định vai trò và thẩm quyền của vị Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký, Hội đồng thông thường của Văn phòng Tổng thư ký và các Hội đòng khác; tiếp đến là các vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt Đức Thánh Cha chủ tọa khóa họp, vị Tổng tường trình viên, vị Tổng thư ký đặc biệt của khóa họp. Ngoài ra có Ủy ban thông tin, Ủy ban soạn Văn kiện chung kết, Ủy ban nghiên cứu.

Phần 2: thủ tục tiến hành

II. Phần thứ 2 của Huấn bị bàn về thủ tục tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục: từ việc cử hành phụng vụ trong Công nghị Giám mục này, cho tới phẩm phục, thứ tự ưu tiên, ngôn ngữ được sử dụng, nghĩa vụ các nghị phụ phải thông báo khi vắng mặt không tham dự phiên họp, nghĩa vụ phải giữ bí mật về các ý kiến và phiếu của mỗi cá nhân. Ngoài ra phần này cũng nói về thủ tục bỏ phiếu, về các thủ tục, và cách thức bỏ phiếu.

Cách phát biểu trong Thượng Hội đồng Giám mục

Tiếp đến là việc thảo luận trong Thượng Hội đồng Giám mục: các nghị phụ phải nộp trước bài phát biểu và chỉ được nói về đề tài được ấn định, phải nói trong giới hạn thời gian đã ấn định. Có thể phát biểu trên giấy tờ và nộp cho Văn phòng Tổng thư ký.

Các nghị phụ đừng lập lại ý kiến đã được nghị phụ khác phát biểu, và nên trình bày ý kiến và lập trường chung của Hội đồng Giám mục hoặc cơ quan mà mình được cử làm đại biểu.

Phát biểu của dự thính viên

Các dự thính viên và những người được mời, ví dụ các đại biểu các Giáo Hội Kitô Anh em, có thể phát biểu trong phiên khoáng đại nếu được vị Hồng Y Chủ tịch mời hoặc cho phép. Họ có thể nói trong các cuộc thảo luận nhóm, nhưng không có quyền bỏ phiếu.

Trong các cuộc thảo luận tự do, sau khi nghe ý kiến của người khác, các nghị phụ có quyền trả lời hoặc nêu vấn nạn.

Soạn thảo văn kiện chung kết

Huấn thị cũng bàn về việc soạn thảo Văn kiện chung kết, và thảo luyận về văn kiện này trong phiên khoáng đại, việc bỏ phiếu chung kết. Văn kiện này để được thông qua phải được 2 phần 3 số phiếu của các nghị phụ hiện diện trong lúc bỏ phiếu. Sau khi bỏ phiếu thông qua, Văn kiện chung kết sẽ được đệ trình Đức Thánh Cha.

Giá trị của Văn kiện chung kết

Theo Tông hiến mới của Đức Thánh Cha với tựa đề “Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng Hội đồng Giám mục công bố tại Vatican ngày 18-9 vừa qua, thì các kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục được thu vào trong một Văn kiện chung kết (17,1). Để soạn Văn kiện này, một Ủy ban đặc nhiệm được thành lập gồm có vị chủ tọa là Tổng tường trình viên, vị Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, vị Tổng thư ký đặc biệt cho khóa họp và một vài thành phân được bầu lên trong phiên khoáng đại của Thượng Hội đồng Giám mục, để ý đến các vùng khác nhau, sau cùng là một số vị do Đức Thánh Cha bổ nhiệm (17,2). Văn kiện chung kết được đệ trình để các nghị phụ bỏ phiếu, cố gắng đạt sự đồng thuận về tinh thần.

Theo khoản thứ 18 của Tông Hiến, sau khi được các nghị phụ thông qua, Văn kiện chung kết được đệ trình Đức Thánh Cha và ngài quyết định công bố. Nếu Văn kiện được Đức Thánh Cha minh thị phê chuẩn, thì sẽ trở nên thành phần giáo huấn thông thường của người kế vị Thánh Phêrô (18,1).

Nếu Đức Thánh Cha ban cho khóa họp Thượng Hội đồng Giám mục quyền quyết định, theo khoảng số 343 của bộ giáo luật, thì Văn kiện chung kết sẽ trở thành giáo huấn của Đấng Kế vị thánh Phêrê khi ngài phê chuẩn và công bố. Trong trường hợp này Văn kiện chung kết được công bố với chữ ký của Đức Giáo Hoàng cùng với chữ ký của các nghị phụ (18,2).

G. Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

Bài trướcVIDEO: 100 Truyện Tích Mân Côi
Bài tiếp theoBên lề Thượng Hội Đồng Giám mục 2018: “Phân định ơn gọi”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.